Khi phái đẹp dấn thân làm doanh nghiệp

13/03/2010
Với nữ doanh nhân, thành công trong cuộc đời phải được tính cả hạnh phúc gia đình, sự thành đạt của các con.
 Họ là những nhà lãnh đạo, những doanh nhân thành đạt. Trên phương diện công việc, họ phải gồng mình lên để chinh phục thương trường, khẳng định mình và đóng góp tích cực cho xã hội. Với thiên chức người vợ, người mẹ, họ còn phải lo công việc nội trợ, lo giữ lửa cho gia đình. Tâm sự của những nữ doanh nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. 

Bà Trần Thị Thủy – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam: Thành công là tự học trong công việc và trải nghiệm trong đời.

Tham gia kháng chiến từ khi 17 tuổi, như mọi người phụ nữ khác giữa những ngày ác liệt, tôi cũng mơ một điều đơn giản: Ngày nào đó không còn chiến tranh, không còn tiếng súng đạn tôi sẽ có một gia đình đầm ấm và hạnh phúc với một người chồng tốt, sẻ chia buồn vui cũng như luôn song hành bên tôi và những đứa con ngoan ngoãn, thông minh, hiếu thảo.

Điều may mắn là tôi có người chồng cũng là bạn chiến đấu. Chúng tôi có một gia đình như tôi từng mong ước. Sau chiến tranh, để hàn gắn những vết thương và xây dựng một cuộc sống mới trên mảnh đất quê hương đau thương và anh hùng, tôi chỉ có cách phải học và vừa học vừa làm.

Thế hệ chúng tôi đi ra từ chiến tranh nên thiệt thòi nhiều. Tất cả bắt đầu bằng ý chí, bằng niềm tin và sự sáng tạo, sự vươn lên của mỗi người. Học hành bài bản là điều quan trọng, nhưng quan trọng hơn theo tôi là sự tự học của mỗi người trong công việc và những trải nghiệm trong đời. Sự tự rèn luyện vô cùng quan trọng và phải suốt cuộc đời.

Là người lính rồi kinh qua những vị trí lãnh đạo ở địa phương trong những năm đổi mới, tôi hiểu đất nước cần gì ở đội ngũ doanh nhân khi chuyển mình về kinh tế. Điểm chung, họ đều là những người đi tiên phong trên hai mặt trận: giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước. Dù ở mặt trận nào, họ đều nhận được sự hậu thuẫn của toàn dân tộc.

Ngày nay, số doanh nghiệp do doanh nhân nữ làm chủ chiếm khoảng 30% trong số 250.000 doanh nghiệp toàn quốc. Đó chưa kể đến những hộ kinh tế gia đình của các bà, các chị trên mọi miền đất nước. Trong mỗi con số tăng trưởng của nền kinh tế đều có dấu ấn đóng góp của đội ngũ doanh nhân nữ. Mỗi ngày càng có nhiều hơn phụ nữ làm chủ doanh nghiệp và sự lớn mạnh từng ngày của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam chính là minh chứng cho điều đó.

Tinh thần biết thắng và quyết thắng chính là bản lĩnh của người lính trong cả thời chiến và thời bình. Có một bài hát mà chúng tôi hay hát ngày xưa “Đời mình là một khúc quân hành, đời mình là bài ca chiến thắng...”. Hy vọng đó cũng là khúc quân hành chiến thắng của doanh nhân - những người lính trong mặt trận kinh tế. 

Bà Nguyễn Thu Trang - Giám đốc Điều hành Cảng Phú Mỹ, Vũng Tàu: Tôi như người thuyền trưởng.

Vai trò người phụ nữ Việt ngày càng được vinh danh, đặc biệt đối với doanh nhân nữ, vì những thành quả đạt được đã được xã hội biết đến.

Trong kinh doanh, khó khăn là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi, không những trong giai đoạn khủng hoảng tài chính vừa qua, mà cả năm nay và những năm tới. Lãnh đạo các cấp và xã hội đã ghi nhận những nỗ lực to lớn, sự bền bỉ và mềm dẻo của người phụ nữ Việt trong công việc kinh doanh cũng như trong cuộc sống.

Đối với tôi, mỗi khi gặp khó khăn, gia đình là chỗ dựa trước tiên, sau đó là các đồng nghiệp, anh chị em trong công ty. Mình là người cầm lái, do đó phải luôn thể hiện năng lực, can đảm chấp nhận những thử thách. Giống như con tàu trước phong ba bão tố, nếu như người thuyền trưởng không vững tay lái thì tất cả con thuyền sẽ bị ảnh hưởng. 

