Giữ gìn môi trường sống bền vững bằng những mô hình thiết thực của các cấp Hội

23/09/2020
Những mô hình thiết thực của các cấp Hội LHPN trên cả nước đã và đang phát huy vai trò tích cực, chủ động, sáng tạo của phụ nữ trong tham gia giữ gìn, bảo vệ môi trường sống bền vững
Các thành viên của mô hình “thu gom và phân loại rác thải”- Đắk Lắk đang thu gom, phân loại rác thải để bán gây quỹ hoạt động

- Đắk Lắk: Mô hình “thu gom và phân loại rác thải”

Hai mô hình “thu gom và phân loại rác thải” với sự tham gia của 104 thành viên vừa được ra mắt tại xã Ea Na và Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.

Mô hình “thu gom và phân loại rác thải” hoạt động với nhiều nội dung trọng tâm như: Tuyên truyền rộng rãi tới hội viên, phụ nữ và cộng đồng các vấn đề về môi trường hiện nay, hậu quả của rác thải nhựa đối với môi trường thiên nhiên và môi trường sống của con người, vận động phụ nữ và người dân nâng cao ý thức, thay đổi hành vi trong sinh hoạt, cuộc sống để giảm thiểu rác thải nhựa, cùng tham gia giữ gìn môi trường sống bền vững. Các thành viên tham gia mô hình đã được hướng dẫn cách thu gom, phân loại, xử lý rác thải vô cơ và rác thải hữu cơ trong gia đình.

Nhân dịp mô hình ra mắt, Hội LHPN xã Ea Na và Dray Sáp vận động hơn 50 hội viên phụ nữ tham gia dọn dẹp vệ sinh, làm cỏ và trồng hoa tạo cảnh quan sạch, đẹp ven đường; đồng thời thu gom và bán được hơn 2 triệu đồng từ rác thải để gây quỹ cho mô hình. 

- Huế:Phụ nữ Hương Trà nói không với rác thải nhựa sử dụng một lần

Các mô hình do Hội LHPN thị xã Hương Trà xây dựng như dùng “Giỏ nhựa và hộp nhựa” khi đi chợ; “hạn chế sử dụng túi nilon” trong sinh hoạt hàng ngày, là những mô hình thiết thực được 15/15 Hội LHPN xã, phường triển khai đồng bộ.

Túi vải thân thiện với môi trường của phụ nữ Hương Trà

Để giúp cho hội viên phụ nữ hiểu biết về tác hại của túi nilon, sản phẩm nhựa, Hội đã tích cực tổ chức các lớp truyền thông cộng đồng, thay đổi nhận thức của phụ nữ trong sinh hoạt hàng ngày bằng cách hướng dẫn chị em mua các loại hộp nhựa sử dụng được nhiều lần, chai lọ thủy tinh, sành sứ để đựng gia vị, thức ăn nóng.

Ngoài ra, Hội phụ nữ từ thị xã đến cơ sở đã thiết kế, may hơn 1.100 túi vải để làm điểm phát cho hội viên phụ nữ nhằm thay đổi nhận thức trong sử dụng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường.

- Lạng Sơn: Câu lạc bộ Phụ nữ xách làn đi chợ

Hội LHPN huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn ra mắt CLB "phụ nữ xách làm đi chợ" tại chi hội phụ nữ thôn Khun Phang, thị trấn Đồng Mỏ với 40 thành viên tham gia.

Chị em phụ nữ Chi Lăng làm túi từ giấy, báo cũ

Tại lễ ra mắt, các hội viên phụ nữ đã được tuyên truyền về tác hại của túi nilon và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, ý thức hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ và trong sinh hoạt hàng ngày; phân loại rác thải tại gia đình, các tiêu chí của Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch, 3 an toàn ”... Đồng thời phát động phong trào “Gấp túi giấy” bằng cách sử dụng các tờ lịch cũ, báo cũ dễ phân hủy, thân thiện với môi trường gấp thành các túi giấy tặng cho các hội viên phụ nữ sử dụng thay thế túi nilon. Nhân dịp này, Hội phụ nữ thị trấn Đồng Mỏ đã trao tặng 40 chiếc làn cho các thành viên tham gia CLB. Đây là mô hình thứ 8 được Hội LHPN thị trấn Đồng Mỏ triển khai, nâng tổng số thành viên tham gia lên là 427 chị.

Thanh Huyền, Thu Hương, Hoàng Hương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video