Nghệ An: Người phụ nữ giáo dân may hơn 2.000 nghìn khẩu trang miễn phí tặng người dân

24/04/2020
Xuất phát từ suy nghĩ “vừa góp phần phòng chống dịch, vừa nâng cao ý thức đeo khẩu trang nơi công cộng cho người dân”, gần 1 tháng qua, chị Lê Thị Vỹ - một phụ nữ giáo dân thuộc giáo xứ Vạn Lộc, xã Thượng Tân Lộc, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã dành thời gian vào ban đêm để may hơn 2.000 chiếc khẩu trang vải tặng miễn phí cho người dân.
Chị Vỹ cặm cụi may khẩu trang miễn phí tặng người dân phòng, chống dịch

Đến thăm gia đình chị Vỹ đúng lúc một em bé hàng xóm chạy sang hỏi xin khẩu trang, con trai út của chị Vỹ gọi bạn vào nhà, hướng dẫn cách đeo và tặng bạn một bịch gồm 10 chiếc để dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. 

Gia đình chị Lê Thị Vỹ và anh Nguyễn Ngọc Ánh là một gia đình theo công giáo. Chị làm nghề cắt may, anh làm thợ mộc. Thời gian này, gia đình chị khá bận do đang xây nhà. Tuy nhiên, nhận biết sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 qua phương tiện truyền thông và được Hội Phụ nữ đến tận nhà tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng bệnh, thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, chị Vỹ đã trăn trở với ý tưởng may khẩu trang vải tặng cho người dân. Từ suy nghĩ chị đã bàn bạc với chồng và được anh cũng như gia đình ủng hộ không chút băn khoăn hay đắn đo, suy nghĩ. Điều đó đã giúp chị có thêm động lực để thực hiện ý tưởng của mình.

Chị Vỹ cho biết, để phục vụ việc may khẩu trang, chị đã nhờ người thân mua 2 loại máy cắt dập từ TP Hồ Chí Minh với giá gần 11 triệu đồng. Nguyên liệu vải chị cũng nhờ từ Thành phố Hồ Chí Minh gửi về. Hàng ngày, sau khi hoàn tất công việc gia đình cũng như cầu nguyện, nghe Cha xứ giảng kinh trực tuyến, đến khoảng 21h30 phút tối chị Vỹ bắt đầu công việc cắt may khẩu trang. Theo chị Vỹ, nhờ có máy móc hỗ trợ nên các khâu may cũng đơn giản, tuy nhiên, do số lượng lớn nên cần nhiều thời gian. 

Anh Nguyễn Ngọc Ánh tâm sự:  “Ban ngày bận rộn công việc gia đình, tối cặm cụi làm khẩu trang, thấy vợ vất vả, tôi vừa thương, vừa cảm thấy trân trọng, tự hào về cô ấy”.

Thấy chị vất vả, nhiều đêm thức đến 2h sáng, mẹ chồng và con trai đang học lớp 2 cũng hỗ trợ chị những khâu đơn giản như: cắt chỉ, xếp, đóng gói. 

“Dịch bệnh thực sự rất nguy hiểm, diễn biến phức tạp, kéo dài, suy nghĩ bảo vệ sức khỏe cho mình, mọi người phòng chống dịch bệnh, khi thấy nhiều người không mang khẩu trang nên bản thân rất muốn được phát khẩu trang cho họ để họ có ý thức hơn, hình thành thói quen đeo khẩu trang. Cũng là làm theo lời khuyên của Cha, của các chị em trong Chi hội phụ nữ đã tuyên truyền. Ai đến nhà đều được phát miễn phí, không phân biệt giàu nghèo, tôn giáo.Thời gian tới, sẽ cố gắng để may tặng học sinh trên địa bàn xã trước khi các em đến trường”. chị Vỹ chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hà - Chủ tịch Hội LHPN xã Thượng Tân Lộc, Nam Đàn chia sẻ thêm: “Chưa đến 1 tháng kể từ khi may khẩu trang, chị Vỹ đã phát cho người dân hơn 2.000 khẩu trang, trao tặng cho Hội LHPN xã Thượng Tân Lộc 300 chiếc khẩu trang. Một gia đình giáo dân kinh tế bình thường, chưa phải là giàu, nhưng giàu lòng nhân ái, là một điển hình “sống tốt đời đẹp đạo”.

 Thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Nam Đàn đã thực hiện nhiều biện pháp giúp chị em nâng cao ý thức phòng, chống dịch; đồng thời đã huy động, đóng góp được hơn 179 triệu đồng tiền mặt và nhu yếu phẩm trị giá hơn 377 triệu đồng. Những gương điển hình phụ nữ như chị Lê Thị Vỹ đã làm đẹp thêm hình ảnh phụ nữ trên quê hương Bác Hồ kính yêu, góp phần tạo sự lan tỏa, tăng cường sự gắn kết giữa tổ chức Hội và hội viên, phụ nữ.

Thủy Tỉnh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video