Bài phát biểu của chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa tại buổi giao lưu Chủ tịch hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2009

16/10/2009
 

Kính thưa đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, nguyên Chủ tịch Hội LHPN khoá 8, 9.

Kính thưa các quý vị đại biểu, các quý vị khách quý,

Thưa các chị là chủ tịch Hội cơ sở giỏi,

Thưa toàn thể chị em thân mến!

Hôm nay, trong không khí của những ngày Mùa thu lịch sử hướng tới kỷ niệm 79 năm ngày Dân vận, ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, Đoàn Chủ tịch Trung ương hội LHPN Việt Nam tổ chức cuộc giao lưu Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2009, tại thủ đô Hà Nội.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, tôi trân trọng cảm ơn và gửi tới các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể, các quý vị đại biểu và 150 chị em là chủ tịch hội phụ nữ cơ sở được lựa chọn từ hơn 11 nghìn chủ tịch hội cơ sở trong cả nước lời kính chúc sức khoẻ, lời chào trân trọng và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc chương trình giao lưu chủ tịch hội cơ sở giỏi thành công thật tốt đẹp!

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa chị em!

Điều lệ hội LHPN Việt Nam quy định “Hội LHPN cấp xã là nền tảng của tổ chức Hội”. Với vị trí quan trọng đó thì người chủ tịch Hội đóng vai trò quyết định trong việc làm cho nền tảng đó vững chắc hay không? có là chỗ dựa để tổ chức Hội tồn tại và phát triển hay không? có trở thành cầu nối giữa Đảng với phụ nữ hay không?...

Nhận thức rõ vai trò, vị trí của chủ tịch Hội LHPN cơ sở, thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ X và hưởng ứng chủ trương xây dựng cán bộ dân vận khéo trong suốt năm 2009, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Đoàn chủ tịch, các tỉnh/thành/đơn vị trong cả nước đã tập trung chỉ đạo và tổ chức Hội thi chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở giỏi cấp huyện và tỉnh/thành. Nội dung thi là những kiến thức về Hội, về chủ trương,chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; các kỹ năng xử lý tình huống thường gặp và năng khiếu nghệ thuật tuyên truyền, vận động thông qua loại hình văn hoá, văn nghệ. Hội thi cấp tỉnh/huyện thực sự là diễn đàn sôi động, bổ ích, hẫp dẫn; là cơ hội quý giá để các chị chủ tịch phụ nữ cơ sở trao đổi, học hỏi lẫn nhau những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, từ đó vận dụng phù hợp vào hoàn cảnh, đặc điểm của địa phương mình. Chúng tôi cho đây cũng như cuộc tổng kiểm tra lớn và sát hạch về trình độ, năng lực và kết quả thực hiện các nhiệm vụ của Hội, từ đó đề ra kế hoạch lãnh đạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực trình độ đảm bảo chuẩn hoá cho đội ngũ chủ tịch hội cơ sở.

Đoàn chủ tịch TW Hội nhiệt liệt biểu dương Hội LHPN các tỉnh, thành, đơn vị đã nỗ lực vượt khó, linh hoạt, sáng tạo tổ chức Hội thi chủ tịch hội phụ nữ cơ sở giỏi.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em!

Trên cơ sở kết quả và thành công của các Hội thi, Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tổ chức cuộc Giao lưu chủ tịch Hội cơ sở giỏi. 150 chị xuất sắc nhất đại diện cho trên 1000 chủ tịch hội cơ sở, vinh dự và tự hào đã được lựa chọn từ các Hội thi về tụ hội tại Thủ đô Hà Nội. Trong số đó có gần 20% là dân tộc thiểu số, như: Tày, Mường, Mông, Dao, Khơ mer, Thái, Mơ Nông, Mạ,..., hơn 6% tôn giáo. Đại biểu trẻ tuổi nhất là 21 và cao tuổi nhất là 67. Hành trang mà các chị mang theo là những kinh nghiệm hoạt động quý giá và cả những nỗi trăn trở đang cần được giải đáp, những khó khăn muốn được đề xuất với Đảng, Nhà nước, với Trung ương Hội.

Nhiều chị đã lăn lộn với công tác Hội hàng chục năm, có chị mới chỉ kịp tham gia làm chủ tịch Hội được một năm. Dù tuổi tác và hoàn cảnh khác nhau nhưng 150 chị là 150 trái tim tràn đầy nhiệt huyết với sự nghiệp phát triển của phụ nữ. Hết sức trách nhiệm và cảm thông, yêu thương phụ nữ là động lực thôi thúc chị em phấn đấu, nỗ lực vượt khó, sáng tạo để cùng Ban chấp hành tổ chức các hoạt động giúp hàng triệu phụ nữ được vay vốn, dần thoát nghèo, hàng trăm ngàn phụ nữ được hỗ trợ học nghề, hàng chục ngàn mái ấm tình thương được xây tặng phụ nữ đơn thân, khuyết tật. Biết bao gia đình tưởng chừng như hạnh phúc tan vỡ nhưng được các chị khéo léo hoà giải, khuyên nhủ; biết bao bà mẹ đau khổ tột cùng vì con cái nghiện hút đã được các chị cứu giúp; bao con đường được các chị Hội phụ nữ nhận giữ gìn sạch đẹp...

