Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống

24/09/2020
Trao sinh kế, tặng Mái ấm tình thương, trao học bổng... là những việc làm hết sức cụ thể, thiết thực của các cấp Hội đã và đang triển khai tốt nhằm chăm lo, hỗ trợ phụ nữ, trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống
Hội LHPN huyện Thường Xuân, thanh Hóa trao vịt con giống cho hội viên, phụ nữ

- Thanh Hóa: 40 hộ phụ nữ nghèo biên cương được trao sinh kế

Kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, triển khai Chương trình Đồng hành cùng phụ nữ Biên cương giai đoạn 2018-2020, Hội LHPN huyện Thường Xuân phối hợp với Đồn biên phòng Bát Mọt tổ chức trao 2.000 con vịt và 1 tấn thức ăn chăn nuôi cho 40 hộ là thành viên của Tổ hợp tác nuôi vịt do phụ nữ làm chủ và hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Khẹo xã Bát Mọt.

Trung bình, mỗi hộ được nhận 50 con vịt giống và 25 kg thức ăn ban đầu. Toàn bộ con giống được trao cho các hộ đã được sàng lọc, có khả năng thích ứng với môi trường khí hậu vùng miền núi, đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất của địa phương.

Sau khi trao tặng vịt giống, các hộ gia đình còn được hướng dẫn cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh để vịt phát triển tốt. Trước đó, Hội LHPN huyện đã phối hợp với địa phương và cùng Hội LHPN xã rà soát hộ nghèo, hướng dẫn các hộ cách làm chuồng trại để chăn nuôi đạt hiệu quả, có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Sau 3 tháng, nếu chăm sóc tốt, đúng quy trình hướng dẫn các hộ sẽ có sản phẩm bán, tăng thu nhập và tiếp tục lựa chọn con khỏe, có khả năng sinh sản tốt để tự nhân giống tiếp tục chăn nuôi, nhân đàn.

Đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa của Hội và các đơn vị đồng hành hướng về phụ nữ vùng biên còn nhiều khó khăn, giúp các hộ có thêm điều kiện thoát nghèo và cùng chung tay bảo vệ an toàn vùng biên của Tổ quốc.

- Bình Dương: Trao mái ấm tình thương, tặng học bổng

Thực hiện Đồng hành cùng phụ nữ biên cương, tiếp sức trẻ em nghèo vùng biên và hướng tới kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đã tổ chức trao mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo và quà cho học sinh nghèo tại xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Mái ấm tình thương được trao cho hộ gia đình chị Lên, sinh năm 1988, người dân tộc Mơ Nông, hội viên Hội LHPN xã Bù Gia Mập, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Mái ấm được xây dựng có diện tích 55m2, kinh phí xây dựng 100 triệu đồng. Trong đó, Hội LHPN hỗ trợ 50 triệu đồng, Công ty sổ số kiến thiết tỉnh Bình Phước hỗ trợ 30 triệu đồng, số còn lại do gia đình đóng góp.

Dịp này, 20 suất học bổng cũng được trao cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của Trường tiểu học Bù Gia Mập, mỗi suất học bổng trị giá 500 ngàn đồng.

Toàn bộ số tiền trao nhà mái ấm tình thương và trao học bổng do Hội LHPN huyện Phú Giáo vận động các nhà hảo tâm và hội viên phụ nữ hỗ trợ, đóng góp.

- Gia Lai: Trao sinh kế cho hộ dân nghèo

Hội LHPN tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội nữ doanh nhân tỉnh đã trao phương tiện sinh kế là 01 con bò giống trị giá 15 triệu đồng cho hộ gia đình ông Đinh Chơnh có hoàn cảnh khó khăn, tại làng Pngăl, xã Krong, huyện Kbang.

Tại buổi bàn giao, cán bộ thú y xã Krong đã hướng dẫn hộ gia đình cách làm chuồng, kỹ thuật chăm sóc bò và tiêm văcxin đầy đủ để trong quá trình nuôi đảm bảo bò sinh trưởng và phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Trước đó, thực hiện sự phân công của Tỉnh ủy về việc hỗ trợ 02 hộ tại làng Pngăl, xã Krong, huyện Kbang thoát nghèo trong năm 2020, Hội LHPN tỉnh đã tiến hành rà soát, đánh giá nhu cầu của 02 hộ ông Đinh Chơnh và bà Đinh Thị Nhem, đồng thời xây dựng kế hoạch giúp đỡ bắt đầu từ tháng 5/2020 và giao cho các đoàn viên công đoàn, chi đoàn cơ quan hàng tháng trực tiếp xuống hộ triển khai thực hiện các nội dung, hoạt động hỗ trợ như: hỗ trợ các vật dụng gia đình và hướng dẫn thực hiện tiêu chí “3 sạch”; hỗ trợ vật liệu xây dựng để xây dựng/sửa chữa nhà tiêu hợp vệ sinh; hỗ trợ phương tiện sinh kế gồm 02 cặp dê sinh sản và hạt giống, cây giống... Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với ngành Nông nghiệp huyện hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi và tìm kiếm đầu ra nhằm tiêu thụ các sản phẩm nông sản cho hộ gia đình; Phân công Hội LHPN huyện Kbang và Hội LHPN xã Krong thường xuyên theo dõi, kiểm tra và hướng dẫn 02 hộ duy trì và thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh nhằm phấn đấu đến tháng 10/2020, 02 hộ được giúp đỡ đủ điều kiện và được đánh giá thoát nghèo theo tiêu chí đa chiều góp phần xây dựng xã và huyện về đích nông thôn mới trong năm 2020.

VP Thanh Hóa, BTGCS Bình Dương, Btc Gia Lai

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video