Bắc Kạn: Chủ tịch Hội Phụ nữ xã hai giỏi

10/03/2020
Trách nhiệm, năng động, luôn tràn đầy nhiệt huyết trong công tác Hội và phong trào phụ nữ là nhận xét của hội viên phụ nữ khi nói về chị Ma Thị Tuy, Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đưa phong trào phụ nữ của xã ngày càng phát triển, chị Tuy còn là một điển hình trong phát triển kinh tế gia đình.
Chị Ma Thị Tuy không chỉ là cán bộ Hội cơ sở năng động mà còn là một tấm gương phát triển kinh tế gia đình

Năm 2009, chị Tuy được bầu làm Chủ tịch Hội LHPN xã. Nghiêm túc xác định vai trò, trách nhiệm của người cán bộ Hội cơ sở, chị đã luôn cố gắng học hỏi, sáng tạo trong cách thức tổ chức các hoạt động Hội nhằm nâng cao trình độ, nhận thức, kiến thức mọi mặt cho hội viên, hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc…

Chị đã cùng với Ban thường vụ Hội LHPN xã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật, đưa cây trồng, con giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Để có thêm nguồn vốn cho hội viên vay phát triển kinh tế gia đình, Hội đã thực hiện ủy thác với ngân hàng Chính sách Xã hội huyện và triển khai xây dựng quỹ Hội, thành lập các tổ tiết kiệm. 100% các chi hội phụ nữ có giải pháp giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là tiếp tục thực hiện mô hình giúp hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thoát nghèo bền vững; vận động hội viên phụ nữ trong xã tham gia tích cực vào phong trào tiết kiệm làm theo gương Bác bằng những hành động thiết thực.

Song song với các hoạt động hướng dẫn hội viên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, chị Tuy cùng Hội LHPN xã rất tích cực vận động chị em tích cực tham gia phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao để rèn luyện, nâng cao sức khỏe, tạo tinh thần vui tươi, thoải mái sau những giờ lao động mệt mỏi.

Hưởng ứng chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, chị đã chủ động xây dựng kế hoạch để tổ chức tuyên truyền, giáo dục đến toàn thể hội viên phụ nữ về kiến thức, kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe; xây dựng gia đình hạnh phúc, vệ sinh an toàn thực phẩm; an toàn giao thông; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em; gữi gìn phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang; phòng chống tai nạn thương tích; vệ sinh môi trường,..

Với vai trò là người đứng đầu tổ chức Hội cơ sở, chị Tuy đã từng bước đưa phong trào công tác Hội LHPN xã Quảng Chu đi lên và có những bước tiến không ngừng, thu hút được đông đảo chị em phụ nữ tham gia vào Hội, số hội viên kết nạp hàng năm luôn vượt kế hoạch đề ra. Nhiều năm liền Hội LHPN xã được Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện tặng giấy khen, bằng khen.

Ngoài thời gian công tác xã hội, chị cùng anh tích cực phát triển kinh tế, chăm lo gia đình. Nắm bắt được thị hiếu của thị trường, chị bàn với chồng vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi lợn thịt. Lứa đầu chị nuôi 15 con, khi đầu ra ổn định chị nuôi tăng lên từ 30-40 con lợn thịt/lứa. Để đảm bảo nguồn lợn giống khỏe mạnh, chị nuôi thêm 6 con lợn nái vừa tự cung cấp giống cho gia đình vừa cung cấp giống cho bà con trong thôn. Từ năm 2010 đến nay, mỗi năm gia đình chị xuất bán gần 8 tấn lợn thịt.

Năm 2017, gia đình chị đầu tư trồng cây ăn quả, hiện gia đình chị là đầu mối cung cấp cây con giống như keo tai tương, cây mỡ, các giống cây ăn quả… cho bà con trong và ngoài xã, trừ chi phí mỗi năm anh chị thu lãi gần một trăm triệu đồng.

Chị Tuy tâm sự: "Khi mới nhận nhiệm vụ là Chủ tịch Hội LHPN xã, tôi lo lắng vì chưa có kinh nghiệm và chưa thực sự tự tin vào năng lực của bản thân. Thế nhưng càng tìm hiểu, càng sâu sát với chị em, với phong trào phụ nữ và các hoạt động của Hội, tôi càng say mê và luôn mong muốn đưa phong trào Hội của xã ngày thêm phát triển. Bên cạnh việc tích cực học hỏi kinh nghiệm ở các chị đi trước, tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, tôi luôn bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên, cấp ủy, chính quyền xã để cùng chị em trong Ban Thường vụ Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch hoạt động hàng năm, đề ra chỉ tiêu cụ thể cho từng nhiệm vụ trọng tâm của Hội trên cơ sở tập hợp ý kiến đóng góp xây dựng của cán bộ, hội viên toàn xã".

Sự năng động, tận tụy, trách nhiệm của chị Ma Thị Tuy đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của phong trào phụ nữ ở xã còn nhiều khó khăn, được các cấp ủy Đảng, chính quyền và Hội cấp trên đánh giá cao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngọc Lan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video