Hưởng ứng Tháng hành động “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”

02/12/2020
Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020, sáng 27/11, tại tỉnh Bắc Kạn, TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”
Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa (thứ 7 trái ảnh sang) cùng các đại biểu thể hiện tinh thần nói không với bạo lực phụ nữ, trẻ em

Tham dự chương trình có các đồng chí: Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Phương Thị Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Duy Hưng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Bắc Kạn cùng lãnh đạo các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh.

Phát biểu khai mạc Lễ mít tinh, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa nhấn mạnh, tại Việt Nam khoảng cách giới vẫn còn tồn tại trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và bất bình đẳng giới vẫn chủ yếu nghiêng về phụ nữ. Định kiến giới và bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đang được xem là những trở ngại lớn trong việc đảm bảo thực hiện quyền của phụ nữ, trẻ em và xóa bỏ bất bình đẳng giới ở Việt Nam.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa ký tên ủng hộ phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Theo kết quả điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019, gần 63% phụ nữ từng phải chịu đựng ít nhất 01 hình thức bạo lực do chồng gây ra trong đời; 90% phụ nữ từng bị chồng bạo lực thể xác hoặc tình dục không tìm kiếm sự giúp đỡ từ cơ quan cung cấp dịch vụ... Theo số liệu của UNICEF, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em là nạn nhân bị xâm hại, trong đó 75% là xâm hại tình dục. Tại tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2011-2017 xảy ra hơn 1.400 vụ bạo lực; riêng năm 2018, 2019 xảy ra 182 vụ bạo lực gia đình đối với phụ nữ.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đề nghị Hội LHPN tỉnh Bắc Kạn tiếp tục triển khai các hoạt động tích cực phòng chống bạo lực trên cơ sở giới một cách thiết thực, phù hợp với đặc thù của từng nhóm phụ nữ trên địa bàn tỉnh; tham gia giải quyết hiệu quả các vấn đề thiết thân của phụ nữ; phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Hội trong giám sát, phản biện xã hội trong quá trình xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật liên quan đến phụ nữ, trẻ em và bình đẳng giới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu cũng đề cao nhận thức, tầm quan trọng và tính cấp bách của vấn đề phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng phát biểu

Theo ông Phạm Duy Hưng, những năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Tính đến nay, toàn tỉnh có 22 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; 110 câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững; 110 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình; duy trì 282 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Thông qua các hoạt động đó đã tạo chuyển biến, nâng cao nhận thức và bước đầu thay đổi hành vi của các cơ quan, tổ chức và cộng đồng xã hội về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

Dịp này, các lãnh đạo, đại biểu, khách mời cùng nhau ký cam kết hành động vì bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới.

Ngay sau chương trình mít tinh, TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội LHPN tỉnh đã tổ chức Tọa đàm “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.

Tọa đàm “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”

Qua đó đã cùng chia sẻ, đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn Chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam với Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em.

Ngọc Lan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video