Những điều cần biết khi sử dụng máy xay sinh tố và máy ép hoa quả

21/01/2006
Ngày nay, máy xay sinh tố và máy ép hoa quả giúp người tiêu dùng, người nội trợ rất lớn trong việc chế biến hoa quả theo sở thích. Tuy nhiên, sử dụng các loại máy này như thế nào cho tiện ích và hiệu quả là một vấn đề đáng quan tâm. Sau đây là một vài lưu ý:

- Luôn dùng rau, quả tươi vì chúng chứa nhiều nước và nhiều chất bổ dưỡng hơn, rất thích hợp để ép các loại quả như: dứa, táo, dưa chuột, cà rốt, rau dền, cà chua, dưa hấu, cam, nho. Các quả đặc trưng có chứa nhiều tinh bột như chuối, đu đủ, mơ, sung, xoài không thích hợp để ép nước. Do đó, nên dùng máy xay để chế biến những quả này.

- Chúng ta không cần thiết phải bỏ vỏ mỏng, chỉ cần bỏ những vỏ dày như vỏ cam, vỏ dứa hay vỏ củ dền chưa nấu. Các lá và cuống lá như rau diếp cũng có thể cho vào máy ép được. Nếu bạn muốn ép nước cam, chanh, quýt, bưởi, trước hết cần bóc vỏ quả và lột bỏ cùi trắng trước khi ép, vì lớp cùi này có thể làm đắng nước.

- Nước táo ngả màu nâu rất nhanh. Bạn có thể làm chậm quá trình này bằng cách thêm vào vài giọt chanh; bã cà rốt, củ dền, cải bắp hay rau dền có thể dùng để nấu súp, xốt, mứt hay kem...Nấu chín nhừ bột trái cây và thêm một vài cọng rau thơm. Bạn có thể dùng bột cà chua để làm món bột cà chua.

- Chỉ nên làm các kết hợp trái cây sau:

+Táo, cà rốt, cam, nho

+Dứa, bưởi

+Cà rốt, củ dền

+Cà rốt, dưa

+Táo, cam

- Uống nước ép ngay sau khi bạn đã ép xong. Nếu để ngoài không khí một lúc, nước quả sẽ mất giá trị dinh dưỡng và mùi vị. Nếu bạn muốn bảo quản nước quả, hãy cho vào bình đóng kín và để trong tủ lạnh, nước quả sẽ giữ được tối đa trong 24 giờ.

Theo Tạp chí VHNT Ăn uống

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video