Các cấp Hội LHPN TP. Sa Đéc hỗ trợ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế và khởi nghiệp

15/06/2021
Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp là kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp
Hội thi chế biến món ăn ngon từ các loại hoa do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Sa Đéc phát động

Dấu ấn đáng ghi nhận trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP .Sa Đéc là chọn khâu đột phá về hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và khởi nghiệp, gắn với thực hiện cụ thể hóa Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017-2025” (Đề án 939 của Hội LHPN Việt Nam) trên địa bàn thành phố. Các cấp Hội tập trung tuyên truyền, vận động phụ nữ nâng cao nhận thức về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững; vận động thành lập các mô hình phụ nữ khởi nghiệp gắn với nhiều ngành nghề và lĩnh vực trên địa bàn. Hội tích cực phối hợp với các ngành hữu quan tổ chức, vận động hội viên phụ nữ tham gia các buổi hội thảo hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; phiên chợ xanh; kết nối thị trường trên các trang web; nhất là giới thiệu các sản phẩm, hàng hóa của phụ nữ mới khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ.

Hội LHPN TP. Sa Đéc phát động và thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Phụ nữ sáng tạo và khởi nghiệp” trên địa bàn với 30 thành viên. Khi mới thành lập, hoạt động của CLB cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là chất lượng sản phẩm của một số thành viên của CLB chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Song, nhờ sự quan tâm hỗ trợ của ngành hữu quan, sự đồng lòng và chia sẻ khó khăn trong các thành viên, từ đó các thành viên đã mạnh dạn đầu tư khởi nghiệp thông qua các mô hình (sản phẩm) khởi nghiệp cụ thể, từng bước mang lại hiệu quả thiết thực. Đến nay, CLB có 2 sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp đăng ký chương trình mỗi xã 1 sản phẩm (OCOP) cấp tỉnh gồm rượu Hoa hồng Thi Thơ và bánh khoai môn hạt sen; có nhiều sản phẩm đạt tiêu chí công nghiệp nông thôn tiêu biểu (kẹo đậu phộng, khoai môn Huỳnh Mai; nước mắm Lam Lam;...); hàng chục sản phẩm được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Điểm nổi bật của các mô hình khởi nghiệp của các thành viên trong CLB “Phụ nữ sáng tạo và khởi nghiệp” là các chị em khai thác những sản phẩm tài nguyên bản địa của địa phương (chế biến trà từ các loại hoa Sa Đéc, rượu hoa hồng, si-rô hoa hồng, mỹ phẩm từ hoa hồng, các món ăn từ bột gạo Sa Đéc...), điển hình như chị Trần Thị Huỳnh Mai (đạt giải nhì cuộc thi khởi nghiệp, 2 lần được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào khởi nghiệp). Song song đó, các cấp Hội trên địa bàn thành phố tăng cường vận động phụ nữ tham gia các mô hình kinh tế hợp tác heo chuỗi giá trị và kết nối thị trường tiêu thụ cho các thành viên.

Chị Trang Thị Nga - Tổ trưởng Tổ hợp tác cỏ nhung (ấp Đông Quới, xã Tân Khánh Đông) cho biết: “Đến nay tổ có 30 hộ tham gia với tổng diện tích 19ha trồng cỏ nhung. Các thành viên trong tổ tham gia trồng cỏ, nhổ cỏ, vận chuyển và giao hàng... cho thu nhập khá ổn định và cải thiện đáng kể kinh tế gia đình hội viên phụ nữ”. Hay các thành viên của các tổ hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như: Tổ hợp tác may gia công ở Phường 2, sản xuất bột gạo ở xã Tân Phú Đông, hoa kiểng ở xã Tân Quy Tây, hoa kiểng và du lịch ở phường Tân Quy Đông, cây ăn trái ở xã Tân Khánh Đông... đã tự nguyện đóng góp vốn để hỗ trợ nhau mua nguyên liệu sản xuất, cây giống trong đầu tư sản xuất kinh doanh cho thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng, giải quyết việc làm cho trên 300 lao động tại địa phương. Hàng năm, các cấp Hội đều tổ chức khảo sát các tiêu chí để hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo bền vững theo tiêu chí đa chiều, đặc biệt chú trọng vận động, khuyến khích tính chủ động, ý chí vươn lên thoát nghèo, khắc phục tâm lý thụ động, trông chờ chính sách hỗ trợ. Ngoài hỗ trợ nguồn vốn, các cấp Hội còn tích cực tham gia vận động, tư vấn, giới thiệu việc làm cho chị em phụ nữ trên địa bàn. Bà Ngô Thúy Hiền - Chủ tịch Hội LHPN TP. Sa Đéc cho biết, từ năm 2016 - 2021, các cấp Hội phối hợp xem xét, tiếp nhận và nhận ủy thác tổng các nguồn vốn gần 66 tỷ đồng để hỗ trợ cho hơn 3.100 hộ vay đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Kiểm tra thực tế cho thấy, phần lớn chị em hội viên sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và có hiệu quả. Qua đó có 426 hộ thoát nghèo, từng bước vươn lên có cuộc sống ổn định.

Thời gian tới, các cấp Hội phụ nữ tiếp tục vận động hội viên phụ nữ tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, các mục tiêu và chỉ tiêu cụ thể mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ TP. Sa Đéc, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã đề ra. Nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, góp phần thực hiện chương trình Quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp trên địa bàn. Trong đó tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 – 2025, nhất là kết nối, mở rộng liên kết, khuyến khích ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ trong khởi nghiệp. Phối hợp duy trì nhận ủy thác, quản lý có hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội nhằm hỗ trợ phụ nữ tiếp cận tài chính và phát triển kinh tế hộ. Phối hợp, mở rộng liên kết đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm theo nhu cầu của thị trường lao động, tập trung hỗ trợ các nhóm lao động nữ chuyển đổi nghề nghiệp do quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới công nghệ và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

baodongthap

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video