Người Chủ tịch Hội lấy công việc làm lẽ sống

10/03/2010
Tôi cũng giống như hầu hết phụ nữ Việt Nam khi đó, chúng tôi sống, lặng lẽ phấn đấu, lặng lẽ hy sinh hết mình vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng của dân tộc, không ai kịp nghĩ gì cho riêng mình cả...

Đó là lời tâm sự giản dị mà vô cùng xúc động của bà Lương Thị Tuệ, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh trong đoàn đại biểu Ba đảm đang về Hà Nội dự Lễ kỷ niệm 1970 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 100 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 45 năm phong trào Phụ nữ ba đảm đang.

Sinh năm 1945, bà Tuệ là người trưởng thành trong phong trào cách mạng. Khi phong trào phụ nữ "Ba đảm đang” ra đời, bà đã nộp đơn tình nguyện đi thanh niên xung phong nhưng các đồng chí lãnh đạo đã giữ lại làm Bí thư đoàn xã.

Năm 1967, bà được bầu vào Ban chấp hành Đảng ủy xã Kỳ Văn và được Đảng bộ tín nhiệm giao làm Phó Chủ tịch xã kiêm Công an trưởng khi mới chỉ tròn 22 tuổi. Bà cười rất tươi khi nhớ lại: "Lúc đó, có người hỏi tôi, người răng mà lì ghê rứa, 22 tuổi biết chi mà làm hẳn bà Phó Chủ tịch?". Bà tâm sự: "Có suy tính kỹ càng chi đâu, Đảng và cách mạng giao nhiệm vụ cho thì phải làm, phải phấn đấu hết mình để hoàn thành chứ". Bà đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được Đảng bộ đánh giá cao, rồi lần lượt đảm nhiệm cương vị cán bộ thanh niên xung phong Đội 55P18 năm 1968; Đại đội trưởng đại đội 555P8 chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc năm 1969; Đội phó phụ trách đội TNXP gồm 8 đại đội với khoảng trên 1.000 người phục vụ và sẵn sàng tham gia chiến đấu.

Cũng giống như rất nhiều phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh, bà Tuệ có người yêu và hai gia đình đã dạm ngõ từ năm 1965 nhưng 8 năm sau, khi Hiệp định Paris được ký kết, sau khi được chuyển về Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh bà mới chính thức xây dựng gia đình.

Hạnh phúc "ngắn chẳng tày gang", năm 1981, khi đứa con thứ hai vừa tròn 1 tuổi thì chồng bà đột ngột ra đi do căn bệnh sốt rét ác tính mang ở chiến trường về... Đằng đẵng đợi chờ để rồi thời gian sum vầy chẳng trọn 10 năm. Chồng ra đi để lại cho bà nỗi đau tinh thần không gì bù đắp được và một cuộc sống đầy rẫy những khó khăn vất vả khi cả hai con còn đang quá nhỏ. Bà bùi ngùi nhớ lại: "Ngày đó, tất cả chỉ có thể gói gọn trong từ “Lặng lẽ”. Tôi đã lặng lẽ chịu đựng, lặng lẽ vượt qua nỗi đau của riêng mình, lấy công tác làm lẽ sống...".  Vừa nuôi con nhỏ, vừa công tác, bà Tuệ vừa tham gia học các lớp bổ túc để nâng cao trình độ văn hóa, trình độ chuyên môn. Vượt lên tất cả, với tinh thần trách nhiệm, ý chí quật cường, bà đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gia đình và xã hội.

Năm 1991, bà được bầu làm Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh. Nhiệm kỳ 1996- 2001, bà là Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Trên cương vị lãnh đạo mới, bà đã không ngừng trăn trở, suy nghĩ để đẩy hoạt động Hội của tỉnh lên một tầm cao mới. Nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm của người đi trước, cũng như những kiến thức mới để áp dụng vào hoạt động thực tiễn nên bà đã luôn được chị em ủng hộ, cùng chung tay làm việc, xây dựng phong trào Hội không ngừng lớn mạnh. Với những thành tích xuất sắc trong công tác, bà đã được Nhà nước phong tặng Huân chương Lao động hạng III, Bằng khen Chính phủ, Chiến sỹ thi đua toàn quốc...

Năm 2001 tuy đã nghỉ hưu nhưng bà vẫn rất tích cực công tác xã hội, tham gia vào Dự án "Tín dụng tiết kiệm" và đã vay được của tỉnh 200 triệu đồng về chia cho các xã điển hình để chị em phát triển kinh tế. Nhờ sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả nên Dự án trên đã được các Tổ chức tín dụng quốc tế tín nhiệm và Hà Tĩnh trở thành địa phương thực hiện sử dụng nguồn vốn vay tốt nhất trên cả nước, được TW Hội tuyên dương Đơn vị anh hùng.

Sắp bước sang tuổi "thập cổ lai hy", hai anh con trai của bà đều đã trưởng thành và luôn mong muốn mẹ được nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già để bù đắp lại những tháng năm vất vả nhưng bà bảo, còn có thể cống hiến ngày nào cho đất nước, tôi vẫn sẽ tiếp tục phấn đấu. Hiện nay, với cương vị là Phó Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong của tỉnh, bà cũng đã thành công trong việc huy động các nguồn tài trợ, xây dựng được hơn 300 ngôi nhà tình nghĩa cho tỉnh.

Vũ Hoa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video