Hội LHPN Lai Châu: Giúp phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc

23/12/2014
Sau 2 năm thực hiện Đề án Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt (gọi tắt là Đề án 704) giai đoạn 2013 – 2014, nhiều hội viên phụ nữ đã thay đổi tư duy, hành vi, cải thiện việc nuôi con, dạy con tốt, tích cực xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Để Đề án 704 hoạt động có hiệu quả, ngay sau khi thành lập, ban Chỉ đạo (BCĐ) Đề án đã triển khai kế hoạch đến các sở, ban, ngành liên quan và các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong toàn tỉnh. Hội LHPN tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện các hoạt động triển khai và thành lập các Câu lạc bộ (CLB) “Nuôi dạy con tốt” tại một số Chi hội; chỉ đạo Hội LHPN các huyện, thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện Đề án.

Bên cạnh đó, BCĐ Đề án tỉnh tập trung tổ chức tập huấn triển khai Đề án cho đại biểu cán bộ Hội phụ nữ từ tỉnh đến thành phố, huyện và một số ngành liên quan. Nhờ đó các cấp hội phụ nữ được nâng cao kiến thức nuôi dạy con bằng sữa mẹ, chăm sóc bà mẹ khi mang thai, dinh dưỡng cho trẻ ở các độ tuổi, cách phòng tránh các bệnh thường gặp ở trẻ; đặc điểm tâm sinh lý, giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ và kỹ năng điều hành sinh hoạt CLB.

Ngoài ra, BCĐ Đề án còn khảo sát kiến thức, thái độ, hành vị đối với 2 nghìn bà mẹ, ông bố có con dưới 16 tuổi để đánh giá tình hình nuôi dạy con; thành lập điểm 4 CLB “Nuôi dạy con tốt” với 145 thành viên tham gia tại xã Pắc Ta và thị trấn Tân Uyên (Tân Uyên); Hội LHPN huyện Sìn Hồ thành lập 2 CLB với 73 thành viên tham gia tại xã Chăn Nưa, thị trấn Sìn Hồ (Sìn Hồ). Hàng tháng duy trì sinh hoạt, cung cấp kiến thức và trao đổi kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dạy con phù hợp theo độ tuổi, tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới hội viên. Qua đó thành viên CLB đã nắm được những kiến thức cơ bản về nuôi dạy con, phụ nữ mang thai đi khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván đầy đủ, các bà mẹ, ông bố đã quan tâm đến các con hơn đặc biệt là con gái ở lứa tuổi dậy thì.

Nhờ sự tuyên truyền, vận động, chỉ đạo sát sao của BCĐ nên các CLB đều hoạt động tốt. Duy trì sinh hoạt đều đặn, biết cách chọn lọc nội dung sinh hoạt với trình độ nhận thức của các thành viên CLB... Điển hình như CLB “Gia đình phát triển bền vững” ở thôn Nậm Pậy, thị trấn Phong Thổ. Nhận thức sâu sắc về vai trò to lớn của gia đình trong xã hội, CLB đã xác định xây dựng gia đình “No ấm – Bình đẳng – Tiến bộ - Hạnh phúc” và phát triển bền vững là một trong những biện pháp tốt nhất để ngăn chặn, phòng ngừa hiệu quả tình trạng bạo lực gia đình và các tệ nạn phát sinh ngay từ gia đình. Nên CLB luôn tìm ra các phương pháp để vận động, hướng dẫn các thành viên tham gia xây dựng gia đình“No ấm – Bình đẳng – Tiến bộ - Hạnh phúc” và phát triển bền vững.

 Ảnh minh họa
 Hội viên Hội Phụ nữ xã Khun Há, huyện Tam Đường giúp nhau làm kinh tế.
 

Chị Trần Thị Đào – Chủ nhiệm CLB cho biết: “Tại các buổi sinh hoạt CLB, thành viên trong CLB cùng nhau chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm, trồng trọt chăn nuôi sản xuất để phát triển kinh tế; chia sẻ kinh nghiệm về chăm sóc giáo dục con cái, nuôi con khỏe dạy con ngoan. Từ các kiến thức được hỗ trợ, các hội viên phụ nữ đã ứng dụng vào cuộc sống, biết cách lựa chọn thức ăn, sử dụng hợp lý các chất sinh dưỡng trong bữa ăn cho trẻ nhỏ. Nhờ có sự hoạt động của CLB trong thời gian gần đây thôn Nậm Pậy không xảy ra bạo lực gia đình; 100% trẻ được đến trường. Số hộ nghèo còn 4 hộ giảm 2 hộ so với năm 2013. Các tệ nạn xã hội được giảm hẳn so với trước, các gia đình chung sống hòa thuận, hạnh phúc hơn, tình đoàn kết bản làng được thắt chặt. Ngoài ra để hỗ trợ các hội viên phát triển kinh tế, CLB đã gây quỹ bằng việc đóng góp 10 nghìn đồng/người/tháng. Đến nay nguồn quỹ của CLB đã lên đến 4.500 nghìn đồng tạo điều kiện cho 10 thành viên vay vốn với lãi suất thấp”. Để CLB sinh hoạt sôi nổi, thu hút hội viên tham gia CLB còn thành lập 1 đội văn nghệ quần chúng, thường xuyên tập văn nghệ phục vụ bà con trong các dịp lễ, tết.

Bà Sần Thị Mý – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Phó BCĐ Đề án 704 cho biết: “Thời gian tới, BCĐ Đề án tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình hoạt động hiệu quả các CLB “Nuôi dạy con tốt”, tổ chức các hoạt động truyền thông về kiến thức, kỹ năng nuôi, dạy con cho các ông bố, bà mẹ, trẻ em dưới 16 tuổi tại một số xã. Kiểm tra giám sát việc thực hiện Đề án tại các địa phương, đơn vị...”.

Theo báo Lai Châu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video