Chi hội trưởng mang chất xúc tác “sôi nổi” vào phong trào phụ nữ

24/08/2020
Thường ngày, tầm hơn 8 giờ sáng, chị Trần Thị Liền, ngụ ấp 3, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, Cần Thơ đã lo xong việc nhà, bắt đầu dành thời gian cho công việc của chi hội phụ nữ (CHPN) ấp. Hơn 8 năm làm chi hội trưởng, chị là 1 trong 5 chi hội trưởng của thành phố Cần Thơ tham gia giao lưu Chi hội trưởng CHPN tiêu biểu toàn quốc diễn ra tại tỉnh Bến Tre trong tháng 7 vừa qua.
Tham gia công tác Hội đoàn thể tốt, chị Liền còn làm kinh tế gia đình giỏi

Chị Liền 48 tuổi, quê ở tỉnh Thái Bình, sinh sống, lập nghiệp ở Cần Thơ đã được 30 năm. Năm 2012, được vận động đảm trách vai trò chi hội trưởng CHPN ấp, chị Liền rất ngại ngần bởi theo chị: “Tôi không giỏi giao tiếp, lại hay vắng nhà vì điều kiện làm ăn nên không quen biết nhiều chị em hội viên. Tuy nhiên, khi được Ban Nhân dân ấp và cán bộ Hội LHPN xã tin tưởng, động viên, lại được chồng ủng hộ, tôi đã đồng ý nhận trách nhiệm này. Khởi đầu, tôi cố gắng tìm hiểu cách làm việc Hội từ các chi hội bạn, việc gì không biết thì tôi học hỏi, dần dần rồi quen”.

Chị Liền cho rằng, muốn xây dựng được phong trào phụ nữ thì phải được hội viên tin tưởng, chính vì vậy, chị thường xuyên lui tới chuyện trò, nắm bắt tâm tư, tình cảm và nguyện vọng của các chị em. Chị vận động chị em tham gia các mô hình thiết thực, đáp ứng ngay nhu cầu, lợi ích hàng ngày của chị em như: CLB phòng, chống bạo lực gia đình, mô hình 5 không 3 sạch, CLB đi chợ bằng giỏ xách nhựa, CLB khiêu vũ - dân vũ; các tổ phụ nữ tiết kiệm, giúp nhau phát triển kinh tế;...

Chị Trần Thị Trâm, hội viên phụ nữ của ấp, cho biết: “Chính lòng nhiệt tình, sự gần gũi, chân thành và vui vẻ của Liền là chất xúc tác hiệu quả, tập hợp được các chị em nên phong trào phụ nữ của ấp rất sôi nổi”.

Nhiều hội viên công nhận chị Liền có năng khiếu tuyên truyền, vận động, góp phần giúp nhiều hội viên cởi mở, mạnh dạn, tự tin tham gia phong trào Hội. Hội viên Vũ Thị Oanh chia sẻ, trước đây, chị ít tham gia phong trào văn nghệ một phần cũng vì “ông xã” khó tính, không muốn cho chị tham gia. Chị Liền đã kiên trì động viên, khéo léo phân tích và chứng minh về tác dụng tích cực của các phong trào phụ nữ, nên dần dà “ông xã” của chị thay đổi, đồng ý cho chị tham gia phong trào Hội. Giờ, chị Oanh đã là một trong những thành viên nổi bật nhất của CLB khiêu vũ - dân vũ.

Bà Trần Thị Nỵ - hội viên CHPN ấp, nhận xét: “Cô Liền ít tuổi nhưng có uy tín trong tập thể, được hầu hết các chị em quý mến, tin cậy. Liền nhiệt tình, mạnh dạn trong tổ chức phong trào và thân tình, chịu khó động viên, hướng dẫn, khuyến khích chị em cùng tham gia”.

Chị Liền xây dựng và quản lý rất tốt Tổ Tiết kiệm Nguyễn Ái Quốc với 40 thành viên, mỗi năm góp được 20 triệu đồng cho 3-4 chị mượn vốn. Tổ Phụ nữ tiết kiệm góp vốn cho vay xoay vòng có 10 thành viên, họp mặt, góp vốn 6 tháng/lần và phát vay tại chỗ cho thành viên đăng ký trước với tổng số vốn lên đến 90 triệu đồng. Chị Liền phấn khởi cho biết: “Còn 2 lần nữa là tất toán nguồn vốn vay xoay vòng này. Tôi đang kêu gọi các chị em nâng vốn, góp 20 triệu đồng/người/lần và đã có một số chị tán thành. Nhờ số vốn lớn, hội viên có thể dùng cất nhà, gả cưới cho con, xây chuồng trại, đầu tư cây, con giống,...”. Bên cạnh đó, chị Liền còn đảm nhận vai trò Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội, quản lý dư nợ hơn 1 tỉ đồng.

Chia sẻ về bí quyết tham gia, tổ chức công tác Hội và phong trào phụ nữ tốt, chị Liền nói: “Tôi nghĩ sự nhiệt tình và thân thiện chính là “chìa khóa” dẫn đến thành công trong công tác đoàn thể. Bên cạnh đó là tinh thần chủ động phối hợp chặt chẽ với chi hội phó và các tổ trưởng. Tận dụng mạng xã hội, tôi kết bạn và thường xuyên trao đổi công việc với chi hội phó, các tổ trưởng và hội viên nòng cốt. Điều quan trọng nữa là sự quan tâm, động viên và ủng hộ của ông xã, giúp tôi có thêm điều kiện và động lực gắn bó với hoạt động Hội”.

Không chỉ hoạt động đoàn thể tốt, chị Liền còn cùng chồng làm kinh tế giỏi, nuôi dạy 2 con học hành đến nơi, đến chốn. Hiện, con trai lớn của chị đang làm việc tại một công ty lĩnh vực xuất nhập khẩu tỉnh Kiên Giang; con trai nhỏ là sinh viên năm thứ 3 của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Chị Nguyễn Thới Dung, Chủ tịch Hội LHPN xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, nhận xét: “Chị Liền chịu khó, có uy tín đối với hội viên phụ nữ trong ấp. Hội cấp trên triển khai bất cứ phong trào, hoạt động gì, chị Liền đều phổ biến lại cho các chị em hội viên trong ấp thực hiện đúng quy định, cấp trên hoàn toàn yên tâm”.

Mỹ Tú

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video