Những nữ doanh nhân vùng biển giỏi giang, năng động

24/06/2020
Chị Vũ Thị Hồng, chủ cơ sở thu mua ngao Dục Hồng - thôn Yên Hòa, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa là một trong những nữ doanh nhân vùng biển nhanh nhẹn và tháo vát.
Thành viên CLB doanh nhân nữ huyện Hậu Lộc tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện

Đến thăm chị vào đúng lúc tàu chở ngao cập bờ, từng tốp lao động nhanh chóng chia nhau ra làm việc, tốp thì vác những bao tải ngao nặng trĩu từ tàu vào xưởng, tốp thì làm sạch, phân loại ngao, tốp thì chở ngao đi tiêu thụ... Cứ thế, không khí lao động nơi đây nhộn nhịp cả buổi sáng. Chị Hồng cho biết tại cơ sở của chị thường xuyên có hàng chục lao động làm việc, không khác gì một công trường thu nhỏ.

Năm 2009, gia đình chị bắt đầu nuôi ngao với diện tích 10 ha. Nhờ cần mẫn, năng động, sau hơn 10 năm, diện tích nuôi ngao của gia đình chị đã mở rộng tới 30 ha. Mỗi năm, cơ sở của chị xuất bán ra thị trường hơn 1.000 tấn ngao thương phẩm, lợi nhuận thu về khoảng 1 tỷ đồng. Số lao động thường xuyên tại cơ sở có thời điểm lên tới 30 lao động, mức thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, chị Hồng cho biết, nghề nuôi ngao thường gặp rủi ro cao nên chị đã có kế hoạch tiếp tục cải tạo lại đầm để nuôi ngao ổn định lâu dài trên diện tích hiện có. Bên cạnh đó, chị còn tăng cường liên kết với các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) doanh nhân nữ Hậu Lộc và tổ liên kết gồm 5 thành viên để mở rộng ngành nghề sản xuất, kinh doanh, tìm thị trường tiêu thụ và hướng tới hoạt động hiệu quả bền vững.

Ngoài chị Vũ Thị Hồng, còn rất nhiều gương nữ doanh nhân điển hình trên nhiều lĩnh vực hiện là thành viên của CLB doanh nhân nữ Hậu Lộc, như: Chị Nguyễn Thị Năm (kinh doanh dịch vụ - thương mại); chị Nguyễn Thị Tuyết (Công ty TNHH Toàn Thắng kinh doanh thủy hải sản); chị Trịnh Thị Thúy (doanh nghiệp may Trương Hưng); chị Hoàng Thị Chiểu (cơ sở chế biến mắm và tôm sấy khô)...

Chị Nguyễn Thị Năm, Chủ nhiệm CLB doanh nhân nữ Hậu Lộc, cho biết: CLB được thành lập tháng 10-2009, ban đầu có 25 hội viên, đến nay đã lên tới 45 hội viên. Tỷ lệ hội viên trong khối dịch vụ thương mại chiếm 59,5%, khối sản xuất chiếm 40,5%. Trải qua 10 năm hoạt động, CLB doanh nhân nữ Hậu Lộc thường xuyên phối hợp với Hội LHPN huyện Hậu Lộc, UBND huyện mở các lớp tập huấn về kỹ năng quản lý doanh nghiệp; tổ chức các buổi sinh hoạt, các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tham quan học tập các mô hình kinh tế hiệu quả trong và ngoài huyện. Qua đó giúp cho hội viên có thêm những kiến thức, kỹ năng quản lý, kinh doanh, sử dụng vốn vay có hiệu quả.

CLB cũng quan tâm xây dựng văn hóa kinh doanh cho các doanh nghiệp theo phương châm: Lấy chất lượng, uy tín đặt lên hàng đầu, cạnh tranh lành mạnh, đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Với nỗ lực không ngừng, các doanh nghiệp trong CLB đều có các tiêu chí tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước. Các doanh nghiệp đều hoàn thành tốt nghĩa vụ thuế đầy đủ đối với Nhà nước, và tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hơn 600 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 4-6 triệu đồng/người/tháng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, CLB cũng rất quan tâm tới công tác phát triển quỹ hội và hội viên. Từ 200 triệu đồng vốn xây dựng ban đầu khi mới thành lập, đến nay quỹ hội đã phát triển lên đến 1 tỷ đồng. Nguồn quỹ này dành ưu tiên cho các hội viên đang khó khăn được vay vốn để đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, thu hút nhiều nữ doanh nhân tham gia sinh hoạt, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, phát triển doanh nghiệp.

Tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Hội Phụ nữ phát động, CLB còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện thông qua huy động, ủng hộ trên 600 triệu đồng xây dựng 12 ngôi nhà tình nghĩa và mái ấm tình thương; phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện Hậu Lộc hỗ trợ xây dựng được 8 ngôi nhà Đại đoàn kết; ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” thông qua chương trình truyền hình “Nhịp cầu nhân ái” hàng chục triệu đồng...

Từ những hoạt động hiệu quả và có ý nghĩa đối với cộng đồng xã hội, nhiều phần thưởng cao quý đã được các cấp, ngành, hội phụ nữ các cấp trao tặng cho cá nhân và tập thể hội viên CLB. Mới đây nhất, tại Đại hội Hiệp hội Doanh nhân nữ Thanh Hóa khóa IV, nhiệm kỳ 2019-2024, chị Nguyễn Thị Năm, Chủ nhiệm CLB doanh nhân nữ Hậu Lộc đã được tặng Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam; tập thể CLB doanh nhân nữ Hậu Lộc được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, vì đã có thành tích xuất sắc trong phát triển sản xuất, kinh doanh và công tác Hội.

Btg Thanh Hóa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video