Nhà toán học nữ đầu tiên đạt Giải thưởng Filelds.

14/08/2014
Nữ GS.TS. toán học Maryam Mirzakhani (người Iran) đã trở thành chủ nhân nữ đầu tiên của Huy chương Fields danh giá - giải thưởng được so sánh như giải Nobel Toán học.

Huy chương Fields danh giá năm 2014 vừa được trao cho nữ GS.TS. toán học Maryam Mirzakhani và 3 nhà toán học trẻ tuổi khác tại Đại hội Toán học Thế giới được tổ chức ngày 13/8/2014 vừa qua tại Seoul, Hàn Quốc. GS.TS. Mirzakhani cũng là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới đạt Giải thưởng danh giá này kể từ khi Giải thưởng được sáng lập năm 1936 bởi nhà toán học Canada John Charles Fields.

GS.TS. Mirzakhami (1977) sinh trưởng tại Iran, đạt học vị tiến sĩ tại ĐH Harvard năm 2004, hiện giảng dạy tại ĐH Standford, bang California (Mỹ). Nữ GS.TS này từng đoạt nhiều giải thưởng toán học danh giá như Giải thưởng Blumenthal (năm 2009) vì sự tiến bộ nghiên cứu toán học; Giải thưởng Satter (năm 2013) của Hiệp hội Toán học Mỹ.

Năm nay, GS.TS. Mirzakhani được giải thưởng Fields ghi nhận vì sự cống hiến nổi bật trong lĩnh vực hình học và hệ thống động lực học, đặc biệt là những kiến thức quý báu về tính đối xứng của các bề mặt cong như mặt cầu hay mặt hyperbol. Theo thông cáo của Hội đồng toán học quốc tế (ICM), GS.TS. Mirzakhani thông thạo toán học và văn hóa toán học trong phạm vi rộng. Bà là hiện thân của sự kết hợp hiếm hoi về khả năng kỹ thuật tối ưu, hoài bão lớn lao, tầm nhìn sâu xa và sự hăng say tìm hiểu. 

 

Ba nhà toán học cùng được trao Huy chương Fields năm nay là Martin Hairer, 38 tuổi, người Áo, hiện làm việc tại ĐHWarwick (Anh); Manul Bhargava 40 tuổi, người Mỹ gốc Canada, làm việc tại ĐHPrinceton (Mỹ) và Artur Avila người Pháp gốc Brazil 35 tuổi,Viện Toán học Jussieu (Paris).


Giải thưởng Fieldsđược xem như giải Nobel trong ngành toán học, được trao 4 năm một lần cho những nhà toán học trẻ dưới 40 có cống hiến xuất sắc. Ngoài Huy chương Fields, các chủ nhân giải thưởng còn được nhận số tiền thưởng tương đương 15.000 USD/người. Giáo sư Ngô Bảo Châu là người Việt Nam đầu tiên và nhà toán học châu Á thứ 5 được trao huy chương này năm 2010.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video