Hội LHPN huyện Đất Đỏ: Giúp phụ nữ chăm lo sức khỏe gia đình

25/10/2011
Công tác chăm sóc sức khỏe (CSSK) cho bà mẹ và trẻ em là một trong những hoạt động được Hội LHPN huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặc biệt quan tâm. Hàng năm, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Hội LHPN huyện thực hiện nhiều hoạt động thiết thực giúp đẩy mạnh công tác CSSK.

Chị Phùng Thị Bích Hoa (khu phố Thanh Bình, thị trấn Đất Đỏ) có hai con. Cháu lớn năm nay 6 tuổi, còn cháu nhỏ hơn 3 tuổi. Gia đình chị Hoa thuộc diện hộ nghèo. Chồng làm thợ hồ, còn chị đi làm thuê để kiếm sống. Cuộc sống kinh tế gia đình khó khăn, các con của chị không được chăm sóc đầy đủ. Cháu nhỏ của vợ chồng chị hơn 3 tuổi nhưng chỉ nặng 8kg. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hoa, Hội LHPN thị trấn Đất Đỏ đã vận động chị em tặng gạo, sữa và một số thực phẩm dinh dưỡng khác để cải thiện bữa ăn cho các con của chị. Ngoài ra, các chị trong Hội LHPN thị trấn Đất Đỏ còn hướng dẫn cho chị Hoa cách bố trí bữa ăn hợp lý, đủ chất cho con. Có được sự quan tâm, giúp đỡ ấy, các con của chị Hoa đã dần tăng ký và khỏe mạnh hơn.

Gia đình chị Hoa là một trong rất nhiều trường hợp đã được Hội LHPN huyện Đất Đỏ hỗ trợ trong việc chăm lo sức khỏe gia đình. Đến nay, Hội LHPN huyện Đất Đỏ đã xây dựng được các CLB “Dân số gia đình và trẻ em”, “Gia đình không có trẻ em suy dinh dưỡng” với sự tham gia tích cực của nhiều chị em phụ nữ. Tham gia các CLB này, chị em phụ nữ được cung cấp thông tin về cách làm mẹ an toàn, được học tập, trao đổi kinh nghiệm, củng cố thêm kiến thức sức khỏe gia đình, được dạy cách nấu bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ…

Xã Phước Hải là một trong những đơn vị triển khai có hiệu quả mô hình “Gia đình không có trẻ em suy dinh dưỡng”. Ngoài các hoạt động tuyên truyền, nâng cao kiến thức cho người phụ nữ trong việc CSSK gia đình, Hội LHPN xã Phước Hải còn vận động các chủ ghe, các hộ kinh doanh hải sản đóng góp, giúp đỡ trẻ em nghèo. Chị Lê Thị Phương Dung, Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Hải, cho biết: “Nhờ hoạt động mô hình câu lạc bộ phụ nữ nói trên mà nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đã được giúp đỡ cải thiện sức khỏe, thể chất. Hiện nay, mô hình của chúng tôi đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều chị em, nhiều nhà hảo tâm”.

Cùng với việc hỗ trợ chị em phụ nữ chăm lo sức khỏe gia đình, các hoạt động khác trong công tác CSSK cho phụ nữ và trẻ em cũng được đẩy mạnh. 5 năm qua, huyện Đất Đỏ có 14.028 bà mẹ được tư vấn khám thai định kỳ, 14.785 trẻ dưới 5 tuổi đã được khám bệnh, 450 trẻ được hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng thông qua chương trình sữa cộng đồng.

Nói về công tác CSSK cho bà mẹ và trẻ em, bà Trần Thị Chúc, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đất Đỏ, cho biết: “Một trong những nhiệm vụ quan trọng của hội là việc thực hiện đạt mục tiêu công tác CSSK cho phụ nữ và trẻ em. Thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt, nói chuyện và mở các lớp tập huấn về nâng cao CSSK sinh sản cho chị em phụ nữ. Trong đó, tập trung hướng dẫn các phương pháp khoa học, nâng cao kiến thức làm mẹ cho chị em”.

Mai Anh, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video