Những việc làm tưởng chừng đơn giản nhưng là công sức, là trí tuệ và cả trái tim nhân hậu của đội ngũ chủ tịch Hội cơ sở, đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước, đã giúp cho phụ nữ thêm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đã mang lại niềm vui và hạnh phúc đến cho nhiều gia đình. Hoạt động của Hội được các cấp uỷ, chính quyền đánh giá cao tổ chức Hội. Các cấp Hội được nhận nhiều Bằng khen, Huân chương cao quý của Đảng và Nhà nước. Nhiều chủ tịch hội cơ sở qua thực tiễn phong trào đã trưởng thành, tiến bộ, là nguồn cán bộ kế cận bầu vào các vị trí lãnh đạo của Đảng, chính quyền.

Đề nghị chúng ta nhiệt liệt biểu dương những cố gắng nỗ lực và thành tích của đội ngũ chủ tịch hội cơ sở trên khắp mọi miền của đất nước nói chung và 150 chủ tịch Hội cơ sở giỏi có mặt trong buổi giao lưu hôm nay.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em!

Chương trình giao lưu diễn ra từ 11-13/10/2009, các đại biểu đã dành trọn một ngày để Hội thảo theo nhóm nhỏ. Gần 100% chủ tịch hội cơ sở đã có dịp trao đổi, thảo luận và cả tranh luận về những kinh nghiệm, những khó khăn vướng mắc trong thực hiện phong trào thi đua “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”và 6 nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Hơn 30 vấn đề như: kinh nghiệm vận động phụ nữ thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phối hợp giám sát các chính sách an sinh xã hội, cho vay vốn, thu hồi vốn tốt, phân công giúp phụ nữ nghèo làm chủ, tập hợp nữ thanh niên, phụ nữ cao tuổi, xây dựng quỹ Hội ...

Những bài học kinh nghiệm được rút ra từ Hội thảo là:

1/. Để thực hiện được vai trò đại diện và phát huy vai trò nòng cốt của Hội thì nôi dung hoạt động phải được thiết kế, xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầulợi ích của bản thân hội viên, phụ nữ. Phải coi lợi ích của hội viên, phụ nữ là mục đích hoạt động; phải đa dạng hoá các loại hình hoạt động, các hoạt động phải được tổ chức tại các thôn, xóm mới tập hợp được phụ nữ để tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục chị em thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm công dân và đóng góp tích cực cho đất nước.

2/. Trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế, việc biết lựa chọn các nội dung ưu tiên, việc xác định đúng các nhóm đối tượng và biết huy động các nguồn ngay tại cộng đồng, ngay từ phong trào phụ nữ và lồng ghép chặt chẽ các chương trình, nội dung, cùng hướng tới một mục đích chung sẽ làm tăng hiệu quả của các hoạt động và tăng cường tính bền vững của hoạt động.

3/. Cán bộ là cái gốc của công việc, đặc biệt những chủ tịch Hội - người thủ lĩnh của phong trào phải luôn trách nhiệm với hội viên phụ nữ, nghe chị em nói, nói được tiếng nói của chị em, luôn chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, biết quy tụ, đoàn kết, huy động sự tham gia của BCH, của cán bộ, hội viên. Phải biết phối hợp với ban, ngành và đặc biệt phải biết chủ động tham mưu cho cấp uỷ có chủ trương, chính sách quan tâm đến sự tiến bộ của phụ nữ và công tác cán bộ nữ.

Bên cạnh những khó khăn về đời sống do lương thấp, thiếu kinh phí hoạt động, khó khăn lớn nhất là nhu cầu được học tập để nâng cao trình độ năng lực chưa được đáp ứng. Nguyện vọng của chị em không muốn dừng lại ở trình độ trung cấp mà muốn học cao lên, học tiếng dân tộc, ngoại ngữ, tin học...

Kính thưa quý vị đại biểu,

Thưatoàn thể chị em thân mến!

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy : “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc, có cán bộ tốt việc gì cũng xong”. Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh, thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ, mỗi cán bộ Hội cần không ngừng phấn đấu học tập để nâng cao trình độ, rèn luyện phẩm chất đạo đức trở thành người cán bộ Hội “vừa hồng, vừa chuyên”.

Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội sẽ tiếp tục tăng cường tổ chức các hoạt động nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội, đặc biệt chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở bằng nhiều hình thức như đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, hội thảo, toạ đàm, giao lưu, hội thi,... mà trước mắt là thực hiện tốt Đề án đào tạo cán bộ chủ chốt cơ sở.

Sau cuộc Giao lưu này, chị em chúng ta trở về tiếp tục công tác. Tôi đề nghị các tỉnh/thành tổ chức để các chị chủ tịch Hội cơ sở giỏi báo cáo kết quả cuộc giao lưu, đặc biệt là những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động hội mà các chị thu nhận được. Đoàn chủ tịch TW Hội sẽ tổng hợp những ý kiến tham gia Hội thảo của các chị thành tài liệu, coi đây như cuốn cẩm nang dành cho cán bộ Hội.

Kính thưa quý vị đại biểu,

Như chúng ta đều biết, cơn bão số 9 gây hậu quả to lớn, thiệt hại về người và của cho nhân dân, phụ nữ các tỉnh miền Trung và Tây nguyên. Hội LHPN cả nước chia sẻ, cảm thông những mất mát, đau thương của nhân dân và phụ nữ vùng bão lụt. Trung ương hội LHPN việt Nam và phụ nữ cả nước đã có những đóng góp tại các địa phương, các tỉnh thành và đã gửi 245 triệu đồng hỗ trợ giúp chị em.

Tôi đề nghị các tỉnh/thành tiếp tục vận động phụ nữ ủng hộ chia sẻ với phụ nữ các tỉnh miền Trung và Tây nguyên.

Cuối cùng, một lần nữa trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khoẻ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các quý vị đại biểu và toàn thể chị em!

  

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video