Kết nối doanh nhân nữ

03/06/2008
Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu là điểm hẹn của các lãnh đạo nữ trong khu vực kinh doanh và quản lý nhà nước trên toàn cầu và được coi là“Davos (Diễn đàn Kinh tế thế giới) của Phụ nữ”. Hội nghị lần thứ 18 sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 5-7/6/2008 với các chiến lược nhằm phá vỡ rào cản về kinh tế đối với phụ nữ. Trang Web Hội LHPNVN xin giới thiệu cuộc phỏng vấn của phóng viên Diễn đàn doanh nghiệp với bà bà Irene Natividad - Chủ tịch Hội nghị

- Vì sao hội nghị lần thứ 18 này lại quyết định chọn Việt Nam là nước đăng cai sự kiện, thưa bà?

Trước hết tôi phải nói là hội nghị này được tổ chức hằng năm và luân chuyển theo từng lục địa, năm nay Châu Á được chọn là châu lục tổ chức hội nghị với lý do đây là khu vực kinh tế năng động nhất của thế kỷ 21. Sở dĩ chúng tôi chọn Việt Nam là nước đăng cai tổ chức vì hai lý do:

Thứ nhất, bản chất của hội nghị là diễn đàn liên quan đến các DN nữ, trong khi đó Việt Nam đang nổi lên và được mệnh danh là “con hổ” mới ở Châu Á. Chúng tôi muốn tới Việt Nam để tận mắt coi sự phát triển và hội nhập của nền kinh tế Việt Nam.

Thứ hai, phụ nữ Việt Nam đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, tôi được biết là có tới 1/3 tổng giám đốc các tập đoàn lớn ở Việt Nam là phụ nữ. Tôi rất ấn tượng ở Việt Nam phụ nữ tham gia rất nhiều chức vụ quan trọng, trong đó Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội cũng là phụ nữ.

- Chủ đề của hội nghị năm nay là “Phụ nữ và Châu Á: Động lực của nền kinh tế toàn cầu” và khẳng định rằng phụ nữ là tâm điểm và là chìa khoá dẫn đến thành công. Xin bà giải thích rõ hơn điều này?

Hiện nay nền kinh tế thế giới đang dịch chuyển từ Mỹ, Châu Âu sang Châu Á - Thái Bình Dương mà trọng tâm là Trung Quốc và Ấn Độ. Chính vì vậy, các DN, nhất là các DN nữ muốn làm ăn tốt thì phải hiểu kinh doanh ở Châu Á - Thái Bình Dương như thế nào.

Phụ nữ chiếm tới 40 - 50% lực lượng lao động được trả lương, khoảng 30 - 40% chủ các DN nhỏ là người đưa ra 80% quyết định mua sắm ở các nước phát triển. Họ đại diện cho một lực lượng kinh tế hùng mạnh và đầy tiềm năng mà không phải lúc nào cũng được thể hiện đúng mức qua cơ cấu lãnh đạo của các Cty và Chính phủ ở khắp nơi trên thế giới. Năm nay, chúng tôi tụ họp tại Việt Nam để chia sẻ những thực hiện tốt nhất trong quá trình thúc đẩy sự tiến bộ về kinh tế của phụ nữ. Hiện nay, phụ nữ cũng là đối tượng khởi nghiệp DNNVV rất lớn, ví dụ ở Châu Âu khoảng 50%, Nhật Bản 25%, Trung Quốc 20%... Đặc biệt ở các nước phát triển có tới 80% các DNNVV là của phụ nữ.

Cuộc họp năm nay sẽ tập trung vào vấn đề đẩy mạnh phát triển kinh tế cho phụ nữ để tiếp cận các thị trường Châu Á - Thái Bình Dương, tạo dựng các liên minh kinh doanh mới và chia sẻ các thực hiện tốt nhất. Tôi cho rằng phụ nữ có thể chia sẻ với nhau nhiều nhất và họ có thể khuyến khích, định hướng cho các phụ nữ khác dựa trên kinh nghiệm của chính mình.

- Bà có kỳ vọng gì về sự thành công của hội nghị năm nay?


Tôi cho rằng hội nghị sẽ thành công bởi nó được tổ chức ở một nước mà người phụ nữ rất được coi trọng trong xã hội. Như tôi nói ở trên, phụ nữ Việt Nam tham gia rất nhiều chức vụ quan trọng trong xã hội.


Bên cạnh đó, thông qua hội nghị chúng tôi muốn cho các đại biểu nước ngoài thấy được sự tăng trưởng và hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam và phụ nữ VN có một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế. Cuối cùng tôi cũng mong muốn các đại biểu có được sự hiểu biết sâu sắc hơn nữa về khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và tại sao khu vực này hiện lại là đầu tầu của nền kinh tế thế giới.


- Xin cảm ơn bà!

Diễn đàn doanh nghiệp

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video