Bông hồng vàng của Donataba

17/05/2008
Không phải đợi đến khi VCCI trao tặng danh hiệu Bông Hồng Vàng 2007 mà từ lâu trong con mắt các đồng nghiệp và cộng sự, chị Nguyễn Thị Lệ Hồng đã là một hình ảnh đẹp về nữ doanh nhân giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Lối nói chuyện khúc chiết, sắc sảo cùng nụ cười tươi tắn của chị luôn có sức lôi cuốn người đối diện vào những câu chuyện đời, chuyện nghề của một nữ doanh nhân.

Mặc dù đang rất bận rộn với những kế hoạch lớn trong năm 2008, chị Nguyễn Thị Lệ Hồng – CT HĐQT kiêm TGĐTCtyCông nghiệp Thực phẩm Đồng Nai đồng thời là CT HĐQT Cty cổ phần Proconco cũng không giấu được niềm vui, sự phấn khởi của mình khi chia sẻ với DĐDN về năm 2007 thành công và “bật mí” nhiều dự án mới trong năm 2008.

Đánh đổ hoài nghi

Cách đây gần 3 năm, TCty Công nghiệp Thực phẩm Đồng Nai chính thức chuyển đổi hoạt động từ mô hình Cty TNHH một thành viên thành mô hình Cty mẹ – Cty con. Với sự sáp nhập của 16 Cty thành viên và 5 đơn vị liên doanh liên kết, Donataba trở thành một đầu tàu mang những trọng trách và áp lực rất lớn, nhất là trong bối cảnh hội nhập cận kề vào thời điểm ấy. Làm sao để cả Cty mẹ và Cty con đều hoạt động thật tốt và tạo thành một hệ thống. Làm sao để hoàn thành vai trò điều hành, dẫn dắt của Cty mẹ trong khi năng lực và hiệu quả kinh doanh của đa số đơn vị thành viên lúc ấy đều ở mức thấp?Không ít người hoài nghi về khả năng thành công của Donataba, nhất là vào lúc ấy, gần như chưa có một tiền lệ thành công ở mô hình Cty mẹ – Cty con.

Chị và các cộng sự đã hiểu rõ trách nhiệm cũng như điểm mạnh, yếu của toàn tổ hợp để từ đó từng bước đưa ra giải pháp hợp lý nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của từng thành viên trong TCty. Xác định hướng đi mũi nhọn cho Donataba là con đường công nghiệp thực phẩm như chính tên gọi của TCty, chị đã mạnh dạn kết hợp thế mạnh về nuôi trồng, sản xuất thức ăn gia súc của các đơn vị thành viên và quyết định thành lập nhà máy giết mổ và chế biến thực phẩm hiện đại nhất Đông Nam A,Á từng bước hình thành một chuỗi cửa hàng phân phối thực phẩm dinh dưỡng và an toàn. Đồng thời, DN của chị đã triển khai hiệu quả các phương thức liên kết kinh tế như quỹ huy động vốn và hỗ trợ tài chính, dựa vào sức mạnh tài chính và các nguồn huy động nội bộ để hỗ trợ vốn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị thành viên. Không những vậy, Cty còn chủ động phát huy vai trò liên kết thương mại nội bộ của Cty mẹ trong các hoạt động dịch vụ đầu vào, đầu ra của các đơn vị thành viên, hình thành các tổ chuyên doanh... nhằm tạo sức mạnh tổng hợp của từng ngành và của TCty.

Hướng đi đúng đã tạo ra hiệu quả rõ rệt. Gần 3 năm qua, toàn TCty Donataba không ngừng lớn mạnh với doanh số và tỷ suất lợi nhuận năm sau tăng vượt bậc so với năm trước. Những hoài nghi đã biến mất khi năm 2007, Donataba và các đơn vị liên kết đạt doanh thu rất cao, nộp thuế trên 800 tỷ đồng và tỷ suất lợi nhuận đạt trên 25%. Cuối năm 2007, thương hiệu thực phẩm D&F của TCty chính thức có mặt trên thị trường và chỉ hơn 3 tháng hoạt động đã trở thành nhà cung ứng thực phẩm cho hệ thống siêu thị Big C và Coo.op... Tất cả đang là những biểu hiện sinh động nhất về tốc độ tăng trưởng của Donataba trong bước đi bền vững.

