Chạy xe ôm nuôi con học đại học

13/01/2020
Hằng ngày, chị Nguyễn Thị Loan, 45 tuổi, một nữ xe ôm công nghệ, chạy trên dưới 20 cuốc xe đi giao hàng và chở khách với hàng trăm cây số.
Chị Loan thấy hạnh phúc vì con gái đã vào được đại học

Hòa cùng dòng xe đông đúc, hối hả của Sài Gòn, những ngày cuối năm, chị Nguyễn Thị Loan, 45 tuổi, P.Tân Thới Hòa, Q.Tân Phú, TP.HCM - một nữ xe ôm công nghệ, hằng ngày vẫn chạy trên dưới 20 cuốc xe đi giao hàng và chở khách đến khắp các ngõ ngách, với hàng trăm cây số. 

Công việc bắt đầu từ sáng sớm đến tối mịt, có hôm phải đến 10 - 11 giờ khuya mới về. Chị nói: “Làm gì mà không cực khổ. Với công việc hiện tại, nếu chịu khó chị cũng kiếm đủ lo cho con ăn học”. Rồi chị tự hào khoe, con gái chị nay đã là sinh viên năm thứ nhất ngành quản trị kinh doanh khách sạn, nhà hàng. 

Chạy xe máy trên khắp các ngả đường mưa nắng, gió bụi, với cánh đàn ông cũng mệt nhoài, nhưng chị Loan vẫn cố gắng. Ban ngày, chị chạy xe chở khách, tối chị chạy giao thức ăn đêm. 

Ngoài vất vả, công việc đôi khi cũng gặp nguy hiểm. Có lần chị nhận chở một bé gái 15 tuổi bỏ nhà đi theo bạn bè rồi đặt xe từ Sài Gòn về Dầu Tiếng - Bình Dương. Đến hơn 9 giờ tối, chị Loan mới đưa cô bé về đến nhà. Đường về thành phố phải qua đoạn rừng cao su dài. Bất ngờ có một nhóm thanh niên đuổi theo chị. Linh cảm có chuyện không ổn, chị Loan chạy hết tốc độ để thoát ra đường lớn. “Với tốc độ chạy lúc đó nếu vấp phải cái ổ gà hay cục đá thì khó mà sống được”, chị Loan nhớ lại.

Thoát chết lần đó, chị Loan dè dặt hơn khi chở khách vào những đoạn đường vắng ban đêm.

Sinh ra trong một gia đình không khá giả, đến tuổi đôi mươi, nhờ có năng khiếu, chị tham gia hát hò và dẫn chương trình cho các phòng trà, tiệc cưới. Rồi chị kết hôn với anh A. và theo chồng về H.Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long sinh sống. Hơn nửa năm sau, chị Loan có thai thì anh A. trở chứng trăng hoa, ngoại tình. Sau khi sinh nở, chị Loan quyết định chia tay chồng, đưa con gái về lại Sài Gòn và một mình nuôi con. 

Chị trở lại với công việc ca hát trước đây được vài năm thì chuyển sang nghề làm móng. Hai năm trở lại đây, thấy nghề chạy xe ôm công nghệ đang phát triển, chị Loan mon men tìm hiểu rồi chuyển sang chạy xe ôm công nghệ. “Cực, nhưng nếu chịu khó và siêng năng thì mỗi tháng cũng được trên dưới 15 triệu đồng, đủ để trang trải cuộc sống của hai mẹ con và lo cho con học hành đến nơi đến chốn. 

 

phunuonline

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video