Nhiều cán bộ nữ được giữ chức vụ cao trong ngành giao thông vận tải

12/10/2017
Sáng 11.10, Công đoàn GTVT đã tổng kết phong trào thi đua trong nữ CNVCLĐ và biểu dương nữ cán bộ CĐ tiêu biểu xuất sắc giai đoạn 2013-2017. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; đồng chí Đỗ Nga Việt - Chủ tịch CĐ GTVT VN cùng hàng trăm lao động nữ xuất sắc của ngành GTVT tham dự.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Phó Chủ tịch CĐ GTVT VN cho biết, nữ CNVCLĐ của ngành cơ bản có đủ việc làm (98%), được bố trí công việc phù hợp, thu nhập ổn định, năm sau cao hơn năm trước, hằng năm tăng trên 7%, năm 2013 thu nhập bình quân là 4,7 triệu đồng/người/tháng, hiện nay thu nhập bình quân đạt 6,3 triệu đồng/người/tháng.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ, công đoàn các cấp đã tham mưu, đề xuất với chính quyền tạo điều kiện cho nữ CNVCLĐ được theo học các lớp ngắn hạn, dài hạn, có đơn vị thưởng từ 15 - 50 triệu đồng sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ, tiến sĩ...

Hiện nay, số nữ có trình độ trên đại học chiếm 6,8%, trình độ đại học chiếm 46%, trình độ cao đẳng chiếm 13%, trình độ trung cấp chiếm 16,7%, công nhân kỹ thuật chiếm 17,5%.

Qua năng lực trình độ, nhiều cán bộ nữ được bố trí giữ chức vụ quan trọng trong ngành như vụ trưởng tại Bộ GTVT là 2/25 người, chiếm 8%; phó vụ trưởng và tương đương là 11/62 người, chiếm 17,7%; lãnh đạo cấp cục, vụ, viện, trường và tương đương: 16 người; TGĐ, Phó TGĐ và tương đương: 24 người; GĐ, Phó GĐ và tương đương: 135 người; trưởng, phó phòng ban và tương đương: 1.528 người.

Theo đồng chí Thu Thuỷ, điều kiện làm việc của nữ CNLĐ tại các công trường, phân xưởng sản xuất được cải thiện bằng việc trang bị, thiết kế lắp đặt thiết bị giảm thiểu bụi, chống ồn... bảo hộ lao động, đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động và sức khỏe cho nữ CNLĐ, không bố trí sắp xếp lao động nữ vào những nơi làm việc có môi trường độc hại, nặng nhọc. Chị em được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần trong năm...

Qua các phong trào thi đua, đã có trên 400 đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật do nữ chủ trì hoặc tham gia đạt hiệu quả cao, làm lợi hàng trăm triệu đồng... Đã có 12 chị được tặng thưởng Huân chương Lao động, 21 chị được tặng Bằng khen Chính phủ; 1.195 chị được tặng Bằng khen Tổng LĐLĐVN, Bộ GTVT và Công đoàn GTVT VN. Hằng năm có trên 80% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Ngoài ra, nữ CNVCLĐ đã tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện và đã giúp đỡ 3.250 nữ CNVCLĐ; hỗ trợ ốm đau, bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ xây nhà “Mái ấm Công đoàn”, vay vốn làm kinh tế gia đình với số tiền trên 12 tỉ đồng.

Cũng tại hội nghị, CĐ GTVT VN đã trao bằng khen cho 78 nữ cán bộ CĐ xuất sắc trong ngành.

Báo Lao động

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video