Cứu tinh của hàng nghìn người nghèo

15/08/2011
Người phụ nữ này đã biết vượt lên khó khăn của chính mình để làm chỗ dựa, cung cấp thức ăn và nhiều dịch vụ thiết yếu khác cho gần 2000 người dân quanh vùng.

Chồng là người khuyết tật, con dính vào ma túy, bản thân từng là một đứa trẻ đường phố với trình độ văn hóa lớp 3, hoàn cảnh của Margarita Barrientos, 49 tuổi không khá hơn là bao so với những người láng giềng trong khu ổ chuột Los Piletones ở Thủ đô Buenos Aries, Argentina. Song người phụ nữ này đã biết vượt lên khó khăn của chính mình để làm chỗ dựa, cung cấp thức ăn và nhiều dịch vụ thiết yếu khác cho gần 2000 người dân quanh vùng.
11 tuổi đã rơi vào cảnh mồ côi, Margarita phải một mình đi bộ hàng trăm cây số từ vùng quê nghèo Santiago del Estero lên thủ đô Buenos Aries để tìm người thân nên Margarita nhanh chóng ra nhập đội quân đường phố, sống cảnh “màn trời chiếu đất”, thường xuyên bị đói. Năm 14 tuổi, Margarita gặp và kết hôn với Isidro, người chồng hiện tại của cô. Sau đó, cô lần lượt sinh 10 đứa con. Cuộc sống của gia đình có tới 12 miệng ăn thật là khó khăn khi thu nhập của cả nhà chỉ trông vào số tiền ít ỏi có được từ việc thu nhặt phế thải của Isdro. Tuy nhiên, so với những người láng giềng đang chết dần chết mòn vì đói trong khu ổ chuột Los Piletones thì cuộc sống của gia đình Margarita vẫn còn là niềm mơ ước. Cảm thương cảnh đói khổ của những người xung quanh mình Margarita đã chia số phần thức ăn ít ỏi mà chồng cô kiếm được cho mọi người. Tận dụng những phế phẩm còn sử dụng được, Margarita đem chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng cho mọi người. Đó cũng là điểm khởi đầu cho sự ra đời của bếp ăn Los Piletones, bếp ăn miễn phí đầu tiên trong khu ổ chuột, do vợ chồng Margarita lập nên vào năm 1996.
Để có nguồn thực phẩm ổn định hơn, Margarita đã lặn lội đi nhiều nơi nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm. Cô còn vận động nhiều chị em trong khu ổ chuột cùng vào làm việc trong bếp để nấu ăn cho mọi người. Khởi đầu chỉ có vài người tham gia, giờ đây, nhà ăn Los Piletones đã có 30 phụ nữ tình nguyện tham gia đứng bếp, cung cấp thức ăn cho 1600 người mỗi ngày, trong đó có khoảng 1000 trẻ em. Nhà ăn Los Piletones phục vụ miễn phí 3 bữa ăn/ngày. Những người đến đây có thể ăn tại nhà bếp hoặc mang thức ăn về nhà. Nguồn thực phẩm của Los Piletones một phần lấy từ trợ cấp của Chính phủ Argentina và chính quyền thành phố Buenos Aries, phần còn lại do các nhà hảo tâm đóng góp.
Không dừng ở một bếp ăn, với sự hỗ trợ của cộng đồng, Margarita đã xây dựng và phát triển Los Piletones thành một khu hỗ trợ và chăm sóc người nghèo với nhiều dịch vụ như chăm sóc y tế, giáo dục, trông trẻ… Bên cạnh đó, Los Piletones còn có một nhà máy sản xuất mì nhằm giải quyết nhu cầu tại chỗ, một thư viện, phòng máy tính nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin cho người nghèo, một trung tâm chăm sóc và phục hồi nhân phẩm cho thanh thiếu niên. “Tôi tin vào cuộc sống, vào giá trị con người. Tôi ngưỡng mộ mẹ Teresa và mẹ chính là người đã truyền cảm hứng cho tôi vượt lên hoàn cảnh khó khăn của chính mình để chia sẻ, giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ”, Margarita tâm sự.
Với những cống hiến của mình, Margarita đã được nhận 40 giải thưởng và nhiều danh hiệu do chính quyền thành phố, tổ chức phi Chính phủ tại Argentina trao tặng. Cuối tháng 7 vừa qua, Margarita đã được Thị trưởng thành phố Buenos Aries, ông Mauricio Macri giới thiệu vào danh sách ứng viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới. Tuy nhiên, Margarita đã từ chối vì cô muốn chuyên tâm dành thời gian và công sức để giúp đỡ mọi người.

Theo báo Phụ nữ Việt Nam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video