Mỗi chi hội một địa chỉ nhân đạo vì phụ nữ nghèo

17/08/2021
Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau trong mùa dịch Covid-19, nhất là hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua Hội LHPN TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre đã phát động, triển khai thực hiện hiệu quả mô hình “Mỗi chi hội có 1 địa chỉ nhân đạo vì phụ nữ nghèo”, tạo tính lan tỏa trong cộng đồng, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, sự chia sẻ giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện ổn định cuộc sống vượt qua mùa dịch bệnh.
Bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố (giữa ảnh) trao quà hỗ trợ cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường 5

Những phần quà kịp thời đến với hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Bắt đầu thực hiện mô hình từ đầu tháng 6/2021, đến nay các cấp Hội LHPN TP Bến Tre đã kết nối, vận động các nhà hảo tâm (bà Thái Thị Phương Thùy và ông Nguyễn Tấn Đạt) hỗ trợ cho 66 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc bị tai nạn, bệnh đột xuất, mỗi phần quà tiền mặt trị giá từ 400 nghìn đến 1 triệu đồng.

Khi xây dựng mô hình, 69/69 chi hội trên địa bàn đã tiến hành rà soát hoàn cảnh hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để lập danh sách, xây dựng kế hoạch giúp đỡ và đăng ký với chi ủy chi bộ ấp, khu phố.

Trong kế hoạch có phân kỳ rõ, cụ thể về giải pháp, thời gian giúp đỡ, hỗ trợ, nguồn vận động. Cách làm này đã giúp Hội cơ sở chủ động hơn trong huy động, phân bổ các nguồn lực cũng như bảo đảm nguồn hỗ trợ được đến đúng người, đúng địa chỉ.

Chị Nguyễn Thị Linh Huệ - ấp Phú Tự xã Phú Hưng, TP Bến Tre thuộc hộ gia đình nghèo, khó khăn. Gia đình chị có 04 người, trong đó chị Huệ là lao động chính, đi bào dừa thuê thu nhập thấp, chồng bị bệnh lao phổi, mất sức lao động, 02 con đang tuổi ăn học. Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên từ cuối tháng 6/2021, cơ sở nơi làm việc của chị phải ngưng hoạt động, thu nhập gia đình chị không còn, cuộc sống thêm phần khó khăn. Xã Phú Hưng cũng đã quan tâm, hỗ trợ gạo cho gia đình chị trong thời gian dịch bệnh. Chính vì vậy, khi nhận được tiền hỗ trợ 1 triệu đồng từ Hội LHPN thành phố, chị Huệ rất xúc động: “Số tiền này rất quý giá đối với gia đình tôi, giúp chúng tôi có thêm điều kiện để ổn định cuộc sống yên tâm vượt qua khó khăn trong những ngày giãn cách”.

Cùng với hoạt động trên, trong những ngày qua, Hội LHPN các cấp đã vận động mạnh thường quân trao 425 phần quà gồm nhu yếu phẩm, thực phẩm, tổng kinh phí hơn 50 triệu đồng giúp những người lao động mất việc làm, khó khăn tại các nhà trọ trên địa bàn ổn định cuộc sống, yên tâm, tin tưởng cùng hệ thống chính trị thực hiện tốt Chỉ thị 16 về giãn cách xã hội sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Tiếp tục nhân rộng, lan tỏa “mô hình” để có thêm nhiều người được giúp đỡ, hỗ trợ

Bà Nguyễn Thị Thùy Dương – Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Bên Tre chia sẻ: “Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế - xã hội, trong đó hội viên, phụ nữ nghèo và hoàn cảnh khó khăn là đối tượng dễ bị tổn thương hơn cả. Phát huy vai trò của tổ chức, Hội LHPN TP đã kết nối mạnh thường quân, nhà hảo tâm để vận động nguồn lực kịp thời chia sẻ, hỗ trợ giúp họ an tâm, có thêm điều kiện thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy mô hình chưa đến được với tất cả các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhưng đã phần nào đồng hành cùng hệ thống chính trị thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho nhân dân trong mùa dịch bệnh hiện nay.

Thời gian tới, Hội Phụ nữ TP tiếp tục vận động nguồn lực để duy trì, nhân rộng thêm mô hình, qua đó hỗ trợ kịp thời cho hội viên, phụ nữ nghèo, những người ở trọ mất việc làm có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; đồng thời Hội cũng có kế hoạch giúp vốn, phương tiện cho phụ nữ để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững”.

                                                                                                                     

Hồng Quốc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video