Bến Tre: Ra mắt CLB nữ lãnh đạo quản lý và CLB doanh nghiệp nữ

17/05/2008
Theo báo cáo của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, toàn tỉnh hiện có 11.566/19.634 cán bộ, công chức là nữ làm việc trong bộ máy nhà nước cấp tỉnh và huyện chiếm 58,9%.

Trong đó, tỉ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh chiếm 19,3%, cấp huyện 12,6%; cán bộ nữ tham gia cấp ủy ở cấp tỉnh là 14,28%, cấp huyện là 13,35%; tỉ lệ cán bộ nữ tham gia quản lý nhà nước giữ chức giám đốc sở và tương đương chiếm 21,7%; phó giám đốc và tương đương chiếm 16,1%; trưởng phòng và tương đương chiếm 18,4%. Xét về chất lượng, vẫn còn một bộ phận cán bộ nữ chưa được đào tạo đủ chuẩn. Tỉ lệ nữ được đào tạo so với nam giới còn thấp, chẳng hạn chỉ chiếm ¼ tiến sĩ (25%), thạc sĩ 13,4%, đại học 9%, cao đẳng 43,8% và trung cấp chiếm 16,5%. Bà Nguyễn Thị Phương Đào, Chủ tịch LHPN tỉnh, nhận xét: Đội ngũ cán bộ nữ làm việc trong các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh không phải ít nhưng cán bộ được đào tạo đủ chuẩn và giữ những chức vụ lãnh đạo, quản lý còn rất ít. Đây là vấn đề mà các ngành, các cấp cần quan tâm nhiều hơn trong thời gian tới.

Image
Một buổi sinh hoạt của các nữ chủ doanh nghiệp

Toàn tỉnh hiện có 422 (chiếm 28,1% tổng số doanh nghiệp) doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Đa số các doanh nghiệp này có quy mô nhỏ, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như sản xuất các sản phẩm từ dừa, cây kiểng, cây giống, chế biển thủy sản, thêu, du lịch sinh thái. Thời gian quan, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và cực nhỏ phát huy năng lực, những phẩm chất tốt đẹp và vai trò của phụ nữ trong kinh doanh, thúc đẩy tiến tới bình đẳng giới. Tuy nhiên, vì các doanh nghiệp nữ chủ yếu là nhỏ và cực nhỏ nên gặp không ít khó khăn do phạm vi hoạt động hẹp, năng lực cạnh tranh yếu, thiếu thông tin về thị trường đầu vào, sự hợp tác giữa các doanh nghiệp chưa chặt chẽ.

Nhằm hỗ trợ các nữ doanh nghiệp khắc phục những khó khăn nêu trên, ngày 17-10 vừa qua, Hội LHPN tỉnh Bến Tre đã quyết định thành lập và ra mắt câu lạc bộ nữ lãnh đạo quản lý và câu lạc bộ doanh nghiệp nữ. Mục tiêu hoạt động của 2 câu lạc bộ là nhằm tạo thêm cơ hội để cán bộ nữ trong các cơ quan, ban ngành đoàn thể trong tỉnh và các nữ chủ doanh nghiệp có điều kiện giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, động viên nhau phấn đấu thực hiện tốt trong công tác cũng như trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Bà Nguyễn Thị Phương Đào, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh được bầu làm chủ nhiệm CLB nữ lãnh đạo quản lý, còn bà Phạm Thị Tỏ, Giám đốc Công ty sản xuất, thương mại và dịch vụ Đông Á là chủ nhiệm CLB nữ doanh nghiệp.

P.Y
Bến Tre

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video