Nữ đảng viên gương mẫu, giàu lòng nhân hậu

03/07/2020
Hơn 13 năm nay, bà Vũ Thị Xuyến, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ KP.Bình Dương, P.Long Bình Tân (TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) ngoài gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào thi đua, quan tâm chăm lo đời sống cho chị em và người dân có hoàn cảnh khó khăn còn tích cực trong công tác thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo vươn lên trong cuộc sống.
Bà Vũ Thị Xuyến đến thăm hỏi, tặng quà cho người già bị bệnh.

* Tích cực với công tác Hội

Bén duyên với công tác xã hội từ năm 2007, lúc đó, bà Xuyến vừa tham gia làm công tác dân số và Tổ trưởng phụ nữ tại khu phố. Bà thường xuyên đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động người dân phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình… Các buổi tuyên truyền thực tế đó đã gắn kết bà gần với người dân hơn.

Với sự nhạy bén, năng động trong công việc, bà Xuyến tiếp tục được bầu làm Chi hội trưởng Hội Phụ nữ KP.Bình Dương. Tại đây, bà Xuyến dành nhiều thời gian để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động chị em hội viên phát triển kinh tế gia đình. Bà tích cực hỗ trợ chị em làm thủ tục vay vốn làm ăn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để cải thiện đời sống. Nhờ sự quan tâm, sâu sát tới đời sống của chị em đã tạo thêm động lực để nhiều hội viên vượt qua khó khăn, tích cực tham gia các phong trào do Hội phát động.

Năm 2012, bà Xuyến được Chị bộ khu phố kết nạp vào Đảng. Cũng từ đây, bà càng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình với cộng đồng khu phố. Bà tích cực phối hợp với các chi hội,  đoàn thể trong khu phố, tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho người dân và hội viên, đặc biệt là các chương trình, mô hình sản xuất hiệu quả kinh tế cao.

Để giúp các hội viên nâng cao ý thức về trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia tổ chức Hội, chị đã chủ động lồng ghép trong sinh hoạt các chương trình xóa đói giảm nghèo, vay vốn, tạo việc làm… Đồng thời, vận động các hội viên tham gia các hoạt động xây dựng quỹ Hội; học tập và làm theo tấm gương của Bác thông qua việc nuôi heo tiết kiệm, thành lập tổ, nhóm tiết kiệm giúp nhau mua bảo hiểm y tế vì sức khỏe gia đình… Từ những hoạt động thiết thực đã thuyết phục được chị em ủng hộ phong trào và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

Bà Xuyến chia sẻ: “Để hoàn thành tốt công việc, đưa phong trào Hội ngày một phát triển, tôi luôn quan tâm sắp xếp thời gian hợp lý vừa lo việc gia đình, vừa tham gia các hoạt động đầy đủ. Mọi việc đều được lên kế hoạch, mục tiêu cụ thể với mong muốn chi hội trở thành tập thể đoàn kết của các chị em trong khu phố, là nơi trao đổi kinh nghiệm xây dựng gia đình hạnh phúc, chia sẻ những vui buồn, giải quyết những mâu thuẫn trong cuộc sống hằng ngày”.

* Tích cực với công tác thiện nguyện

Tuy kinh tế gia đình chưa thuộc loại khá giả, nhưng bà Xuyến thường xuyên nhường cơm sẻ áo đối với những mảnh đời bất hạnh, các gia đình khó khăn, người già neo đơn. Theo đó, ngoài vận động các mạnh thường quân giúp đỡ, hỗ trợ kịp thời, bà còn bỏ tiền túi mua các nhu yếu phẩm tặng người nghèo. Đối với những người già neo đơn hay ốm đau, bà dành thời gian tự nguyện đến chăm sóc các cụ chu đáo khi không có người thân bên cạnh.

Bà Nguyễn Thị Lang, 85 tuổi, người dân được bà Xuyến chăm sóc, giúp đỡ hơn 5 năm nay cho biết, bà rất xúc động mỗi khi bà Xuyến đến nhà thăm hỏi, động viên và chăm sóc tận tình. “Bản thân tôi thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn tại khu phố nhưng tôi luôn cảm thấy ấm lòng vì được địa phương thường xuyên quan tâm. Trong đó, bà Xuyến, một người cán bộ luôn gần gũi với người dân, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ rất tận tình. Hành động cao đẹp, nhân văn của bà Xuyến là tấm gương cho mọi người noi theo”- bà Lang chia sẻ.

Ngoài ra, bà Xuyến thường xuyên duy trì việc thăm hỏi các hội viên, động viên trẻ em nghèo trên địa bàn khu phố bằng những suất học bổng kịp thời. Đối với những hội viên lâm vào cảnh bạo lực gia đình, bà tìm đến nơi giảng hòa, khuyên bảo, nhờ đó nhiều gia đình đã nâng cao ý thức, cùng xây dựng gia đình văn hóa tại khu phố.

 “Tôi sẽ gắn bó với công việc thiện nguyện cho đến khi nào không còn sức khỏe với mong muốn mang lại sự yên bình, hạnh phúc cho mọi nhà. Đó cũng là động lực để tôi yêu công việc này hơn” - bà Xuyến thổ lộ.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video