Biểu tình đòi bình đẳng trong ngày Quốc tế phụ nữ

10/03/2005
Trong ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, phụ nữ nhiều nơi trên toàn cầu hôm qua đã xuống đường tuần hành, biểu tình , khiến các cộng đồng nhận thức rõ hơn sự phân biệt đối xử mà phụ nữ nhiều quốc gia đang phải chịu đựng.

Một loạt cuộc tuần hành tại 50 quốc gia khởi đầu từ Brazil với sự tham gia của hàng ngàn phụ nữ thuộc mọi lứa tuổi nhằm ủng hộ một bản hiến chương mới do nhóm nữ quyền World March of Women đề ra năm 2004.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình diễn ra ở đất nước Hồi giáo Pakistan nhằm phản đối bản án quá nhẹ đối với các thủ phạm cưỡng hiếp một phụ nữ. Những người tham gia hô to các khẩu hiệu đòi chấm dứt việc "giết hại danh dự" của phụ nữ.

 

Tại Bangladesh, nam giới tổ chức một cuộc tuần hành riêng để thể hiện tình đoàn kết với phái nữ, trong khi nữ giới kêu gọi bảo vệ họ trước nguy cơ bị tấn công bằng axít. Các nhân vật nổi tiếng như ngôi sao điện ảnh, chính trị gia và cầu thủ bóng chày đã tham gia cùng khoảng 5.000 "đấng mày râu" tại thủ đô Dhaka, phản đối những vụ hành hung phụ nữ bằng hoá chất khiến hơn 2.000 người bị biến dạng mặt và thân thể trong 5 năm qua ở Bangladesh.

 

Tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, một diễn đàn được tổ chức nhằm tìm giải pháp giúp các phụ nữ là nạn nhân sóng thần.

 

Phát biểu nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan nói: Năm 2005 đánh dấu sự tiến bộ của nữ giới, sau một thập kỷ hội nghị quốc tế lớn đầu tiên về vấn đề này diễn ra tại Bắc Kinh. Liên hợp quốc đánh giá cao những tiến bộ đáng kể mà các quốc gia đã đạt được nhằm đem lại sự bình đẳng và tiến bộ cho phụ nữ trên nhiều lĩnh vực, từ tuổi thọ, mức sống tới giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, những thách thức mới đang xuất hiện -chẳng hạn tình trạng phụ nữ bị biến thành mục tiêu trong các cuộc xung đột, hay mối đe doạ từ đại dịch HIV/AIDS đối với phụ nữ, đặc biệt là nữ thanh niên.

Theo VnExpress

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video