Lào Cai: Phụ nữ Bắc Hà không ngừng đổi mới, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp

06/08/2021
Phát huy truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam, những năm qua, các cấp Hội LHPN trên địa bàn huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, hăng hái phát triển sản xuất, chung sức xây dựng nông thôn mới, góp sức cùng toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội.
Đời sống hội viên phụ nữ các dân tộc thiểu số ở Bắc Hà đã có nhiều đổi thay

Một nhiệm kì nhiều dấu ấn

5 năm qua, phụ nữ vùng cao Bắc Hà đã có nhiều thay đổi tiến bộ, chị em ngày càng ý thức được trách nhiệm và quyền công dân của mình tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Đội ngũ cán bộ nữ ngày càng trưởng thành, giữ nhiều vị trí trọng trách trong bộ máy lãnh đạo, quản lý các cấp, tỷ lệ đảng viên nữ ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng. Đơn cử như, sau ngày bầu cử 23/5/2021, huyện Bắc Hà có 153 đại biểu nữ trúng cử đại biểu HĐND các cấp (trong đó 01 đại biểu HĐND cấp tỉnh chiếm 20%; 12 đại biểu HĐND cấp huyện chiếm 36,4%; 140 đại biểu HĐND cấp xã, thị trấn chiếm 36,8%). So với nhiệm kỳ trước, chất lượng đội ngũ cán bộ nữ ứng cử được đánh giá tốt hơn cả về năng lực, trình độ, có đủ năng lực, kinh nghiệm và uy tín trong công tác để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử.

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, Hội LHPN huyện luôn xác định các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thúc đẩy khởi nghiệp… là nhiệm vụ trọng tâm. Đến nay, đã thành lập câu lạc bộ “khởi nghiệp vì cộng đồng” với hơn 20 thành viên tham gia, 18 tổ nhóm nông dân sản xuất, kinh doanh… Khai thác có hiệu quả các nguồn hỗ trợ cho phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ trên 92 tỷ đồng từ Ngân hàng CSXH, tăng hơn 28 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ.

Hoạt động ủy thác phát huy hiệu quả tốt giúp nhiều chị em có vốn khởi nghiệp, vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống.

Nhiều hoạt động giúp nhau trong phát triển kinh tế, giúp đỡ hội viên nghèo có địa chỉ về ngày công, con giống, tiền mặt được thực hiện tốt, nhờ đó nhiệm kì qua đã có 215 hội viên, phụ nữ nghèo được giúp thoát nghèo, vượt trên 13% so với Nghị quyết.

Với đặc thù địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, người dân sinh sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp, phụ nữ Bắc Hà đã chủ động cải tiến cách thức lao động, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, góp phần hình thành nên các vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa có chất lượng như chè, quế, dược liệu.  Đặc biệt, từ nhiều năm nay, khai thác thế mạnh của một huyện du lịch, nhiều chị em đã mạnh dạn mở rộng các dịch vụ kinh doanh, cơ sở lưu trú, khôi phục các ngành nghề truyền thống, tạo ra nhiều dịch vụ để phát triển du lịch, tăng thêm thu nhập.

Đến các thôn, bản của Bắc Hà hôm nay, dễ dàng nhận thấy những đổi thay tích cực, những tuyến đường bê tông xi măng trải dài típ tắp; những tuyến đường hoa lung linh sắc màu thôn quê; những ngôi nhà khang trang, sạch đẹp; công tác cải tạo môi trường có nhiều tiến bộ… đó là minh chứng rõ nét từ thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới. Chỉ tính riêng trong 5 năm trở lại đây, chị em phụ nữ tại các xã đã tham gia trên 500 công đắp lề đường, hơn 6000 ngày công vệ sinh đường làng ngõ xóm và thu gom rác thải, làm đường giao thông, hiến đất, đóng góp tiền mặt. Riêng trong năm 2020, các cấp hội trong toàn huyện đã lựa chọn “điểm” hoàn thành 10 tuyến đường hoa Nông thôn mới. Đây được xem là hoạt động tiêu biểu, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng chung tay xây dựng nông thôn mới.

Việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên và đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên như: Duy trì 7 mô hình nuôi lợn nhựa tiết kiệm; tổ tiết kiệm xoay vòng; hũ gạo tiết kiệm…

Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, trước bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, phụ nữ Bắc Hà với khẩu hiệu “Chung tay phòng chống dịch” đã luôn sát cánh cùng các lực lượng chức năng triển khai nhiều biện pháp thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội. Những hình ảnh thân thương, gần gũi như quyên góp lương thực, thực phẩm ủng hộ các khu cách ly tập trung, những chiếc khẩu trang vải với tâm huyết, trách nhiệm cùng cộng đồng được nhiều hội viên phụ nữ thực hiện, gửi đến tận tay các em học sinh nghèo tại các xã vùng đặc biệt khó khăn đã tạo sức lan tỏa rộng rãi.

Xây dựng nhà “mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ Thào Thị Kỉa, thôn Tả Thồ 2, xã Hoàng Thu Phố có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Không ngừng đổi mới để góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp…

Bà Bùi Thị Lý- Chủ tịch Hội LHPN huyện Bắc Hà cho biết: Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Bắc Hà lần thứ XI, nhiệm kì 2021-2026 sẽ được tổ chức vào ngày 13/8/2021 tới, với chủ đề “Phụ nữ Bắc Hà phát huy truyền thống, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, vì hạnh phúc của phụ nữ, góp phần đưa Bắc Hà trở thành huyện phát triển khá của tỉnh”. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng đánh dấu sự trưởng thành và phát triển của tổ chức hội phụ nữ huyện. Trước những thời cơ và thách thức đan xen, đòi hỏi phải tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao vai trò, vị thế để góp sức cùng địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Ông Đoàn Ngọc Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Hà đánh giá, các phong trào, các cuộc vận động lớn của Hội LHPN được triển khai một cách cụ thể, bài bản. Có hàng trăm mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi, mô hình tự quản, mô hình nhà sạch vườn đẹp… đã góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và tạo sự lan tỏa tốt đẹp trong xã hội.

Khuất Linh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video