Câu lạc bộ phụ nữ đơn thân Thạnh Lợi

28/03/2008
Họ đã đứng vững bằng nghị lực, sự chịu thương chịu khó của bản thân và cùng tương trợ, chia sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống

Những mảnh đời phụ nữ đơn thân

 

Họ là những người phụ nữ bất hạnh, đơn lẻ trong cuộc sống lứa đôi. Họ là trụ cột chính trong gia đình, gánh trên đôi vai tần tảo những lo toan thường ngày: cơm, áo, gạo tiền, chăm sóc và nuôi dạy con cái... Họ phải đối mặt với trăm ngàn nghịch cảnh, thử thách và sự khắc nghiệt của cuộc sống. Họ vẫn đứng vững bằng nghị lực, sự chịu thương chịu khó của bản thân và cùng tương trợ, chia sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Họ là những người phụ nữ đơn thân ấp Thạnh Lợi, xã Trung Thạnh, huyện Thốt Nốt, tỉnh Cần Thơ.


Chị Miếng là một trong số họ. Chị bước vào cuộc sống đơn độc nuôi con chỉ vì một hủ tục “trọng nam khinh nữ” của gia đình nhà chồng. Lúc chị sinh đứa con gái thân yêu cũng chính là lúc chị phải giã từ cuộc sống lứa đôi. Một mình nuôi con trong sự đau khổ, buồn tủi và túng quẫn. Người phụ nữ 27 tuổi ấy nhiều lần tưởng như đã ngã gục bởi sự định kiến của xã hội, sự vất vả khó nhọc và sự túng quẫn về kinh tế. Nhưng rồi, đứa con thân yêu của chị đã giúp chị đứng vững với một mong muốn là nuôi con thành tài để xoá đi cái định kiến trọng nam khinh nữ ấy. Chị tần tảo làm thuê, làm mướn, bán hàng rong ....để kiếm sống, chắt chiutừng đồng để nuôi con ăn học. Và rồi chị cũng được đền bù xứng đáng. Cô con gái lớn lên trong sự thương yêu, tần tảo của chị rất ngoan và học giỏi, em đã trở sắp thành cô giáo.


Chị Thanh cũng cùng cảnh ngộ đơn thân. Lúc chồng chị qua đời, cũng chính là lúc chị sinh đứa con thứ 7. Gánh nặng 7 đứa con từ đó dồn vào đôi vai của người phụ nữ vừa vượt cạn. Chị không có thời gian để kiêng cữ mà phải đi tìm việc khắp xóm để mưu sinh và nuôi con. Việc gì chị cũng phải làm, từ nhổ cỏ, cắt lúa, làm thuê, làm mướn mà cũng không đủ tiền trang trải cuộc sống gia đình. Chị không giám nghỉ làm một ngày nào, kể cả những ngày mưa lũ. Không có người đàn ông trong gia đình nên nhà cửa không được sửa sang. Cứ vào mùa mưa lũ, nước lên lại tràn vào trong nhà, chị phải để các con ở trên giường và rào kín xung quanh. Rồi cái cảnh sống đó cũng qua đi, chị được chính quyền, hội phụ nữ hỗ trợ ghe và một ít vốn để làm nghề buôn bán ve chai. Các con chị lớn dần, cũng đỡ đần được mẹ phần nào.


Rồi hoàn cảnh của chị Loan cũngvậy, chồng mất để lại cho chị 5 đứa con, đứa nhỏ nhất mới được 1 tuổi. Đơn độc nuôi con, nhà không có ruộng đất đã khiến chị lao đao, cực khổ. Còn nữa, rất nhiều những hoàn cảnh phụ nữ đơn thân cực khổ như thế.


Đến với CLB phụ nữ đơn thân.


CLB phụ nữ đơn thân được thành lập từ những cảnh đời phụ nữ đơn thân đó. Chị Thanh sau khi có cuộc sống ổn định đã tham gia công tác Hội phụ nữ và đề xuất việc thành lập câu lạc bộ với ý nghĩ: tập hợp những chị em có cùng hoàn cảnh lại lại để tương trợ, đỡ đần, giúp nhau vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Đến nay, CLB đã có 10 thành viên tham gia.


Đến với câu lạc bộ chị em được nâng cao kiến thức về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; được quan tâm đến tâm tư tình cảm, đời sống vật chất và tinh thần. Chị em cùng hùn vốn làm ăn, được vay vốn từ các nguồn vốn xoá đói giảm nghèo của địa phương...; được sống trong môi trường tự nhiên đảm bảo: biết làm nhà vệ sinh, dùng nước sạch.


Chị Loan là một trong những trường hợp được chị em trong CLB giúp đỡ. Chị được các thành viên câu lạc bộ thường xuyên đến nhà động viên, an ủi. Chị được hỗ trợ nguồn vốn để làm ăn buôn bán, được tặng nhà tình thương. Chính vì sự giúp đỡ chân thành đó mà kinh tế gia đình chị đã dần được cải thiện, cuộc sống ổn định.

CLB không chỉ là nơi chị em phụ nữ đơn thân sinh hoạt, học tập mà còn mái ấm chung của chị em phụ nữ đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn ấp Thạnh Lợi. Ngôi nhà ấy đã tập hợp và cổ vũ tinh thần cho những mảnh đời cô độc, dần từng bước giúp chị em thoát khỏi nghèo đói./.

 

CTV

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video