Công nghệ số góp phần mở rộng cơ hội kinh doanh, việc làm cho phụ nữ

28/11/2020
Đó là thông điệp được chuyển tải từ Hội thảo “Nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ số cho khách hàng tài chính vi mô góp phần mở rộng cơ hội kinh doanh và việc làm đối với phụ nữ” Tổ chức tài chính vi mô tình thương (TYM), thuộc Hội LHPN Việt Nam và Quỹ Châu Á phối hợp tổ chức tại Hà Nội chiều 27/10.
Chủ tịch Hội LHPN VIệt Nam Hà Thị Nga cùng ông Filip Graovac, Phó Trưởng đại diện Quỹ Châu Á tại Việt Nam và các đại biểu

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, Phó Trưởng đại diện Quỹ Châu Á tại Việt Nam Filip Graovac đã tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga đã nhấn mạnh: Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có. Chuyển đổi số là cơ hội vô giá, đo đó chúng ta phải tận dụng cơ hội trong giai đoạn này, nếu khôn khi người khác tiến là chúng ta đã tụt lại. Tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 vừa qua, lần đầu tiền, các nhà lãnh đạo ASEAN họp phiên đặc biệt với chủ đề tăng quyền năng cho phụ nữ trong kỷ nguyên số và đã nhất trí nâng cao chất lượng  cuộc sống và phát triển của phụ nữ và trẻ em, tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận với công nghệ số một cách thuận lợi”.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại hội thảo

Chủ tịch Hội cho biết, trong thời gian vừa qua Hội LHPN Việt Nam đã và đang triển khai các chương trình ứng dụng công nghệ số trong vận hành và tổ chức các hoạt động Hội nhằm thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0. Thông qua hội thảo này, Chủ tịch Hội mong muốn các diễn giả và các đại biểu tham dự chia sẻ nhiều thông tin hữu ích, kinh nghiệm từ thực tiễn cũng như đề xuất những sáng kiến, giải pháp về vai trò, trách nhiệm của Hội, của TYM trong hỗ trợ phụ nữ và khách hàng tài chính vi mô tiếp cận công nghệ số.

Một số thông tin đáng chú ý được đưa ra tại Hội thảo là tại Việt Nam, sáng kiến Go Digital ASEAN kỳ vọng trang bị kỹ năng công nghệ số căn bản cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp vi mô do phụ nữ làm chủ để tăng khả năng tiếp cận thông tin số, góp phần thúc đẩy nền kinh tế số và chủ động ứng phó với đại dịch COVID-19 dự kiến còn kéo dài. Dự án đặt ra mục tiêu đào tạo khoảng 65.000 người tại Việt Nam và hỗ trợ các mục tiêu phát triển xã hội số của quốc gia.

Ông Filip Graovac, Phó Trưởng đại diện Quỹ Châu Á tại Việt Nam cùng Chủ tịch Hội LHPN VIệt Nam Hà Thị Nga và các đại biểu

Ông Filip Graovac, Phó Trưởng đại diện Quỹ Châu Á tại Việt Nam chia sẻ: Nền tảng kỹ thuật số có thể giúp xây dựng khả năng ứng phó với thiên tai và các thảm họa do con người gây ra thông qua việc hỗ trợ các chủ doanh nghiệp, hộ kinh doanh ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất hoặc vùng sâu vùng xa tiếp cận tiền bạc, nguồn cung ứng và thị trường bên ngoài cộng đồng của họ. Các dự án như Go Digital ASEAN nâng cao năng lực số và phát triển tiềm năng của các doanh nghiệp vi mô, phụ nữ và các nhóm dân số chưa được tiếp cận, phục vụ đầy đủ để họ không chỉ tồn tại mà còn phát triển.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng nhìn nhận lại một số kết quả hợp tác giữa TYM và Quỹ Châu Á thời gian qua. Theo đó, hiện nay TYM đang hoạt động trên 13 tỉnh thành phố với 2.000 tỷ đồng dư nợ, tỷ lệ hoàn trả 99,97%. TYM đã tích cực phối hợp với các cấp Hội, thực hiện tuyên truyền về hoạt động đào tạo công nghệ số qua hình thức phát thanh hoặc cổng thông tin điện tử khích lệ, động viên hội viên khách hàng tham gia đầy đủ các buổi đào tạo. Qua đó, đã có 62 nghìn khách hàng, 100% cán bộ TYM tại các chi nhánh được đào tạo nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ số đặc biệt là phụ nữ nghèo, yếu thế; con khách hàng trong độ tuổi lao động chưa có việc làm.

Hướng tới việc nâng cao đào tạo và ứng dụng công nghệ số cho người dân, đặc biệt là phụ nữ nhằm mở rộng cơ hội kinh doanh, các chuyên gia tại hội thảo cho biết, đã có nhiều hoạt động phát triển công nghệ số để các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ kết nối thông tin, liên kết mặt hàng. Việc ứng dụng công nghệ giúp cho việc giao dịch, thanh toán số của chị em phụ nữ trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng thông qua việc đào tạo thực tế về truyền thông, về công nghệ, chị em đã được tiếp thu các kiến thức, kỹ năng mới qua các hình thức nhắn tin, gọi điện qua internet để kết nối bạn bè, cập nhật thông tin nhanh nhạy, chính xác và kinh doanh sản phẩm.

Các diễn giả tham gia thảo luận tại hội thảo

Đại dịch COVID-19 đã để lại tác động nặng nề đặc biệt là các doanh nghiệp vi mô, hộ kinh doanh do nữ làm chủ, họ phải đối mặt với nhiều rào cản và thách thức, trong đó có việc cần thiết phải sử dụng các công cụ tiếp thị trực tuyến và chuyển hướng sang kinh doanh trực tuyến để vượt qua khủng hoảng. Do đó, việc đào tạo và ứng dụng công nghệ số trong giai đoạn dịch Covid đóng góp vai trò quan trọng cho người dân nói chung và phụ nữ nói riêng tổ chức kinh doanh.

Các đại biểu tại khu trưng bày các bài giảng của TYM 

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng Giám đốc TYM: Việc thực hiện chương trình đào tạo kỹ năng số cho khách hàng tài chính vi mô, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là việc làm hết sức cần thiết trong điều kiện hiện nay. Thông qua hoạt động hợp tác với Quỹ Châu Á, TYM có điều kiện trực tiếp nâng cao kiến thức và kỹ năng công nghệ số cho khách hàng và các thành viên trong gia đình của khách hàng, góp phần tạo thêm cơ hội kinh doanh và việc làm cho họ.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video