Hội LHPN Việt Nam chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội trong xây dựng pháp luật về những vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em

04/03/2022
Đó là một trong những khẳng định của đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam trong buổi đến thăm, làm việc với LHPN Việt Nam chiều ngày 4/3.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội tặng hoa chúc mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ tới Hội LHPN việt Nam

Tham dự Chương trình làm việc có bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên TW Đảng, Ủy Viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên TW Đảng, Ủy Viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội,Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức TW; ông Phạm Đình Toản, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; lãnh đạo một số vụ thuộc Văn phòng Quốc hội.

Về phía Hội LHPN Việt Nam có bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng lãnh đạo các ban, đơn vị cơ quan TW Hội.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo đã báo cáo nhanh với Phó Chủ tịch TT Quốc hội về những vấn đề liên quan đến đời sống mọi mặt, tư tưởng của cán bộ, hội viên, phụ nữ; hoạt động nổi bật của Hội LHPN Việt Nam thời gian qua, trong đó đã có nhiều nỗ lực trong vận động hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Thường trực đã báo cáo với đồng chí Trần Thanh Mẫn về quá trình tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và công tác chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo cho Ngày hội lớn - Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII được tổ chức từ 9-11/3 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo báo cáo nhanh với đồng chí Trần Thanh Mẫn về những nét nổi bật trong công tác Hội và phong trào phụ nữ

Thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch TW Hội, Phó Chủ tịch Thường trực Đỗ Thị Thu Thảo đã trình bày một số đề xuất, kiến nghị của Hội LHPN đối với Quốc hội như: Đề nghị Quốc hội quan tâm, ủng hộ lĩnh vực bảo hiểm vi mô trong dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi và tạo điều kiện để các tổ chức đại diện thành viên đặc biệt là các tổ chức chính trị - xã hội được đăng ký thành lập tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô cho thành viên.

Quy định về tổng đài quốc gia tư vấn, hỗ trợ phòng ngừa bạo lực gia đình; thí điểm thành lập và vận hành Trung tâm liên ngành bảo vệ khẩn cấp phụ nữ bị bạo lực giới, trẻ em bị xâm hại và trách nhiệm, vai trò của tổ chức Hội trong quá trình sửa đổi Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Bổ sung các quy định về chi phí sàng lọc sớm một số bệnh, trong đó khám sàng lọc chuẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung, ung thư vú vào danh mục chi trả của bảo hiểm y tế trong quá trình sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế.

Bổ sung chính sách về thai sản cho phụ nữ, chế độ gia đình - trẻ em nhằm đảm bảo an sinh xã hội, mở rộng diện bao phủ  trong quá trình sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội.

Sửa đổi Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, đặc biệt là các quy định về hỗ trợ nạn nhân.

Đề nghị Quốc hội đưa vấn đề bình đẳng giới theo chuyên đề, theo lĩnh vực trong các nội dung giám sát của Quốc hội, trong đó có  giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ cho người lao động, người dễ bị tổn thương (trong đó có phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi…) có hoàn cảnh khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19…

Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn chúc mừng Hội LHPN Việt Nam và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, hội viên, phụ nữ trên cả nước nhân dịp 8/3; đồng thời chúc  mừng sự kiện quan trọng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII – Ngày hội lớn của phụ nữ Việt Nam đang tới rất gần.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Khẳng định vai trò và sự đóng góp của các cấp Hội tích cực cùng Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc,  Phó Chủ tịch TT Quốc hội đặc biệt bày tỏ ấn tượng v sự phối hợp chặt chẽ của Hội với Quốc hội trong quá trình bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, góp phần vào thành công chung của kỳ bầu cử. Đặc biệt, các phong trào thi đua, Cuộc vận động của Hội LHPN Việt Nam đã có ý nghĩa rất thiết thực, hiệu quả tại địa phương, được các cấp ủy, chính quyền ghi nhận, được đông đảo phụ nữ đồng thuận, hưởng ứng, tham gia.

Phó Chủ tịch TT Quốc hội cho biết, nhiệm kỳ này, Quốc hội sẽ có nhiều dự án luật quan trọng cần được xây dựng, sửa đổi, bổ sung như luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Việc làm, Luật Dân số, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới,… Đây đều là những luật rất liên quan đến phúc lợi xã hội, quyền và lợi ích của người dân nói chung, phụ nữ và trẻ em nói riêng. Do đó, Hội LHPN Việt Nam cần chủ động, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Ủy ban, Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trong tổ chức các hội thảo, hội nghị phản biện xã hội, tham vấn lồng ghép giới trong xây dựng luật pháp, chính sách.  Về phía Quốc hội sẽ phối hợp chặt chẽ để những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em, gia đình và bình đẳng giới được xem xét, thảo luận, thông qua trong quá trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch TT Quốc hội cũng đề nghị các cấp Hội phát huy vai trò trong việc nắm bắt, tập hợp, kịp thời phản ánh những kiến nghị của cử tri tới Quốc hội; Tham gia các đoàn giám sát việc thực thi chính sách, khảo sát của Quốc hội phát hiện những hạn chế, bất cập và đánh giá  tác động của các dự án luật, pháp lệnh đối với các nhóm đối tượng để đảm bảo luật pháp được xây dựng thiết thực hơn, dễ đi vào thực thi hơn.

Phối hợp với các Ủy ban, Hội đồng Dân tộc, Ban Thường trực Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam để tổ chức các sự kiện, hội nghị với các nữ đại biểu Quốc hội để qua đó tuyên truyền về hoạt động của các nữ đại biểu Quốc hội; đồng thời giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ lẫn nhau giữa đội ngũ cán bộ, lãnh đạo nữ.

Nhân dịp 8/3, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi tặng Hội LHPN Việt Nam lẵng hoa tươi thắm cùng lời chúc Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn q.uốc lần thứ 13 thành công rực rỡ.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn tặng hoa chúc mừng Hội LHPN Việt Nam dịp 8/3

Đồng chí Trần Thanh Mẫn tặng lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam bức tranh Nhà Quốc hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video