Kết quả mô hình điểm Câu lạc bộ “Nuôi con bằng sữa mẹ” tại huyện Nga Sơn, Thanh Hóa

14/04/2014
Được sự hỗ trợ của Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và CSSKSS- Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã chọn hai đơn vị là xã Nga Nhân và thị trấn Nga Sơn để tham gia dự án “Nuôi con bằng sữa mẹ” do tập đoàn ABBOTT tài trợ.

Từ khi thành lập tháng 7/2012 đến nay, 2 CLB Nuôi con bằng sữa mẹ tại Thị trấn Nga Sơn và xã Nga Nhân đã có nhiều hoạt động như tổ chức các buổi sinh hoạt với nhiều hình thức phong phú đa dạng, nói chuyện chuyên đề, hái hoa dân chủ, toạ đàm, văn hóa văn nghệ… Trong năm 2013, các CLB đã tổ chức được 5 kỳ sinh hoạt, thu hút trên 90% thành viên tham gia.

Thông qua các kỳ sinh hoạt, chị em trong CLB và chị em hội viên phụ nữ trong xã, thị trấn đã có nhiều tiến bộ về nhận thức, hành vi và biết cách nuôi con, ý thức được tầm quan trong của việc cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau khi sinh… Đặc biệt, việc tham gia CLB không chỉ giúp chị em tiếp nhận kiến thức nuôi dạy con tốt mà còn trở thành những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền tới người thân và bạn bè trong độ tuổi sinh đẻ về những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và các kỹ năng nuôi con bằng sữa mẹ.

Chị Đoàn Thị Hiền, sinh năm 1983, hiện đang sống tại tiểu khu Ba Đình 1, thị trấn Nga Sơn, có hai con 1 trai, 1 gái, con trai đầu 5 tuổi, con gái trên 1 tuổi. Trước kia, khi sinh cháu đầu chị chỉ cho bú sữa mẹ4 tháng đầu, sau khi tham gia sinh hoạt CLB chị đã hiểu ra lợi ích của việc cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ 6 tháng đầu sau sinh nên đã áp dụng với cháu thứ hai. Chị cho biết, việc bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu mang lại nhiều lợi ích, con khỏe hơn, sức đề kháng tốt hơn, tình cảm mẹ con gắn kết hơn và cả lợi ích tiết kiệm về mặt kinh tế...

Ban chủ nhiệm CLB đã phối hợp với trạm y tế xã, thị trấn tổ chức các buổi hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho các thành viên CLB, kiểm tra cân nặng, chiều cao cho các cháu dưới 5 tuổ, giúp các ông bố bà mẹ có kiến thức chăm sóc con đủ dinh dưỡng để cho trẻ phát triển đầy đủ về thể chất và tinh thần. Hội LHPN tỉnh đã cung cấp tài liệu “Cẩm nang nuôi con bằng sữa mẹ”, và trên 250 cuốn “Làm mẹ an toàn”, “Cho con sự khởi đầu hoàn hảo”, cho các CLB. Từ khi thành lập đến nay, CLB đã tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn vào 2 buổi sáng/ tuần để tuyên truyền thông tin đến chị em do vậy đã thu hút số lượng thành viên tham gia CLB ngày càng tăng lên. CLB Nuôi con bằng sữa mẹ của thị trấn Nga Sơn ban đầu có 30 thành viên tham gia, sau 11 kỳ sinh hoạt đã tăng lên 58 chị.

CLB là sân chơi lành mạnh cho các thành viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh suy dinh dưỡng trẻ em cũng như cách tổ chức tốt cuộc sống gia đình. CLB “Nuôi con bằng sữa mẹ” được các cấp uỷ Đảng, chính quyền đồng tình ủng hộ vì nội dung hoạt động rất thiết thực phù hợp với tình hình thực tế, góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trẻ em hàng năm tại địa phương, góp phần thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Trong thời gian tới, mô hình CLB nuôi con bằng sữa mẹ sẽ được nhận rộng trong các xã của huyện Nga Sơn và tiếp tục chỉ đạo nhân rộng trong toàn tỉnh.

Hồng Nhung, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video