Hợp tác giữa Hội LHPN Việt Nam và Tổ chức ASA (Hoa Kỳ)

17/11/2004
Sau khi giải ngũ được 20 năm, năm 1989, anh Steve Sherlock -một cựu chiến binh Mỹ- quay lại thăm Việt Nam. Chuyến đi thăm Việt Nam của anh cùng với vợ trong vòng 3 tuần. Lúc đó Mỹ vẫn còn áp dụng cấm vận kinh tế với Việt Nam và có rất ít người Mỹ tới Việt Nam. Trong thời kỳ sau chiến tranh, trong hoàn cảnh nền kinh tế bị tàn phá bởi chiến tranh và cấm vận, họ vẫn thấy người dân Việt Nam thân thiện và cởi mở, các nhân viên làm việc với đầy nhiệt tình và quyết tâm dù nguồn lực rất hạn hẹp.

Sau chuyến thăm đó, Tổ chức Viện trợ Đông Nam Á (ASA) đã được anh Steve Sherlock thành lập với mong muốn đóng góp vào công cuộc tái thiết Việt Nam và thúc đẩy sự hiểu biết giữa người dân 2 nước. Nhiều người Mỹ -cả cựu chiến binh và không phải cựu chiến binh- đã tham gia ASA và chuyển viện trợ nhân đạo tới người dân Việt Nam đang gặp khó khăn.

 

Một trong những chương trình ưu tiên hàng đầu của ASA là phân phát các trang thiết bị y tế quyên góp được tới các bệnh viện và trạm y tế ở Việt Nam. Những viện trợ ban đầu của ASA bắt đầu trong lúc Mỹ vẫn tiếp tục cấm vận Việt Nam và Việt Nam phải đối mặt với sự thiếu hụt nghiêm trọng các trang thiết bị y tế.Hỗ trợ của ASA trong suốt những năm qua gồm hàng lô các trang thiết bị như: bàn mổ, bàn khám, đèn cho phòng mổ, giường bệnh, bơm kim tiêm, ống nghe, các loại bông, băng, găng tay. Viện trợ của ASA đã được phân phát tới các thành phố và các vùng nông thôn, tới một số tỉnh trong cả nước, từ Tuyên Quang ở phía Bắc tới Nghệ An và Quảng Trị ở miền Trung và Trà Vinh ở miền Nam.

 

Cùng với việc chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ và sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, thì chương trình hỗ trợ về y tế của ASA cũng đã thay đổi theo thời gian. Trong những năm gần đây, ASA tập trung nhiều hơn đến việc phân phát thiết bị chiếu chụp X quang tới các bệnh viện huyện và tỉnh, và làm việc thường xuyên hơn ở các tỉnh phía Bắc.

 

Bên cạnh việc cung cấp trang thiết bị, ASA đã thu xếp cho các đoàn y tế gồm các chuyên gia phẫu thuật và bỏng đến làm việc hoặc giảng dạy ở Việt Nam. ASA sẽ tiếp tục thúc đẩy những hoạt động trao đổi này khi có dịp.

 

Là một trong những tổ chức Mỹ đầu tiến hỗ trợ Việt Nam sau chiến tranh, ASAđã xây dựng được sự tin cậy và quan hệ bền vững với nhiều tổ chức ở Việt Nam, trong đó có Hội LHPN Việt Nam.

 

Hội LHPN Việt Nam và ASA đặt quan hệ từ năm 1997 sau chuyến thăm đầu tiên của anh Steve Sherlock tới trụ sở TW Hội. ASA đã mở rộng chương trình của mình tại Việt Nam và năm 1999, ASA đã hỗ trợ $1.800 cho Hội LHPN TP Hồ Chí Minh hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Đầu năm 2001, ASA quyết định hỗ trợ 2 dự án phát triển và đào tạo ở nông thôn và miền núi do Hội LHPNVN đề nghị:

 

1.Dự án “Hỗ trợ các hoạt động tăng thu nhập của phụ nữ nghèo của tỉnh Ninh Thuận” trong 3 năm 2001-2004 với kinh phí 25.500 đô la Mỹ. 50 phụ nữ nghèo được cung cấp tín dụng nhỏ, đồng thời được tập huấn về cách sử dụng vốn vay để phát triển kinh tế gia đình. Sau 3 năm, nhiều chị đã mua được các đồ dùng cần thiết cho gia đình như xe đạp và máy khâu.

 

2.Dự án “Nâng cấp Trung tâm dạy nghề của tỉnh Hội phụ nữ Lào Cai” trong 3 năm 2001-2003 với kinh phí 21.100 đô la Mỹ. Mục tiêu của dự án này lànâng cấp cơ sở hạ tầng và cung cấp một số trang thiết bị cho trung tâm, dự án cũng nâng cao trình độ cho đội ngũ giảng viên. Nhiều khoá học (miễn phí và thu phí) dành cho phụ nữ và trẻ em dân tộc. Các lớp gồm: dạy chế biến nông sản, cắt may, ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng H’Mông), vi tính.

 

Hai dự án đã mang lại hiệu quả và thành công, một phần là nhờ mối quan hệ đối tác tốt đẹp giữa Hội và ASA. Đây là mối quan hệ thực sự bình đẳng, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, vì sự hiểu biết và hữu nghị giữa nhân dân 2 nước. Trong thời gian tới, Hội LHPN Việt Nam và ASA sẽ tiếp tục hợp tác vì lợi ích của phụ nữ Việt Nam và nâng cao năng lực hợp tác quốc tế cho Hội LHPN Việt Nam.

Ban Quan hệ Quốc tế

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video