Nâng cao chất lượng tranh tụng đối với các tội phạm xâm phạm sức khỏe phụ nữ, trẻ em

08/08/2019
Thời gian gần đây, tình trạng các loại tội phạm xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em đang ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Ngày 7/8, tại Hà Nội, Viện kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp với Dự án JICA Nhật Bản và Cơ quan phòng chống tội phạm và ma túy Liên hợp quốc tổ chức Hội thảo quốc tế "Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên đối với các tội phạm xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm phụ nữ và trẻ em".

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lại Viết Quang, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội cho biết, bảo vệ phụ nữ và trẻ em luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm và ưu tiên đặc biệt của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam bởi đây là đối tượng dễ bị tổn thương, là mục tiêu xâm hại của một số loại tội phạm.

Theo ông Quang, những nỗ lực bảo vệ sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam đến nay đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây tình trạng các loại tội phạm xâm phạm sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em đang ngày càng diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng.

Trước thực trạng phức tạp trên, các cơ quan chức năng Việt Nam trong đó có Viện kiểm sát nhân dân đã nỗ lực phối hợp điều tra, truy tố, xét xử để những vụ việc liên quan đến phụ nữ trẻ em được giải quyết nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật, nhằm mang lại cuộc sống yên bình, xã hội an toàn, trật tự, kỷ cương.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận những vấn đề khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn. Các ý kiến cho rằng do đặc điểm của loại hình tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em khó phát hiện, khó chứng minh nên rất cần cán bộ làm công tác điều tra, truy tố, xét xử thấu hiểu đặc điểm tâm sinh lý của phụ nữ và trẻ em, có kiến thức, kinh nghiệm giải quyết vụ việc đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới. Trên cơ sở đó đề xuất nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến phụ nữ, trẻ em trong thời gian tới.

dangcongsan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video