Nét đẹp truyền thống qua Hội thi nấu ăn “Gia đình điểm 10”

24/04/2006
Trước đây, trong gia đình truyền thống, người phụ nữ được coi là nội tướng, lo từ bữa ăn, giấc ngủ cho chồng.

Các cụ vẫn có câu “Vắng đàn ông quạnh nhà, vắng đàn bà quạnh bếp”. Ngày nay, người phụ nữ đã được ngày càng bình đẳng, vươn lên khẳng định mình trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, nhưng không có nghĩa là bỏ qua thiên chức người vợ, người mẹ và công việc nội trợ với những bữa ăn đầm ấm, hạnh phúc.

 

Để duy trì và phát huy nét đẹp truyền thống đó, tháng 4/2006, Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Dầu thực vật nhãn hiêu Neptune tổ chức Hội thi nấu ăn “Gia đình điểm 10, thu hút 39 gia đình hội viên phụ nữ T.P Lạng Sơn, huyện Cao Lộc và nữ CNVC Liên đoàn Lao động tỉnh với hơn 100 thành viên tham gia. Hội thi đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.

 

Trước giờ khai mạc, không khí tại Cung Thiếu nhi Lạng Sơn náo nức, sôi động, các gia đình đến đây có đủ thành phần, lứa tuổi, dân tộc; tiểu thương, thành thị, nữ cán bộ, CNVC và có cả những gia đình nông dân. Trên gương mặt các thí sinh, ai nấy đều rạng rỡ niềm tin, mang theo dụng cụ từ nồi soong, chảo, bát đĩa, dao thớt, đũa thìa cho đến dụng cụ trang trí; thực đơn với nhiều loại thực phẩm tươi, ngon như: Thịt, cá, rau, củ, quả các loaị đã được chuẩn bị sẵn, phù hợp với yêu cầu Ban Tổ chức đề ra. Các ông bố, bà mẹ chỉnh tề trong trang phục người nội trợ, tất cả sẵn sàng để trổ tài chế biến một mâm cơm gia đình trước sự chứng kiến của đông đảo mọi người. Cũng như tất cả các gia đình, ông Đỗ Đình Chiến, Phó Chủ tịch Hội CCB T.P Lạng Sơn cùng với vợ và con trai đến tham gia Hội thi với mong muốn Ban Tổ chức và nhà tài trợ tạo ra sân chơi bổ ích và bình đẳng giới.

 

Sôi nổi nhất là tiếng trống khai cuộc, các đội đồng loạt nổi lửa. Vừa chiên món cà tím, chị Mè Thị Tố Oanh, hội viên phụ nữ phường Tam Thanh cho biết: “Nấu ăn cũng là một nghệ thuật để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Ngoài những bữa cơm thường nhật, gia đình chị thường tổ chức nấu ăn tiếp khách tại nhà”. Có mặt từ rất sớm là bà Hoàng Thị Kế và ông Bế Văn Lợi - một gia đình nông dân đến từ huyện Cao Lộc, ông Lợi cho biết: Được tin Hội phụ nữ tổ chức thi nấu ăn, ông rất mừng và đăng ký tham gia. Đang thoăn thoắt với những thao tác quen thuộc hàng ngày, ông nói với tôi: Trừ những lúc bận ra, tôi thường xuyên nấu ăn cho gia đình, chia sẻ công việc nội trợ với nhà tôi, ngoài ra tôi còn giúp anh em hàng xóm, bè bạn mỗi khi có công to việc lớn”. Ông mang điều mà mình tâm đắc đến với Hội thi, đó là món khoai môn nhồi thịt - một món ăn đặc sản được chế biến từ nguyên liệu của người nông dân địa phương trồng được. Đang hoàn tất và bày trí bữa cơm thường nhật của mình với chủ đề “ngày chủ nhật gia đình vui vẻ”; trên bàn thực đơn của chị Trần Thị Dung có 7 món, trong đó có phở chua là món ăn đặc sản của người dân xứ Lạng. Chị vui vẻ cho biết: Gia đình chị thường sử dụng dầu ăn Neptune để chế biến các món ăn hàng ngày, đây là những món ăn dễ làm, hợp khẩu vị, được nhiều người ưa thích.

 

Kết thúc 60 phút là thời điểm mà các gia đình hồi hộp chờ đợi sự thẩm định và chấm điểm của Ban giám khảo. Mâm cơm được chấm theo 6 tiêu chí, hình thức hấp dẫn, màu sắc hài hoà, đảm bảo dinh dưỡng, các món ăn được chế biến từ thực phẩm tươi sống, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không dùng chất phụ gia có hại cho sức khoẻ, có tính sáng tạo, độc đáo, nội dung thuyết minh rõ ràng, mạch lạc, lịch sự, phù hợp và ấn tượng. Căn cứ vào những tiêu chí đó, Ban Tổ chức Hội thi đã tìm ra gia đình xứng đáng để nhận danh hiệu “Gia đình điểm 10”, đó là gia đình chị Đặng Thị Diệp, hội viên phụ nữ phường Tam Thanh, T.P Lạng Sơn. Anh Bùi Minh Công, chồng chị phấn khởi nói: Gia đình chúng tôi rất quan tâm đến bữa ăn hàng ngày, ngoài những bữa ăn đủ dinh dưỡng, vào mùa hè, tôi thường tăng cường rau xanh, món mà gia đình tôi ưa thích là canh bầu nấu với tôm, vừa mát bổ và tăng cường chất đạm. Chúng tôi rất mong Hội phụ nữ và các ngành có liên quan, tổ chức nhiều cuộc thi như hôm nay để vợ chồng tôi cùng giao lưu, chia sẻ và học hỏi các gia đình khác”.

 

Sự có mặt của đông đủ các thành viên trong gia đình tham gia Hội thi nấu ăn “Gia đình điểm 10” cho thấy các gia đình hiện nay nói chung và đặc biệt là các gia đình trẻ đã có nhiều thay đổi trong quan niệm, cách ứng xử và nhận thức về vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Quan niệm “tề gia nội trợ” của người phụ nữ xưa, nay được nhìn nhận một cách đầy đủ hơn và người nam giới đã chia sẻ gánh nặng gia đình với họ.

 

 

Thuý Đội - Lạng Sơn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video