Hội LHPN tỉnh Quảng Trị - Điểm tựa tin cậy của phụ nữ trên con đường khởi nghiệp

04/03/2020
Trước kia, nhiều người, trong đó có không ít chị em cho rằng khởi nghiệp là việc của đàn ông, còn phụ nữ chỉ nên ở vị trí “hậu phương vững chắc”. Suy nghĩ ấy đã dần thay đổi khi ngày có càng nhiều chị em khởi nghiệp thành công nhờ nội lực của bản thân và sự tiếp sức của các cấp Hội LHPN trong tỉnh.
Phụ nữ vùng cao tỉnh Quảng Trị khởi sự với nghề truyền thống

Cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo do Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức năm vừa qua đã tạo ra điểm đến của hàng trăm ý tưởng kết tinh sự lao động, “gói ghém” rất nhiều tâm huyết, niềm tin, hy vọng… của phụ nữ vùng đất đầy nắng và gió này.

Đạt giải Nhất của cuộc thi với ý tưởng “Tour du lịch 199.000 đồng”, chị Hồ Thị Thương, trú tại xã Tà Long, huyện Đakrông chia sẻ, cũng như bao phụ nữ vùng cao nơi đây, chị chỉ biết đến cái nương, cái rẫy, hoàn toàn xa lạ với khái niệm “khởi nghiệp”. Từ sự tiếp sức của Hội LHPN các cấp, ý tưởng ấp ủ về xây dựng mở tour du lịch 199.000 đồng phục vụ du khách miền xuôi trải nghiệm không gian núi rừng, sông suối… của chị đã trở thành hiện thực và thật bất ngờ khi ý tưởng ấy đã đạt giải Nhất. Giải thưởng ấy đã giúp người phụ nữ Vân Kiều tự tin hơn. Chị Thương khẳng định: “Điều ý nghĩa nhất mà các cấp Hội LHPN tỉnh mang lại cho tôi và các chị em khác thông qua cuộc thi chính là niềm tin. Chúng tôi tin mình sẽ vươn lên, thay đổi tích cực, cho ra đời, rồi biến ý tưởng khởi nghiệp thành hiện thực”.

Để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, trong những năm qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động, trong đó điểm nhấn chính là Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp được tổ chức hàng năm với nhiều hoạt động sôi nổi, qua đó giúp chị em thể hiện, khẳng định tiềm năng khởi nghiệp sáng tạo của mình cũng như tìm kiếm cơ hội kết nối, quảng bá sản phẩm, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm các mô hình khởi nghiệp thành công; hội viên, phụ nữ đến từ nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hộ gia đình có cơ hội trưng bày, giới thiệu, quảng bá và bày bán sản phẩm; Các ý tưởng khởi nghiệp tốt có cơ hội tìm được nguồn vốn tài trợ để biến ý tưởng thành hiện thực. Vừa qua, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thẩm định và trao 4 tỉ đồng vốn vay cho 120 đề án ý tưởng khởi nghiệp.

Thiết thực “tiếp sức” cho chị em, Hội LHPN các cấp đã tổ chức nhiều chương trình tập huấn, tư vấn, tham quan thực tế… để hội viên có thêm kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng tự tin khởi nghiệp. Riêng trong năm 2019, 1.560 cán bộ, hội viên phụ nữ có ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp đã được tham gia các buổi tập huấn, hội thảo xây dựng ý tưởng, lập kế hoạch phát triển kinh tế gia đình, chuẩn bị hành trang cho việc kinh doanh… Các cấp Hội LHPN cũng đã vận động hội viên, phụ nữ có nhu cầu khởi nghiệp tham gia cuộc thi “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC) thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức. Hơn cả mong đợi, vượt qua khoảng 750 dự án dự thi, có 3/7 ý tưởng của phụ nữ tỉnh Quảng Trị được lựa chọn để tham gia các khóa đào tạo tiền ươm tạo do Trung ương Hội, VCIC tổ chức và 2 ý tưởng được trao giải.

Bên cạnh đó, chị em còn được Hội đồng hành, hỗ trợ về thủ tục pháp lý, hướng dẫn đăng ký nhãn mác sản phẩm,  đầu tư máy móc, giúp tìm kiếm nguồn vốn khuyến công; hỗ trợ thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác. Các mô hình phụ nữ khởi nghiệp, làm kinh tế giỏi ra đời ngày càng nhiều thông qua sự tiếp sức của Hội LHPN các cấp trong tỉnh. Riêng năm 2019, đã hỗ trợ 153 phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và xây dựng 302 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi có thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Hoạt động giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm được các cấp Hội đẩy mạnh. Nhờ thế, nhiều sản phẩm làm ra từ bàn tay yêu lao động của chị em đã vươn xa.

Sự đồng hành đầy trách nhiệm của các cấp Hội LHPN tỉnh trên con đường khởi nghiệp đã giúp nhiều cán bộ, hội viên vươn lên, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Số lượng chị em đăng ký thoát nghèo và đã thoát nghèo thành công ngày càng tăng. Nhiều chị em trở thành chủ doanh nghiệp, người đứng đầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô lớn, tạo việc làm cho hàng chục lao động. Đơn cử như tại huyện Vĩnh Linh, từ nội lực bản thân và sự tiếp sức của các cấp Hội LHPN trên địa bàn, chị Nguyễn Thị Anh Đào, trú tại thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh đã thành lập công ty TNHH MTV QT Hùng Dung và gặt hái nhiều thành quả. Mới đây, dự án “Nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh thông qua tận dụng phế thải từ phân lợn chế biến thành phân hữu cơ sinh học” của chị Đào đã được vinh danh tại lễ trao giải cuộc thi do Trung ương Hội LHPN Việt Nam và VCIC tổ chức. Cùng 15 dự án khác, dự án của nữ doanh nhân người Quảng Trị được tài trợ vốn để thực hiện. Chị Đào chia sẻ: “Các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã hỗ trợ doanh nghiệp của tôi rất nhiều trong việc đăng ký thương hiệu, tìm kiếm thị trường, kết nối để tiêu thụ sản phẩm... Thành công của tôi ngày hôm nay một phần là nhờ sự tiếp sức đầy trách nhiệm của Hội”.

Những tín hiệu đáng vui mà hội viên, phụ nữ trên địa bàn có được trên hành trình khởi nghiệp chính là động lực to lớn, thôi thúc các cấp Hội LHPN trong tỉnh nỗ lực nhiều hơn để tiếp tục nâng bước chị em. Phương châm mà các cấp Hội đặt ra là: “Không để phụ nữ đơn độc trên con đường khởi nghiệp”, thúc đẩy hội viên, phụ nữ trong tỉnh cho ra đời nhiều ý tưởng sáng tạo, mạnh dạn đưa vào thực tiễn và vươn đến thành công.

Tây Long

CÁC ĐỀ ÁN

Video