Chửa trứng

28/09/2005

Chửa trứng là tình trạng thai nghén bất thường, trong đó một phần hay toàn bộ bánh nhau bị thoái hoá thành các túi chứa dịch to, nhỏ dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch. Tỉ lệ chửa trứng ở các nước Âu - Mỹ là 1/1500 thai thường, còn ở Việt Nam là:1/500. Chửa trứng dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như băng huyết nặng, thủng tử cung, ung thư nguyên bào nuôi.

Nguyên nhân và các nguy cơ:

 

Nguyên nhân gây chửa trứng đến nay vẫn chưa rõ ràng, người ta chỉ thấy các tế bào nuôi ở nhau thai bị loạn sản và tăng sinh quá mức, tạo thành các túi chứa dịch. Bên cạnh đó phải kể đến một số nguy cơ gây bệnh: Phụ nữ có thai ở vào độ tuổi 40 hoặc dưới 20 tuổi, những người có thai nhiều lần, những người có mức sống thấp, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ như thiếu hụt vitamin A trong khẩu phần ăn.

 

Triệu chứng

 

Ban đầu người bị chửa trứng cũng có biểu hiện mang thai giống như những trường hợp mang thai bình thường khác, tuy nhiên thường nghén rất nặng, nôn nhiều, ăn vào lại nôn, nôn ra mật xanh, mật vàng, người gày sút. Một số trường hợp còn bị phù và cao huyết áp. Bên cạnh nghén nặng, thai phụ còn bị ra máu âm đạo (hay xảy ra từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 16 của thai kỳ), máu đen hoặc đỏ, dai dẳng, ít một, có thể tự cầm trong một thời gian ngắn. Do mất máu nên thai phụ mệt mỏi, xanh xao, niêm mạc nhợt nhạt, hay bị hoa mắt, chóng mặt. Một triệu chứng điển hình nữa là tử cung của người chửa trứng to quá mức không tương xứng với tuổi thai. Khi sờ, nắn bụng thai phụ thấy mềm và không thấy khối thai, nếu siêu âm không thấy âm vang thai mà chỉ thấy hình ảnh của các túi dịch. Mặt khác, nhiều người bệnh còn thấy hồi hộp, run tay, vã mồ hôi do hoóc môn thai nghén tăng cao. Ngoài ra, trong quá trình tiến triển của chửa trứng dễ xuất hiện các biến trứng rất nguy hiểm như sảy thai trứng gây băng huyết nặng hoặc thủng tử cung do thai trứng ăn sâu vào lớp cơ tử cung. Một biến chứng ác tính nguy hiểm nữa của chửa trứng là ung thư tế bào nuôi (chiếm 15 – 27% các ca chửa trứng).

 

Điều trị:

 

Cần phải nạo hút thai trứng sớm để phòng sảy thai gây băng huyết, sau 2, 3 ngày phải nạo lại lần thứ 2, sau khi nạo phải dùng kháng sinh để phòng nhiễm trùng. Riêng đối với những phụ nữ trên 40 tuổi, hoặc đã đủ con, không muốn có con nữa có thể dùng biện pháp cắt toàn bộ tử cung mà không cần phải nạo trứng trước. Mục đích của việc cắt tử cung là làm giảm nguy cơ biến chứng thành bệnh ung thư tế bào nuôi. Một điều cần chú ý nữa là sau khi nạo thai trứng, bệnh nhân phải được theo dõi ngoại trú và khám định kỳ trong thời gian ít nhất là 2 năm để phát hiện kịp thời các biến trứng. Trong thời gian theo dõi, bệnh nhân không được có thai.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video