Mỹ có nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên

26/01/2021
Ngày 25/1, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu xác nhận bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên trở thành Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ.
Bộ trưởng Tài chính nữ đầu tiên của Mỹ, bà Janet Yellen.

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu diễn ra tối 25/1 (giờ bờ Đông của Mỹ), cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Janet Yellen nhận được 84 phiếu thuận và 15 phiếu chống, qua đó chính thức được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Với kết quả này, bà Yellen cũng đi vào lịch sử với tư cách là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bà Yellen, năm nay 74 tuổi, được nhiều người coi là một lựa chọn an toàn về mặt chính trị cho vai trò này, có khả năng thu hút được sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện cũng như có khả năng theo đuổi thỏa hiệp lưỡng đảng trong một số thời điểm của nền kinh tế.

Tốt nghiệp các trường đại học Brown và Yale, bà Yellen cũng là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Fed sau khi được Thượng viện Mỹ xác nhận vào năm 2014.

Nhiệm kỳ 4 năm của bà ở vị trí lãnh đạo của Fed được đánh dấu bằng việc thị trường việc làm được cải thiện và lãi suất thấp trong lịch sử cũng có thể được xem như cơ sở thúc đẩy tỷ lệ xác nhận đối với bà Yellen cho vị trí quan trọng này.

Trước khi trở thành Chủ tịch Fed, bà Yellen từng nắm quyền lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang San Francisco và là Chủ tịch thứ 18 của Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời chính quyền ông Clinton.

Trong suốt sự nghiệp của mình, bà Yellen là người ủng hộ việc sử dụng chính sách kinh tế nhằm thu hẹp khoảng cách về chủng tộc và giới tính, một vấn đề mà bà cho rằng đang kìm hãm nền kinh tế phát triển hơn. Bà cũng thúc đẩy các chính sách để giải quyết biến đổi khí hậu khi cho rằng chúng có khả năng ảnh hưởng xấu đến tài sản, tín dụng và hệ thống tài chính.

Ưu tiên hàng đầu của bà Yellen với cương vị Bộ trưởng Tài chính là giải quyết tình trạng suy thoái kinh tế. Bà là người ủng hộ gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Biden đề xuất nhằm vực dậy nền kinh tế cũng như giúp người dân Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Về vấn đề thuế, bà Yellen đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các đề xuất của đảng Dân chủ nhằm mở rộng tín dụng thuế trẻ em và cho biết sẽ xem xét liệu Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) có thể thực hiện thanh toán trước tín dụng hằng tháng hay không, đồng thời lưu ý rằng Tổng thống Biden muốn bãi bỏ các phần của luật thuế năm 2017 của cựu Tổng thống Donald Trump được cho là có lợi cho các cá nhân và tập đoàn giàu có.

Giới quan sát cũng nhận định, với vai trò là người quản lý đồng USD của Mỹ và lãnh đạo một số ban quyền lực liên bang, bà Yellen sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống tài chính và nền kinh tế toàn cầu.

baoquocte.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video