Hội LHPN Lào Cai: Nhiều sáng tạo hiệu quả trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

12/11/2004
Thành tích mới nhất của phụ nữ Lào Cai được chị Bùi Thị Kim Dung -Chủ tịch Hội LHPN tỉnh- khẳng định là việc vận động, thuyết phục được 10 phụ nữ người Mông ở thôn Tả Liền, xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát từ bỏ ý định vượt biên sang Trung Quốc lấy chồng.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều công việc thiết thực mà các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã làm được kể từ khi tái lập tỉnh (năm 1991) đến nay. Bên cạnh những khó khăn về kinh tế, văn hoá, xã hội, điều kiện đi lại vất vả do địa hình hiểm trở, nhiều núi cao, suối sâu của một tỉnh miền núi vùng biên, Lào Cai còn phải đối mặt với thực trạng có 27 dân tộc ít người sinh sống (chiếm hơn 70% dân số toàn tỉnh) sống rải rác theo phong tục tập quán của từng dân tộc. Đa phần đồng bào lại không biết tiếng phổ thông nên nhận thức còn rất hạn chế, nhất là chị em phụ nữ -đối tượng dễ bị xâm hại nhất.

 

Hội LHPN tỉnh Lào Cai đã xác định cách thức tốt nhất giúp chị em có được hiểu biết về chính sách-pháp luật của Đảng và Nhà nước một cách nhanh và có hiệu quả là trực tiếp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL). Xuất phát từ tình hình thực tế, tỉnh Hội đã áp dụng nhiều hình thức đa dạng: nếu chị em không biết tiếng phổ thông thì các văn bản sẽ được tuyên truyền miệng bằng tiếng dân tộc, do chính chị em cán bộ trong Chị hội phụ nữ xã, thôn, bản truyền tải. Nếu thiếu người phiên dịch thì tranh ảnh hoặc tài liệu, tờ rơi có ảnh minh hoạ sẽ được cấp phát đến tận tay mỗi chị em, từng bước giúp họ tiếp cận với xã hội hiện đại.

 

Song song với việc đẩy mạnh TTPBGDPL về hôn nhân và gia đình, Luật đất đai, Luật hình sự, phòng chống mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em, đồng thời phối hợp với Sở Tư pháp đăng kí kết hôn, đăng kí khai sinh quá hạn tại địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn... Hội LHPN tỉnh còn chú trọng hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, mở các lớp tập huấn hướng dẫn cách thức làm ăn, phát động phong trào 2-3 phụ nữ khá, giàu giúp đỡ 1 phụ nữ nghèo; mở lớp dạy nghề thêu may hàng thổ cẩm để tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện kinh tế và điều kiện sống cho chị em và gia đình họ.

 

Đáng chú ý là tỉnh Hội đã tập trung xây dựng "Điểm sáng biên giới" tại xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát với các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, trợ giúp pháp lý, vay vốn, chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật. Đồng thời xây dựng chương trình phối hợp hoạt động với đồn biên phòng Si Ma Cai trong công tác vận động phụ nữ biên giới tại xã Nàn Sán, giao lưu, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xoá mù chữ. Tỉnh Hội cũng tiến hành mở 2 lớp tập huấn chuyên sâu và 2 chiến dịch truyền thông về phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em đến hàng trăm phụ nữ và nhân dân 2 xã Pha Long (huyện Mường Khương) và Xuân Giao (huyện Bảo Thắng)...

 

Chính nhờ những hoạt động tích cực này, Hội LHPN tỉnh Lào Cai đã góp một phần đáng kể vào việc ổn định tình hình an ninh, trật tự của tỉnh miền núi cao trong suốt một chặng đường dài.

Theo báo Pháp luật

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video