Colombia: Nữ Thị trưởng đầu tiên của Bogota nhậm chức

03/01/2020
Ngày 1/1/2020, bà Claudia Lopez, nữ Thị trưởng đầu tiên của Bogota, thủ đô của Colombia, đã tuyên thệ nhậm chức với cam kết chống phân biệt chủng tộc, đẳng cấp và bài ngoại.
Tân Thị trưởng Bogota Claudia Lopez tuyên thệ nhậm chức

Tân Thị trưởng Lopez đã đề ra chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ 4 năm, tập trung vào việc chống bất ổn an ninh, tắc nghẽn giao thông, thúc đẩy việc làm, đảm bảo chất lượng giáo dục và miễn học phí.

Bà Lopez, 49 tuổi, đã phá vỡ truyền thống và tổ chức lễ tuyên thệ tại công viên Simon Bolivar trước sự chứng kiến của hàng trăm người.

Phát biểu tại đây, bà Lopez đã gửi lời cảm ơn tất cả những người đến ủng hộ bà trong thời điểm đặc biệt này, khi bà trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Thị trưởng thủ đô Bogota.

Tân Thị trưởng Lopez theo đường lối trung tả này đã đề ra chương trình nghị sự trong nhiệm kỳ 4 năm, tập trung vào việc chống bất ổn an ninh, tắc nghẽn giao thông, thúc đẩy việc làm, đảm bảo chất lượng giáo dục và miễn học phí.

Bà cũng cam kết duy trì một Bogota "xanh hơn" trong nhiệm kỳ của mình. Bà kêu gọi người dân Bogota xây dựng văn hóa văn minh nhằm xóa bỏ mọi sự phân biệt chủng tộc, đẳng cấp và bài ngoại.

Tân Thị trưởng cam kết sẽ nỗ lực hết sức để Bogota trở thành một thành phố phát triển bền vững và toàn diện trong 4 năm tới.

Ngày 27/10/2019, bà Lopez đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử địa phương với hơn 35% phiếu ủng hộ. Đây được xem là một trong những thất bại của đảng Trung tâm Dân chủ cầm quyền, hiện đã mất kiểm soát một số thành phố lớn.

Bà Lopez cũng được xem là đối thủ tiềm tàng cạnh tranh với Tổng thống đương nhiệm Ivan Duque cánh hữu trong cuộc bầu cử tổng thống tương lai.

Thành phố Bogota có 7 triệu dân và là tâm điểm của hàng loạt cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối các kế hoạch cải cách lao động, hưu trí và giáo dục của chính phủ trong 6 tuần qua.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video