Long An: Ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới

30/10/2020
Những năm qua, Hội LHPN các cấp tỉnh Long An thường xuyên vận động, triển khai nhiều hoạt động giúp hội viên và người dân ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tạo ra các sản phẩm có giá trị, góp phần nâng cao thu nhập và xây dựng nông thôn mới.
Ứng dụng công nghệ cao trong trồng rau

Hằng năm, Hội LHPN các cấp thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân nâng cao ý thức thay đổi hành động, tập quán canh tác, tích cực tham gia vào tổ liên kết, tổ hợp tác, hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nhằm tạo các sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia cao, góp phần tích cực trong việc nâng cao thu nhập, đời sống cho người nông dân.

Ngoài các buổi tập huấn về các nội dung như trồng rau ứng dụng công nghệ cao, cách sử dụng phân bón vi sinh, trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP… Hội LHPN các huyện còn tổ chức cho hội viên, phụ nữ tham quan mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao tại các địa phương trong và ngoài tỉnh, góp phần giúp hội viên, phụ nữ có cơ hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất rau công nghệ cao đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, Hội LHPN các cấp cũng vận động, hỗ trợ thành lập các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, vận động 10 hộ hội viên tham gia trồng rau ứng dụng công nghệ cao với diện tích 125.000 m2 (huyện Cần Đước, Cần Giuộc); 642 hộ hội viên tham gia trồng thanh long ứng dụng công nghệ cao với diện tích 346 ha (huyện Châu Thành); 308 hộ gia đình hội viên, phụ nữ tham gia vào các mô hình trồng lúa ứng dụng công nghệ cao, trong đó có 64 hộ được hỗ trợ 30% giống lúa và phân hữu cơ với tổng diện tích là 157 ha (huyện Thạnh Hóa).

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp mang lại giá trị cao cho sản phẩm

Hội cũng phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải ngân gần 4 tỉ đồng cho các hộ để đầu tư trồng rau ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, còn đề xuất phòng Nông nghiệp huyện Cần Giuộc hỗ trợ 25 triệu đồng cho 1 hộ gia đình trên địa bàn xã Phước Lại trồng rau thủy canh.

Không chỉ dừng lại ở đó, với mong muốn hỗ trợ hội viên, người dân, hợp tác xã trong việc tiêu thụ sản phẩm, Hội LHPN tỉnh Long An cũng đã phối hợp với Sở Công Thương hỗ trợ các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh do nữ làm chủ trên địa bàn tỉnh tham gia gian hàng triển lãm tại nhiều tỉnh/thành như TPHCM, TP.Cần Thơ...

Hội LHPN tỉnh cũng tổ chức 18 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm sạch, an toàn do hội viên, phụ nữ sản xuất, ưu tiên các sản phẩm mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất; qua đó đã tạo điều kiện cho chị em giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong khởi nghiệp.

Với cách làm bài bản, thiết thực, Hội LHPN các cấp tỉnh Long An đã giúp việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đạt được cả về số lượng và chất lượng. Đã xuất hiện ngày càng nhiều phụ nữ tự tin khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, chủ động liên kết sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm kiếm thị trường tiêu thụ. Qua đó, giúp thu nhập của hội viên, người dân ngày càng nâng lên và góp phần không nhỏ vào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video