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm AAA, Lãnh sự Danh dự Nam Phi tại TP.Hồ Chí Minh: Thành công là ở sự đam mê

Nhìn chung, doanh nhân nữ vẫn thường gặp những khó khăn nhất định do định kiến giới. Bên cạnh đó, để giữ gìn hạnh phúc gia đình, phụ nữ cần có quỹ thời gian riêng để không sao nhãng thiên chức làm vợ, làm mẹ. Song lợi thế cũng không phải là ít, đó chính là sức chịu đựng dẻo dai, tính kiên nhẫn, sự mềm mỏng, khéo léo trong giao tiếp... Tôi đánh giá rất cao vai trò của phụ nữ hiện nay trên thương trường bởi họ có khả năng từ nội lực rất lớn.

Đã dấn thân vào kinh doanh thì phải chấp nhận gian khổ, vất vả và phải biến đó thành niềm đam mê, thành tình yêu của mình. Dù là đàn ông hay phụ nữ thì chúng ta cũng chỉ có quỹ thời gian là 24 giờ/ngày, làm sao sử dụng có ích tối đa thời gian đó. Công việc nào cũng vậy, phải có niềm đam mê và xây dựng một kế hoạch khoa học thì mới thành công được.

Ở tôi, thành công là tôi đã sống thật và làm đúng với những gì “thiên phú” cho bản thân. Trên cương vị lãnh đạo, tôi đã biết phát huy hết vai trò, trách nhiệm cũng như năng lực của đồng nghiệp và cấp dưới, giống như một đạo diễn giỏi biết chọn diễn viên phù hợp với vai diễn vậy.

Thực sự đôi lúc tôi cảm thấy quá tải, áp lực dồn dập và cảm thấy như mình bị nhấn chìm. Nhưng rồi những nụ cười rạng rỡ của anh chị em trong gia đình AAA, tiếng cười giòn tan của các con mỗi ngày, niềm tin của của mọi người đang gửi gắm vào cá nhân tôi đã giúp tôi bật dậy như một cỗ máy đầy ắp năng lượng vậy.

Bà Đỗ Thị Đức Lý - Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Thái Nguyên, Phó TGĐ Công ty CP Tập đoàn Tân Cương Hoàng Bình: Mong một ngày có 36 tiếng.

Làm doanh nghiệp, nhất là doanh nhân nữ dễ chịu thiệt thòi nếu như không được sự chia sẻ, thông cảm từ phía người thân trong gia đình. Bản thân tôi luôn mong một ngày có 35-36 tiếng đồng hồ để dành ra chút thời gian chăm sóc gia đình, con cái. Tôi còn nhớ một bức thư của con gái năm 17 tuổi, trước khi cháu du học nước ngoài, đã làm tôi ứa nước mắt. Con gái tôi không ao ước gì lớn, không phải ao ước có nhiều tiền, gia đình giàu có mà cháu thèm được ăn bữa cơm có đầy đủ các thành viên trong gia đình hoặc được đi chơi với bố mẹ.

Đây là sự thiệt thòi đối với con cái của các doanh nhân. Chính vì cả hai vợ chồng tôi đều là doanh nhân, quản lý các công ty khác nhau nên quỹ thời gian dành cho các cháu cũng ít ỏi. Nhưng chúng tôi may mắn là các cháu đều rất ngoan ngoãn, học giỏi và biết thông cảm, chia sẻ được với bố mẹ điều này. 

Bà Nguyễn Ngọc Thuý - Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Xổ số kiến thiết Bạc Liêu: Chồng con là chỗ dựa vững chắc.

Tôi rất tự hào về phụ nữ Việt Nam nói chung và cho bản thân tôi - một doanh nhân nữ, nói riêng. Tôi cảm thấy mình cần phải nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa để xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, đồng nghiệp và nhân viên của mình.

Đương nhiên làm kinh doanh luôn có những thuận lợi, khó khăn xen lẫn, có sự cạnh tranh khốc liệt. Cho nên, muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ thì bản thân tôi và tập thể Công ty phải không ngừng cố gắng. Đối với tôi, chỗ dựa vững chắc để tôi có được thành công như ngày hôm nay chính là người chồng và các con của mình./.

Theo Lại Thìn- Ngọc Thuý (VOV)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video