Khởi động nhiều dự án lớn

Năm 2008, chị cùng Donataba thực hiện rất nhiều dự án lớn: Bệnh viện quốc tế Việt – Sing với tổng đầu tư 20 triệu USD, Khu phức hợp khai thác các khu du lịch Bửu Long, Khu liên hợp Công nông nghiệp Donataba diện tích gần 1.000 ha tại huyện Thống Nhất và Xuân Lộc, Dự án đầu tưkhu nông nghiệp – chăn nuôi kỹ thuật cao tại xã Sông Ray, huyện Xuân Lộc...

Chị cũng hồ hởi cho biết, mới đây, Cty Liên doanh Việt – Pháp Proconco đã chính thức chuyển đổi thành Cty cổ phần bằng việc phía đối tác các DN Việt Nam thương lượng và mua xong phần vốn của SSI (phía Cty Pháp) vào cuối tháng 1/2008. Trên cơ sở kế thừa thương hiệu và chất lượng Pháp quốc, với sự tham gia của các cổ đông lớn: Donataba, Seaprodex, Tín Nghĩa, Hữu Nghĩa, ISA và Prudential, Proconco sẽ mang một sức mạnh mới. “Chúng tôi hi vọng Proconco với lĩnh vực sản xuất thức ăn gia súc sẽ là một chân kiềng, góp phần vào sự phát triển của TCty trên con đường công nghiệp thực phẩm với định hướng mang đến cho người tiêu dùng những thực phẩm sạch từ trang trại đến bàn ăn”, chị hồ hởi.

Một ngày có 30 giờ

Hàng núi công việc luôn chờ đợi và thế giới xung quanh không ngừng mở rộng theo những mối quan hệ ngày càng gia tăng nhưng chị vẫnchu toàn cho thế giới bé nhỏ của gia đình mình. Mỗi lần gặp, chị luôn có những tin vui về 2 cô con gái yêu quý. Cô con gái Hồ Hồng Nguyên, một đảng viên trẻ tuổi, một thủ khoa của Trường ĐH KHXH & Nhân văn vừa trở thành Phó Chủ tịch Hội Sinh viên của trường. Cô con gái thứ hai – Hồ Hồng Linh cũng luôn là học sinh giỏi của tỉnh.

Nói về bí quyết xây tổ ấm của mình, chị Hồng chia sẻ: “Vợ chồng tôi đều là doanh nhân, luôn bận rộn nhưng chúng tôi thống nhất với nhau một nguyên tắc cư xử trong cuộc sống là: ưu tiên, chia sẻ và thông cảm. Tôi nghĩ rằng, khi đã thật lòng yêu thương thì sẽ có rất nhiều cách để biểu hiện. Xưa nay người ta hay đổ thừa rằng “không có thời gian để quan tâm đến nhau” nhưng tôi nghĩ thời gian nhiều hay ít không quan trọng. Bởi dù bận thế nào đi nữa cũng gặp nhau mỗi ngày thì không thể nói không có thời gian dành cho nhau. Hiện nay, vợ chồng tôi không có nhiều thời gian dành cho con nhưng chỉ vài phút hỏi han, trò chuyện rồi định hướng cho con cũng biểu lộ được sự quan tâm. Tình yêu thương không cần nhiều thời gian mới biểu lộ được và thời gian hạn hẹp không thể là lý do để không quan tâm đến nhau”.

Hỏi về điều chị mong ước, chị tâm sự : “Tôi ước gì một ngày dài 30 tiếng”. Tôi hiểu điều ước ấy bởi chị có quá nhiều việc phải làm và bản năng của một người phụ nữ mong muốn được dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Nhưng dù một ngày của chị không thể dài hơn thì những thành công của chị cũng đã là niềm ao ước của nhiều người.

Kim Huệ
Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp điện tử

CÁC ĐỀ ÁN

Video