Hỗ trợ sinh kế, tái thiết chăn nuôi, sản xuất cho gia đình hội viên phụ nữ sau mưa lũ

18/11/2020
Quảng Trị là địa phương hứng chịu các trận lũ với lượng mưa và mực nước cao nhất trong lịch sử, ảnh hưởng rất nặng nề đến đời sống của người dân, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ước tính thiệt hại do lũ lụt và sạt lở đất trên 1.900 tỷ đồng. Trước tình hình đó, sau mưa lũ, cùng với các ban ngành, đoàn thể, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tập trung hỗ trợ sinh kế khôi phục chăn nuôi, sản xuất cho hội viên phụ nữ bị thiệt hại.
Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Quảng Trị trao quà cho người dân vũng lũ xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh

Cùng với UBMTTQ Việt Nam, Hội LHPN các tỉnh và các tổ chức nhân đạo, từ thiện, các nhà hảo tâm, các tổ chức phi chính phủ cùng với nguồn quỹ của Hội, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã trao tiền mặt, quà trị giá hơn 10 tỷ đồng, trong đó cấp tỉnh hơn 5 tỷ đồng, cấp huyện và cơ sở gần 6 tỷ đồng cho người dân vùng lũ trên địa bàn bao gồm tiền mặt, áo phao và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác như: mì tôm, hạt nêm, mì chính, dầu ăn, nước uống, sữa, bánh, gạo, quần áo, sách vở, chăn màn...

Để hỗ trợ sinh kế, tái thiết chăn nuôi, sản xuất, các cấp Hội tập trung huy động nguồn lực để hỗ trợ cây, hạt giống, con giống cho gia đình hội viên, phụ nữ, khôi phục sản xuất lúa, rau màu, cây ăn quả, bảo đảm nguồn cung cấp cho gia đình, thị trường, các trường mẫu giáo, nhà hàng, siêu thị trước đây đã cam kết, kết nối cung cầu.

Việc hỗ trợ khôi phục các mô hình sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ cũng được các cấp Hội quan tâm như: mô hình trồng cây dong riềng, trồng nghệ, chuối lùn, dưa hấu, trồng rau an toàn, trồng ném, mướp đắng... Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mô hình “Ngân hàng con giống” và khôi phục các mô hình kinh tế chăn nuôi; hỗ trợ một số hộ thực hiện mô hình con giống và mô hình tổ hợp tác, tổ liên kết, hợp tác xã, mô hình phụ nữ khởi nghiệp.

Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã kêu gọi Công ty Đại Phúc Land thuộc tập đoàn Vạn Phúc, TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ sinh kế cho 4 hộ tại xã Lìa, huyện Hướng Hóa mỗi hộ 10 triệu đồng; Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Phước đã hỗ trợ 20 cặp dê giống trị giá 100 triệu đồng; Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ sinh kế 30 triệu đồng; TW Hội hỗ trợ Hội LHPN xã Húc Nghì xây dựng 15 mô hình sinh kế mỗi mô hình trị giá 5 triệu đồng cho phụ nữ nghèo chịu ảnh hưởng trong trận lũ lịch sử vừa qua. Hội LHPN tỉnh cũng đã tranh thủ sự hỗ trợ của Trung tâm phát triển và hội nhập (CDI) hỗ trợ vốn không hoàn lại hơn 300 triệu đồng để khôi phục mô hình tổ hợp tác bánh tét mặt trăng xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng và tổ hợp tác trồng rau an toàn Tân An, xã Vĩnh Hiền, huyện Vĩnh Linh.

Để hỗ trợ chị em vực dậy kinh tế sau thiên tai, các cấp Hội tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, cách tiêu độc, khử trùng, phòng trừ bệnh, làm nhà chống mưa lũ cho gia cầm, gia súc; kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối, tiêu, sắn, nghệ, dong riềng... đặc biết chú trọng đến thời tiết để có biện pháp ứng phó kịp thời. Bên cạnh đó, Hội tuyên truyền, vận động chị em sản xuất, kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp an toàn, kiên quyết không để các đối tượng lợi dụng lúc khó khăn do thiên tai để buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, ảnh hưởng xấu đến sản xuất, gây thiệt hại cho người dân sản xuất.

                                                                                    

 

Phương Thiện

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video