Lâm Đồng: Phụ nữ xã Đạ Ròn với Mô hình ''Thu gom rác thải nhựa''

12/06/2022
Phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương đã tích cực tham gia nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa với các mô hình hay, hiệu quả. Trong đó, Mô hình “Thu gom rác thải nhựa” đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng.
Chi hội Phụ nữ Thôn 3, xã Đạ Ròn đang tập hợp rác thải nhựa của các hội viên.

Số tiền thu được từ bán rác thải nhựa, được Hội LHPN xã Đạ Ròn dùng để mua khẩu trang, xịt khuẩn phòng, chống dịch COVID-19, cũng như giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Hai năm qua, từ lúc Hội LHPN xã triển khai Mô hình “Thu gom, phân loại rác thải nhựa”, những lúc rảnh rỗi, bà Nguyễn Thị Lập - Trưởng Ban Công tác Mặt trận Thôn 2, Chi hội phó Chi hội Phụ nữ Thôn 2, xã Đạ Ròn, lại đến nhà của từng hội viên để tuyên truyền, chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của mô hình và hướng dẫn các hộ gia đình phân loại rác trong sinh hoạt như: chai nhựa, lon bia, bao bì... tích góp lại và mang đến nơi tập kết chung tại nhà của chi hội trưởng. “Chi hội chúng tôi hiện có khoảng hơn 130 hội viên, và hầu như mọi người ai cũng tích cực hưởng ứng mô hình này. Ngoài chai, lọ thu gom được thì có thêm một thuận lợi nữa đó là các chị em trong thôn nuôi bò rất nhiều, nên có rất nhiều bao bì dùng để đựng trấu, cám; nếu như trước đây, các chị bán chúng đi để lấy tiền thì nay các chị thu gom về nhà của Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, rồi gọi người thu mua phế liệu tới cân, tính tiền, dưới sự giám sát của hội viên phụ nữ trong thôn. Tiền thu được, chúng tôi sẽ nộp về Hội LHPN xã” - bà Nguyễn Thị Lập, cho biết.

Còn đối với Chi hội phụ nữ Thôn 3, bà Vũ Thị Phương - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn, cho biết: Các chị em hội viên trong thôn sẽ cùng tham gia nhóm chung zalo do Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn lập ra. Kế hoạch triển khai Mô hình Thu gom rác thải nhựa cũng đưa lên nhóm chung để cùng bàn bạc, triển khai và các chị đều thống nhất hình thức: Các hội viên sẽ tự bán các loại rác thải mà mình thu gom được ngay tại nhà, có quay video ghi lại, gửi lên nhóm zalo chung; tiền thu được sẽ được nộp cho Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ của thôn và Chi hội trưởng có trách nhiệm nộp lại cho Hội LHPN xã. “Hầu hết các chị em trong thôn đều rất bận bịu nên mọi kế hoạch khi đưa lên nhóm zalo của chi hội, mọi người đều rất ủng hộ và hưởng ứng. Trong Chi hội cũng có hội viên là người buôn bán phế liệu nên khi mọi người cần bán thì chỉ cần gọi điện thoại là chị sẽ có mặt” - bà Phương nói thêm. Khi được hỏi về mô hình “Thu gom rác thải nhựa”, bà Nguyễn Thị Nguyệt - hội viên phụ nữ Thôn 3 vui vẻ cho biết: “Chị em hội viên chúng tôi khi nghe triển khai chương trình trên đều nhiệt tình tham gia vì thấy mô hình này rất thiết thực, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa thu được quỹ để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn”.

Với những cách làm trên, Mô hình “Thu gom rác thải nhựa” đã được triển khai tới 8/8 Chi hội Phụ nữ trên địa bàn xã Đạ Ròn. Bà Ka Xuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Đạ Ròn cho biết: Lúc đầu, Mô hình Thu gom rác thải nhựa được Hội LHPN xã phối hợp với nhà thờ Suối Thông B triển khai từ năm 2019 tại 4 thôn, gồm: Thôn D’Ròn, Suối Thông B1, Suối Thông B2 và Suối Thông A2. Tại các buổi sinh hoạt tại nhà thờ, các  Cha xứ  cũng  tuyên truyền cho các hộ dân về ngày, giờ đi thu, gom rác thải nhựa và thường, là vào buổi sáng Chủ nhật trong quý, sau khi đi lễ xong. Số tiền thu được từ việc bán rác thải nhựa được thống nhất giao cho nhà thờ để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn.

Đến năm 2021, mô hình trên đã được Hội LHPN xã Đạ Ròn nhân rộng và triển khai đến 4 thôn còn lại. “Lúc đầu triển khai, chúng tôi cũng gặp khó khăn, vì nhiều chị em muốn tự bán các loại rác thải nhựa của gia đình để trang trải việc này, việc kia trong nhà, nhưng dần dần từ sự vận động của các chi tổ hội, và quan trọng là khi họ thấy chị em hội viên khác tham gia nhiệt tình, vậy là họ tham gia luôn. Riêng các hộ có ít rác thải, chị em hội viên còn tự nguyện đóng góp từ 5-20 ngàn đồng/ người và trong 1 thôn thì có khoảng 30 chị đóng góp bằng hình thức đó. Trong năm 2021, số tiền thu được từ mô hình trên là hơn 9 triệu đồng, chúng tôi dùng để mua sát khuẩn, khẩu trang phân phát cho các thôn trên địa bàn để phòng, chống dịch COVID-19. Riêng trong năm 2022 này, số tiền thu được, chúng tôi sẽ trích một phần để giúp đỡ trẻ em nghèo, học sinh vượt khó và chắc chắn, chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì mô hình này trong những năm tiếp theo” - bà Ka Xuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Đạ Ròn cho biết thêm.

baolamdong

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video