Hội LHPN Bạc Liêu: Giúp phụ nữ nuôi dạy con tốt hơn

29/09/2014
Sau 3 năm thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt” (gọi tắt là Đề án 704) đã giúp nhiều bà mẹ có con trong độ tuổi vị thành niên nắm vững kiến thức, kỹ năng nuôi, dạy con khoa học. Qua đó, từng bước giúp chị em tổ chức tốt cuộc sống gia đình, tiến tới xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

Trước đây, kiến thức nuôi, dạy con của các bà mẹ và những người trực tiếp chăm sóc trẻ còn rất hạn chế, nhất là ở vùng nông thôn. Qua khảo sát của Hội LHPN tỉnh cho thấy, các bà mẹ có con còn tuổi vị thành niên chủ yếu nuôi, dạy con bằng kiến thức, kinh nghiệm bản thân mà chưa hiểu biết nhiều về tâm lý từng lứa tuổi, chưa có kiến thức và phương pháp dạy con có kỹ năng sống, kỹ năng ứng phó với các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Xác định hỗ trợ các chị em có kiến thức để nuôi, dạy con là nhiệm vụ hết sức quan trọng, nên Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã linh hoạt các hình thức tuyên truyền thực hiện Đề án 704 đến từng hội viên, phụ nữ trên địa bàn, đặc biệt là các bà mẹ có con dưới 16 tuổi thông qua sinh hoạt tổ, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ, nói chuyện chuyên đề, tập huấn...

Chị Trương Thị Nghi, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh nhận xét : “Đây là đề án có ý nghĩa đi vào từng nguyện vọng, hoàn cảnh gia đình, giúp các bậc phụ huynh trang bị được kiến thức cơ bản về nuôi, dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc. Hội đang tranh thủ mọi nguồn lực để nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho phụ nữ trong tỉnh để các chị em có điều kiện nuôi con tốt và cho con hưởng thụ đầy đủ các quyền của trẻ em”.

Toàn tỉnh hiện có gần 125.000 bà mẹ có con dưới 16 tuổi, với tổng số gần 230.000 trẻ em. Để thực hiện Đề án 704 sâu sát hơn, Hội tổ chức xây dựng gần 3.500 báo cáo viên, tuyên truyền viên phổ biến những chủ trương, chính sách của Nhà nước liên quan đến quyền trẻ em. Hằng năm, Hội LHPN các cấp còn phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện Đề án 704 lồng ghép vào thực hiện một số chương trình mục tiêu quốc gia, dự án liên quan, như Chương trình nuôi con bằng sữa mẹ, Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng, Chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình, Chương trình phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ... và các phong trào, cuộc vận động “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng nông thôn mới”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”...

Trong 3 năm, các cấp Hội Phụ nữ đã thành lập được 90 câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”, “Không sinh con thứ 3”, “Gia đình sức khỏe”, “Phòng chống bạo lực gia đình”... và xây dựng 226 “địa chỉ tin cậy” tại các gia đình có uy tín trong địa phương nhằm kịp thời ghi nhận, tháo gỡ những thắc mắc, lo lắng của chị em trong quá trình nuôi, dạy trẻ.

Chị Lê Thị Bé Lệ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phước Long cho biết: “Song song với thực hiện các nội dung Đề án 704, Hội LHPN huyện còn phối hợp với các trường học, các cơ quan chức năng tổ chức khảo sát tình hình nuôi, dạy con trong độ tuổi vị thành niên ở gia đình hội viên, phụ nữ, sau đó giúp chị em nắm được đặc điểm tâm sinh lý từng lứa tuổi, cũng như giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Đến nay, ở huyện đã không còn tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng nặng, hạn chế tối đa tình trạng trẻ bỏ học, hay có các hành vi vi phạm đạo đức”.

Gia đình không chỉ là nơi nuôi dưỡng, mà còn là nơi hình thành nhân cách cho trẻ. Vì vậy, để có một chủ nhân tương lai hữu dụng, trước hết cha mẹ phải là tấm gương để con cháu noi theo. Tấm gương từ cha mẹ cũng chính là tường thành vững chắc giúp trẻ có kiến thức tự bảo vệ, chăm sóc bản thân, miễn nhiễm với mọi hành vi sai trái, tạo dựng cuộc sống ngày càng chất lượng, tiến bộ hơn.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video