Các cấp Hội tập trung tuyên truyền bầu cử

17/05/2016
Chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra sự kiện chính trị quan trọng của đất nước: Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021. Thời gian qua, các cấp Hội LHPN đã tích cực có nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ hiểu đầy đủ về quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri, từ đó vận động chị em tự nguyện, tự giác đi bỏ phiếu bầu người đại diện xứng đáng vào các cơ quan dân cử.

Hội LHPN tỉnh Sơn La: 205.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ được tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 01 cuộc họp cơ quan để tuyên truyền, giới thiệu những điểm mới trong công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng Nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021; Tuyên truyền tiêu chuẩn người ứng cử đại biếu HĐND cho 20 cán bộ chuyên trách trong cơ quan. Tổ chức 1 Hội nghị cán bộ chuyên trách hội toàn tỉnh, với sự tham gia của 50 đại biểu để tuyên truyền về nội dung công tác bầu cử. Tổ chức 05 lớp tập huấn cho nữ ứng cử viên lần đầu tham gia Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, với 235 chị tham gia. Biên soạn 24 bộ tài liệu tuyên truyền về bầu cử gửi các cấp hội để tuyên truyền trong sinh hoạt hội viên. Gửi 1.000 quạt giấy có in nội dung tuyên truyền bầu cử cho 12 huyện, thành phố để tuyên truyền. Hội LHPN cấp huyện và cơ sở cũng tổ chức được 3.195 cuộc tuyên truyền lồng ghép về công tác bầu cử trong sinh hoạt hội viên, trong hội nghị, giao ban, trong chương trình văn nghệ… với sự tham gia của 205.000 lượt cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Tập trung tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của người ứng cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri, các quy định về trình tự và thể thức bầu cử tới cán bộ hội viên phụ nữ; vận động chị em tích cực tham gia đi bỏ phiếu vào ngày 22/5/2016.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai: đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử. Bà Phạm Thị Tố Hải, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: “Ngoài việc xây dựng tài liệu “Phụ nữ tham gia công tác bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp” làm tài liệu sinh hoạt Hội tại các chi, tổ phụ nữ, Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố còn căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ-thể thao và tổ chức triển lãm, trưng bày các hình ảnh hoạt động của đại biểu Quốc hội, HĐND”.Đến nay, các cấp Hội đã biên soạn, in ấn 1.800 bức tranh cổ động để phát đến 1.615 khu vực bỏ phiếu thuộc 17 huyện, thị, thành phố nhằm tuyên truyền cử tri trực tiếp tham gia bầu cử và quan tâm lựa chọn, bỏ phiếu cho những người đủ tài, đủ đức. Cùng với đó, các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia công tác bầu cử; cán bộ chuyên trách Hội trực tiếp xuống cơ sở để nắm tình hình tại các điểm bầu cử trước ngày bầu cử 22-5-2016. Bên cạnh đó, Hội cũng đã mở một lớp tập huấn cho 36 nữ ứng cử viên lần đầu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, góp phần để tỷ lệ nữ đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021 đạt từ 30% trở lên. Các cấp Hội cũng phối hợp Ủy ban MTTQ, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ cùng cấp mở 10 lớp tập huấn cho 1.113 nữ ứng cử viên lần đầu tham gia HĐND cấp huyện, xã nhiệm kỳ 2016-2021; tổ chức gặp mặt, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa nữ đại biểu HĐND có kinh nghiệm với những nữ ứng cử viên lần đầu ứng cử; đồng thời, chuẩn bị các điều kiện để hỗ trợ cho các nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tổ chức cung cấp thông tin cần thiết cho nữ ứng cử viên trong thời gian tiếp xúc cử tri tại địa phương; bố trí cán bộ Hội đi cùng nữ ứng cử viên tới nơi tiếp xúc cử tri và làm tốt vai trò cầu nối giữa ứng cử viên với đại biểu trong hội nghị tiếp xúc cử tri; vận động cử tri nữ tham gia hội nghị tiếp xúc cử tri theo thành phần quy định; phân công cán bộ Hội tham gia các cuộc tiếp xúc cử tri để hỗ trợ, động viên nữ ứng cử viên...

Hội LHPN tỉnh Bắc Giang: Tổ chức sinh hoạt chuyên đề tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc Hội và Hội đồng nhân dân. Hội LHPN tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hội LHPN huyện Hiệp Hòa tổ chức sinh hoạt chuyên đề kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc Hội và Hội đồng nhân dân tại 3 xã Danh Thắng, Bắc Lý, Đức Thắng - huyện Hiệp Hòa. 485 cán bộ, hội viên phụ nữ đã tham gia sinh hoạt. Buổi sinh hoạt chuyên đề được tổ chức theo hình thức hái hoa dân chủ. Hội viên dự sinh hoạt thực hiện bốc thăm và trả lời câu hỏi theo các chủ đề do Ban Tổ chức chuẩn bị, có liên hệ với trách nhiệm bản thân với vai trò là hội viên của tổ chức Hội LHPN tại địa phương. Bằng hình thức tuyên truyền mềm dẻo nhưng khai thác được tối đa sự tham gia chủ động của hội viên, buổi sinh hoạt chuyên đề đã đạt hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền để chị em hiểu về quyền lợi và trách nhiệm của mình trong trực tiếp tham gia bầu cử, từ đó chị em về tuyên truyền, vận động người thân và bà con hàng xóm cùng tích cực đi bỏ phiếu bầu cử, thực hiện quyền công dân. Được biết, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo sinh hoạt chuyên đề tại 100% chi hội phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ Bộ câu hỏi Hỏi - đáp tìm hiểu thân thế, sự nghiệp, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Bộ câu hỏi Hỏi - đáp tìm hiểu Luật Bầu cử đại biểu Quốc Hội và Hội đồng nhân dân năm 2015 chuyển xuống cơ sở làm tài liệu tuyên truyền.

Nguyễn Ngà, Gia Lai, Minh Châu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video