Hội LHPN Việt Nam hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới năm 2017

21/11/2017
Ngày 19 tháng 11 năm 2017 tại Thủ đô Hà Nội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam – Bộ Y tế phối hợp tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh Thế giới 2017. Trên 1000 hội viên, phụ nữ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và sinh viên Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tham gia sự kiện. Chương trình nhận được sự tham gia đồng hành, tài trợ của công ty Unilever Việt Nam.

Ngày Nhà vệ sinh thế giới được Liên Hợp Quốc công bố và chọn là ngày 19/11 hàng năm. Năm 2017 là năm thứ 2 Bộ Y tế phối hợp cùng Hội LHPN Việt Nam tổ chức lễ phát động hưởng ứng sự kiện này nhằm nhắc nhở và nâng cao ý thức của người dân về tầm quan trọng của hệ thống nhà vệ sinh đối với sức khỏe con người.

Theo số liệu của Liên Hợp quốc, hiện nay, trên thế giới có khoảng 2,5 tỷ người dân trên thế giới không có điều kiện vệ sinh tốt và hơn 1 tỷ người buộc phải đi vệ sinh ngoài trời. Điều kiện vệ sinh yếu kém cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hàng năm có hơn 800.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì bệnh tiêu chảy. Vệ sinh không tốt sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tật, suy dinh dưỡng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ; gia tăng gia tăng số người tử vong dù những căn bệnh này có thể ngăn ngừa được. Điều kiện vệ sinh kém cũng làm kìm hãm sự phát triển kinh tế của đất nước.

Ở Việt Nam, mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc cải thiện điều kiện vệ sinh, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nhà vệ sinh tăng từ 36% năm 1990 lên 65% năm 2015 nhưng Việt Nam vẫn còn 3,7 triệu người không có nhà vệ sinh dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường và bùng phát dịch bệnh. Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu long, việc sử dụng “cầu tiêu áo cá” mất vệ sinh vẫn còn phổ biến. Nhiều trường học, bệnh viện, nhà ga, bến xe nơi công cộng còn thiếu nhà vệ sinh hoặc chưa đạt chuẩn nên đã ảnh hưởng đến điều kiện làm việc, sức khỏe và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước…

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do nhận thức của người dân về sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh còn thấp, nhiều lãnh đạo chưa thực sự quan tâm đến việc xây dựng và bảo quản nhà vệ sinh tại các cơ quan, trường học, bệnh viện khiến các công trình xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo vệ sinh, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Thực hiện mục tiêu mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết với cộng đồng quốc tế đến năm 2025 Việt Nam sẽ chấm dứt việc phóng uế bừa bãi và năm 2030 có 100% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh; Thực hiện chương trình mục tiêu phát triển bền vững của thế giới cũng như của Việt Nam về vệ sinh và nước sạch môi trường và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, cùng với các bộ/ngành, các cấp chính quyền, Hội LHPN Việt Nam đã tích cực tham gia góp phần đẩy mạnh thực hiện phong trào vệ sinh nâng cao sức khỏe nhân dân, tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, Tuần lễ Quốc gia NS-VSMT và Ngày Môi trường thế giới. Tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong sử dụng và bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân. Các cấp Hội đã chủ động khai thác các dự án quốc tế, phối hợp với các ngân hàng để hỗ trợ phụ nữ vay vốn xây dựng công trình nước sạch và nhà tiêu hợp vệ sinh; duy trì và nhân rộng các mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản, dòng sông tự quản, mô hình phân loại rác thải tại nhà, không sử dụng túi ni lông…

Tại chương trình mít tinh hướng ứng “Ngày Nhà vệ sinh thế giới”, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương kêu gọi mọi người hãy cùng nhau chuyển tải thông điệp nhằm nâng cao nhận thức của xã hội cũng như mỗi người dân về tầm quan trọng của nhà vệ sinh; kêu gọi sự chung tay của mọi người trong việc mang lại điều kiện vệ sinh an toàn cho người dân, cho phụ nữ và trẻ em tại các vùng miền trong cả nước.

Phó Chủ tịch cho biết, Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục có những hoạt động thiết thực nhằm t
uyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ tài nguyên và môi trường đến đoàn viên, hội viên và người dân tại cộng đồng; củng cố và nhân rộng các mô hình 3 sạch thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, phấn đấu thực hiện tiêu chí 17.6 trong Bộ chỉ tiêu quốc gia về Xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh đến năm 2020 có trên 85% tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch trên cả nước.

Tuyết Mai- Ban Gia đình xã hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video