Lai Châu: Kết quả từ triển khai Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”

07/05/2014
Năm 2013, việc triển khai Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của các cấp Hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân trong toàn tỉnh. Đặc biệt là vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong việc tổ chức các hoạt động đảm bảo thiết thực, hiệu quả và đạt được mục tiêu của Đề án.

Triển khai Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt" của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2010-2015, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã tổ chức nhiều buổi tập huấn cho các đại biểu là cán bộ Hội chuyên trách cấp tỉnh, Chủ tịch, Phó Chủ tịch, cán bộ chuyên trách Hội LHPN huyện, thị và cán bộ một số ngành: Sở Y tế, Giáo dục, Văn hóa - Thể thao và Du lịch; tập huấn về kiến thức và kỹ năng nuôi, dạy con cho các chị là Chủ tịch, phó Chủ tịch tại các xã, thị trấn, Ban chủ nhiệm các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, tuyên truyền viên cộng đồng tại huyện Tân Uyên nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên với nội dung cụ thể như: Chăm sóc bà mẹ khi mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ, dinh dưỡng cho trẻ ở các độ tuổi, các bệnh thường gặp ở trẻ và cách phòng chống; đặc điểm tâm, sinh lý trẻ em vị thành niên, giáo dục sức khỏe sinh sản vị  thành niên, giáo dục kỹ năng sống cho trẻ và kỹ năng điều hành sinh hoạt câu lạc bộ...

Cùng với đó là tổ chức khảo sát kiến thức, thái độ, hành vi đối với 2000 bà mẹ, ông bố có con dưới 16 tuổi để đánh giá thực tình hình thực trạng nuôi dạy con; Thành lập 04 câu lạc bộ "Nuôi dạy con tốt" với 145 thành viên tham gia tại thị trấn Tân Uyên và xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên, 02 câu lạc bộ với 73 thành viên tham gia tại thị trấn Sìn Hồ và xã Chăn Nưa huyện Sìn Hồ, hàng tháng duy trì tổ chức sinh hoạt 1 lần/tháng. Thông qua các hình thức tổ chức sinh hoạt đa dạng, phong phú, qua đó cung cấp kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dạy con phù hợp theo độ tuổi, tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước tới các thành viên.

Song song với các hoạt động tập huấn, công tác truyền thông về Đề án cũng được đẩy mạnh, góp phần  thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Đề án. Ngoài việc cung cấp tài liệu tuyên truyền và hướng dẫn nghiệp vụ cho báo cáo viên, tuyên truyền viên từ cấp tỉnh tới cấp cơ sở, Hội LHPN tỉnh còn cung cấp đĩa DVC tài liệu truyền thông Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt" cho 02 xã điểm và phát thanh trên các phương tiện thông tin đại chúng của các địa phương; 1.000 tờ rơi dạy con theo khoa học; 200 cuốn thông tin về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên; 200 cuốn cẩm nang cha mẹ nuôi dạy con tốt và an toàn; 12 cuốn tài liệu hướng dẫn sinh hoạt câu lạc bộ "Cha mẹ nuôi dạy con tốt"; 50 quyển giáo dục kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên đến 8/8 huyện, thị Hội để tuyên truyền hướng dẫn các ông bố, bà mẹ các kỹ năng chăm sóc và giáo dục trẻ.

Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức 01 cuộc giao lưu giữa các CLB “Không sinh con thứ ba” tuyên truyền các nội dung về chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương liên quan đến thực hiện công tác Dân số, Kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản; trao đổi học hỏi kinh nghiệm xây dựng, duy trì hoạt động của các CLB tại xã Thèn Sin, huyện Tam Đường.

Hội LHPN các cấp đã chủ động xây dựng kế hoạch, lồng ghép tổ chức các hoạt động thực hiện Đề án; tổ chức tuyên truyền, quán triệt nội dung của Đề án bằng nhiều hình thức gắn với tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin, kiến thức liên quan đến lĩnh vực gia đình vào các buổi sinh hoạt chi, tổ, nhóm, câu lạc bộ phụ nữ như: Câu lạc bộ "Nuôi dạy con tốt", "Kết nối mẹ con", "Gia đình hạnh phúc", "Gia đình không sinh con thứ 3", "Trách nhiệm cùng chia sẻ"... Kết quả đã tuyên truyền lồng ghép sinh hoạt được 142 buổi, thu hút trên 3.365 lượt người nghe. Thông qua các buổi sinh hoạt các gia đình được học hỏi trao đổi kinh nghiệm qua đó cung cấp cho mọi người kiến thức về chính sách, pháp luật và các kỹ năng cần thiết nuôi dạy con, tổ chức xây dựng quản lý gia đình. Qua đó mỗi thành viên trong gia đình sống có trách nhiệm với gia đình hơn, mọi người gần gũi, gắn bó, đùm bọc nhau, tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt. Tổ chức truyền thông cho 26.350 bà mẹ có con dưới 16 tuổi với nội dung về Chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho các bà mẹ có thai; Nuôi con bằng sữa mẹ; phòng tránh HIV cho trẻ em; Phòng, tránh tai nạn thương tích ở trẻ em; Vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khỏe gia đình và cộng đồng.

Tổ chức 82 cuộc truyền thông cung cấp kiến thức cho 6.137 trẻ em vị thành niên về giáo dục giới tính ở gia đình; giáo dục tâm sinh lý ở tuổi vị thành niên; về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên, phòng chống bạo lực học đường, hướng nghiệp cho con; phòng tránh tai nạn giao thông, tai nạn thương tích ở trẻ em. Thông qua các nội dung tập huấn, truyền thông các tuyên truyền viên được trang bị kiến thức, kỹ năng điều hành sinh hoạt CLB; các bà mẹ, ông bố đã nắm được những kiến thức cơ bản về nuôi dạy con, phụ nữ mang thai đi khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván đầy đủ; các bà mẹ đã quan tâm đến các con hơn đặc biệt là con gái ở tuổi dậy thì.

Hội LHPN các huyện, thị và đơn vị trực thuộc tổ chức hội nghị Gặp mặt, biểu dương các gia đình tiêu biểu, có nhiều thành tích trong lao động sản xuất, nuôi con khỏe, chăm ngoan, hiếu học, gia đình ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền, các gia đình nhiều thế hệ chung sống hòa thuận, hạnh phúc. Tọa đàm về các chủ đề liên quan đến gia đình, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, nấu ăn, cắm hoa; tọa đàm trao đổi giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm kinh tế giỏi; nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Tổ chức giải Cầu lông Gia đình; các Hội thi tìm hiểu "Kiến thức gia đình" thu hút 2.851 cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia; tiếp tục duy trì và củng cố câu lạc bộ "Gia đình hạnh phúc", "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", "Gia đình không sinh con thứ 3", "Phòng chống bạo lực gia đình"... nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững điển hình như Hội LHPN huyện Tân Uyên, Than Uyên, Sìn Hồ, Tam Đường...

Có thể thấy việc triển khai Đề án đã góp phần nâng cao nhận thức, trang bị kiến thức, kỹ năng phù hợp cho các ông bố, bà mẹ cải thiện thực hành nuôi, dạy con tốt hơn; tạo điều kiện cho trẻ vị thành niên được tiếp cận các kiến thức về sức khoẻ sinh sản và giáo dục kỹ năng để đối mặt với các khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh đó là nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em vị thành niên. Đồng thời huy động sự tham gia của các thành viên trong gia đình, sự tham gia của cộng đồng trong việc hỗ trợ nuôi, dạy trẻ em.

Báo Lai Châu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video