Bến Tre: Khánh thành khu mộ tập thể 21 người tại ấp Thạnh An

04/04/2019
Hội LHPN tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND huyện Thạnh Phú vừa tổ chức lễ khánh thành, bàn giao công trình khu mộ tập thể 21 người tại ấp Thạnh An, xã Thạnh Hải huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre.
Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Đức; Thầy thuốc nhân dân-Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Tạ Thị Chung; đại diện lãnh đạo Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các sở, ngành đoàn thể tỉnh, huyện Thạnh Phú, xã Thạnh Hải, các đơn vị tài trợ cùng thân nhân các gia đình và bà con nhân dân xã Thạnh Hải đã đến dự.

Cách đây hơn 55 năm, vào ngày 16/01/1964, trong một trận càn đẫm máu kéo dài 21 ngày, quân đội Mỹ đã ném bom na - pan làm cháy nhiều nhà cửa của nhân dân, trong đó có một quả bom rơi trúng căn hầm trú ẩn của người dân xã Thạnh Hải làm chết 19 người dân vô tội, đa số là phụ nữ, trong đó có 2 phụ nữ đang mang thai. Những người dân sống sót sau trận ném bom đã an táng những người thiệt mạng chung một ngôi mộ tại căn hầm trú ẩn đã bị ném bom. Trong số những người chết đợt đó có Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Hai được Nhà nước truy tặng danh hiệu ngày 23/7/1997.

Công trình khu mộ tập thể được khởi công vào ngày 01/11/2018 với diện tích 368,8 m2, được xây dựng, chỉnh trang và mở rộng trên khuôn viên đất khu mộ do UBND xã Thạnh Hải quản lý. Thiết kế khu mộ phù hợp với điều kiện thực tế và quy hoạch của địa phương, theo kiến trúc truyền thống của các đền thờ liệt sĩ trong tỉnh, mái ngói đỏ, nền lát gạch nung, ngôi mộ ốp đá hoa cương. Tổng kinh phí xây dựng trên 516 triệu đồng, do Hội LHPN tỉnh Bến Tre vận động, trong đó đơn vị tài trợ chính là Liên hiệp Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tỉnh Đồng Nai tài trợ 350 triệu đồng.

Công trình khánh thành, được bàn giao và đưa vào sử dụng nhằm tưởng nhớ những người đã mất, là việc làm hết sức ý nghĩa, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đồng thời để địa phương quản lý, tiếp tục duy tu, bảo dưỡng, hoàn chỉnh trở thành địa điểm tham quan, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về những hy sinh mất mát trong chặng đường đấu tranh giành độc lập dân tộc, góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy niềm tự hào, phát huy truyền thống vẻ vang của thế hệ đi trước; nêu cao ý chí quyết tâm và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong tỉnh nói chung, xã Thạnh hải, huyện Thạnh Phú nói riêng trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước giai đoạn mới.
Trần thị Sẵn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video