Giải thưởng khoa học 20.000 USD của nữ tiến sĩ Việt

02/11/2017
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa được trao 20.000 USD sau khi xuất sắc giành giải Nhất trong cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ lần thứ ba.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp, giảng viên và nhà nghiên cứu chính tại bộ môn Kỹ thuật Y Sinh, trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, là người đã giành giải Nhất cuộc thi Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ do Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và công ty Underwriters Laboratories (UL) tài trợ. 

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp được trao 20.000 USD cho nghiên cứu xuất sắc về sử dụng các giải pháp chăm sóc sức khỏe tại nhà nhằm giảm áp lực lên các hệ thống chăm sóc sức khỏe ở các đô thị.

“Di cư từ nông thôn ra thành thị gây nhiều áp lực cho các dịch vụ chăm sóc y tế tại các thành phố lớn. Các vật liệu sinh học và thiết bị y tế thông minh có thể giúp chăm sóc mọi người tại nhà. Nghiên cứu của tôi tập trung vào các vật liệu sinh học như keo sinh học và các bộ dụng cụ khâu vết thương không dùng kim có thể sử dụng dễ dàng để thực hiện sơ cứu hiệu quả hơn”, cô Hiệp cho biết.

Năm nay, Mỹ và ASEAN kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ đối tác. Mỹ hợp tác với ASEAN để hỗ trợ hội nhập kinh tế, mở rộng hợp tác hàng hải, ươm mầm lãnh đạo tương lai, tăng cường cơ hội cho phụ nữ và giải quyết các thách thức xuyên quốc gia.

Giải thưởng Khoa học ASEAN - Mỹ năm 2017 hỗ trợ các nhà khoa học nữ trẻ nhiều tiềm năng trong khu vực ASEAN và khuyến khích sự hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và Mỹ về giải pháp bền vững cho những trung tâm đô thị trong khu vực Đông Nam Á.

 Ảnh minh họa

 Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp (thứ 4 từ phải sang) tại Gala Dinner của Lễ trao giải ở Nay Pyi Taw, Myanmar

Được biết, TS Nguyễn Thị Hiệp là một nữ tiến sĩ trẻ nhưng có nhiều đóng góp về nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh. TS Nguyễn Thị Hiệp tốt nghiệp cử nhân Hóa học tại trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại trường ĐH Soonchunhyang (Hàn Quốc). Năm 2012, TS sĩ Hiệp trở về nước làm giảng viên bộ môn kỹ thuật y sinh tại trường ĐH Quốc tế. TS Hiệp có hơn 10 năm nghiên cứu về các vật liệu ứng dụng trong y học và tương tác của chúng lên tế bào và mô. Đến hết năm 2016, TS Hiệp có 26 công bố khoa học thuộc ISI, 6 công bố khoa học thuộc các tạp chí quốc tế, 6 bài báo trong nước và hơn 40 bài báo khoa học trong các hội nghị quốc tế.

Năm 2016, với đề tài nghiên cứu những phát hiện mới của loại vật liệu Titanium trong ngành nha khoa phục hồi, TS Hiệp được Hội đồng giải thưởng khoa học L'Oreal - UNESCO đánh giá có năng lực cao, khả năng nghiên cứu tốt, có tâm huyết với nghiên cứu khoa học và có nhiều kinh nghiệm trong thiết kế vật liệu sinh học.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video