Ký kết thoả thuận hỗ trợ dự án nuôi dưỡng và phát triểnTài liệu tuyên truyền

09/10/2011
Chiều 4.10 vừa qua, Hội LHPN Việt Nam và Viện Phát triển Giáo dục Hoa Kỳ đã k‎ý thỏa thuận hỗ trợ dự án Nuôi dưỡng và phát triển (Alive & Thrive) nhằm giảm thiểu tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 24 tháng tuổi.

Đại diện Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Trần Thanh Bình đã ký kết thoả thuận. Theo đó, dự án triển khai tập trung ở 15 tỉnh thành với nội dung chính là tăng cường các chính sách bảo vệ và hỗ trợ cho việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ; tạo nhu cầu và khuyến khích sử dụng dịch vụ tư vấn nuôi dưỡng trẻ; tăng cường cung cấp và khuyến khích sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Dự án chú trọng vào vận động chính sách và những khía cạnh pháp l‎ý liên quan tới vấn đề nuôi dưỡng trẻ nhỏ; chế độ nghỉ sản cho thai phụ; tăng gấp đôi tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, cải thiện chất lượng và số lượng thực phẩm bổ sung, giảm 2% tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi…

Vấn đề dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở Việt Nam được quan tâm hàng đầu nhằm cải thiện sức vóc thế hệ tương lai. Việt Nam hiện có khoảng 1/3 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể còi cọc và không đạt được tiềm năng phát triển tối đa về thể trạng và nhận thức. Một trong những nguyên nhân tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam cao là kiến thức, kỹ năng chăm sóc con của các bà mẹ còn hạn chế. Mặc dù hầu hết phụ nữ đều cho con bú song chỉ có 55% là cho con bú ngay trong giờ đầu sau khi sinh và chỉ có 10% trẻ dưới 6 tháng được bú mẹ hoàn toàn. Trẻ được cho ăn bổ sung quá sớm và thức ăn bổ sung thường nghèo dinh dưỡng.

Được biết, chương trình Alive & Thrive do quỹ Bill & Melinda Gate tài trợ hướng tới 16 triệu trẻ em dưới 2 tuổi được thực hiện trong 5 năm (2009-2013) tại 3 nước: Bangladesh, Ethiopia và Việt Nam thông qua việc thúc đẩy mạnh mẽ các chính sách, thực hành nuôi con bằng sữa mẹ và cho ăn hợp lý trên diện rộng. 

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video