Những việc làm giản dị, nghĩa tình trong mùa dịch Covid

26/07/2021
- Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp: 8 tổ phụ nữ nấu ăn phục vụ công tác phòng, chống dịch
- Phú Yên: Nhóm phụ nữ “Trao gửi yêu thương trong đại dịch”
Phụ nữ huyện thăm và tặng quà chốt kiểm dịch

- Huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp: 8 tổ phụ nữ nấu ăn phục vụ công tác phòng, chống dịch 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, các cấp Hội đã linh hoạt thực hiện công tác tuyên truyền thông qua mạng xã hội để chuyển tải thông điệp đến hội viên, phụ nữ cùng đồng hành, nâng cao nhận thức, tự giác, đoàn kết, chia sẻ, chung tay phòng, chống dịch bệnh. Thông qua đó, Hội đã vận động thành lập 8 tổ nấu ăn phục vụ hậu cần tại 8 chốt kiểm dịch với 1.120 lượt các chị tham gia ngày công.

Cán bộ, hội viên phụ nữ huyện làm tấm kính chống giọt bắn

Đặc biệt, Hội đã chủ động cử cán bộ, hội viên tham gia 63/110 tổ truy vết F2, F3 và tham gia trực 25/44 chốt kiểm dịch; vận động nguồn lực hỗ trợ 300 phần quà tặng công tác phòng, chống dịch bệnh với tổng số tiền 150 triệu đồng, gồm: 15.000 khẩu trang; 300 chai xà bông rửa tay sát khuẩn cho các hộ nghèo, hộ khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; 10.000 khẩu trang y tế, khẩu trang vải tặng người dân, trụ sở cơ quan, nơi công cộng; 5.000 kính chắn giọt bắn, 15 thùng nước sát khuẩn tay và nhu yếu phẩm hỗ trợ cho 16 chốt kiểm dịch trong huyện. Các hoạt động đầy ý nghĩa này của phụ nữ huyện Tháp Mười đã góp phần cùng các ngành, các cấp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

- Phú Yên: Nhóm phụ nữ “Trao gửi yêu thương trong đại dịch”

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hoạt động làm ăn phát triển kinh tế, chăn nuôi, sản xuất, giao lưu buôn bán và đời sống của bà con tại xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân bị ảnh hưởng nặng nề. Trước tình hình đó, BCH Hội LHPN xã Xuân Quang 2 đã thành lập nhóm phụ nữ “Trao gửi yêu thương trong đại dịch” gồm 10 thành viên. Các chị chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tổ chức tuyên truyền, vận động mọi người thực hiện thông điệp 5K, khai báo y tế, cách ly đúng quy định.

Chị em trong nhóm đã cùng với cán bộ Hội LHPN xã thường xuyên đến nhà và chợ Đồng Tranh, xã Xuân Quang 2 để hướng dẫn người đi chợ và chị em tiểu thương cài đặt, thường xuyên bật Bluzone để giúp người dùng phát hiện nhanh nếu từng tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh cũng như thuận tiện trong việc khai báo y tế. Các chị cũng đã trích quỹ mua 500 khẩu trang y tế tặng chị em tại nhiều buổi đi chợ Đồng Tranh, qua đó nhắc nhở chị em thực hiện nguyên tắc 5K và thực hiện thông điệp 3 nhanh “mua nhanh, bán nhanh và về nhanh” để đảm bảo tốt việc phòng chống dịch bệnh.

Ngoài việc chủ động, tích cực vận động sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, tổ chức, cá nhân để có nguồn lực thăm, tặng quà cho những hoàn cảnh khó khăn, cho người dân ở khu cách ly tập trung, chị em còn kết nối để bán các loại nông sản do người dân địa phương sản xuất không tiêu thụ được vì dịch bệnh. Từ khi được thành lập đến nay, các chị đã kết nối, bán 2 đợt trên 1000 trái khóm và trên 500kg dưa hấu vừa giúp bà con nông dân tiêu thụ nông sản vừa bán với giá cả hợp lý để gây quỹ từ thiện. Bên cạnh đó, các thành viên trong nhóm còn hướng dẫn phụ nữ sử dụng các loại nông sản sẵn có tại địa phương để chế biến các loại thức ăn đơn giản, để được lâu, ăn tại chỗ hàng ngày tránh việc tiếp xúc nhiều ở cộng đồng.

Qua hơn một tháng hoạt động, nhóm phụ nữ “Trao gửi yêu thương trong đại dịch” cùng với Hội LHPN xã Xuân Quang 2 đã huy động được số tiền hơn 10 triệu và nhiều nhu yếu phẩm phục vụ đời sống thiết yếu để hỗ trợ các gia đình, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do bệnh nặng; hỗ trợ người dân khu cách ly tập trung của huyện và trực tiếp đến thăm, tặng quà các cụ già, một số gia đình có người đi cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, hàng ngày chị em trong nhóm cùng nhau nấu trên 140 suất ăn và quà để gửi đến tiếp thêm động lực, tinh thần cho người dân khu cách ly tập trung và những người làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch trên địa bàn huyện.

Hội LHPN Đồng Tháp; Trần Thị Binh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video