Nữ doanh nhân thời hội nhập

16/03/2009
Giám đốc Công ty TNHH nhựa Việt Quang là phụ nữ năng động, giỏi việc kinh doanh, đảm việc gia đình. Dẫu đảm nhận vai trò nào cũng gương mẫu gánh vác công việc. Đó là nữ doanh nhân năng động trong công cuộc phát triển kinh tế của đất nước nhưng vẫn chú trọng xây dựng gia phong nếp nhà.

Nằm trên đường Nguyễn Công Hãng (TP Bắc Giang), trụ sở Công ty TNHH nhựa Việt Quang có khuôn viên nhà xưởng rộng và ngăn nắp bởi có bàn tay nữ doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Tân làm giám đốc. Tuy bận bịu với công việc nhưng câu chuyện kinh doanh của chị Tân mỗi lúc một cuốn hút hơn bởi sự năng động, dám nghĩ, dám làm từ một nữ “thủ lĩnh” đầy tài năng. Chị sinh ra trên mảnh đất Thuận Thành (Bắc Ninh). Đam mê kinh doanh, chị Tân đã thi vào Đại học Tài chính -Kế toán. Thăng trầm qua nhiều vị trí công tác ở các Sở Tài chính- kế toán, Liên minh Hợp tác xã, Sở Công nghiệp, chị Tân đã tích luỹ được nhiều kinh nghiệm quản lý hoạt động thương mại, sản xuất. Năm 2001, chị đã thành lập Công ty TNHH Việt Quang với số vốn điều lệ 2,2 tỷ đồng. Nhớ lại những lo toan trong thời gian đầu, chị cho biết: Hiệu quả kinh doanh phụ thuộc rất lớn vào địa điểm và môi trường kinh doanh.

Từ 5 năm nay, sản phẩm bao bì, túi ni lông, màng ni lông Việt Quang phục vụ đóng gói các sản phẩm công nghiệp đã có mặt trên thị trường trong tỉnh và một số tỉnh lân cận. Sản phẩm bao bì Việt Quang là mặt hàng thiết yếu phục vụ các công ty chế biến thực phẩm như: kem, sữa, đường, túi đựng nước đá tinh khiết, sản phẩm đông lạnh; ống nhựa cấp thoát nước… Bằng sự đam mê công việc kinh doanh, chị Tân đã xây dựng cơ sở sản xuất trở thành công ty thương mại với doanh thu, lợi nhuận không ngừng tăng lên. Nếu như doanh thu 5-7 tỷ đồng/năm từ năm 2005, thì những năm trở lại đây, doanh thu tăng lên hàng chục tỷ đồng, thu nhập người lao động từ 1,4-1,9 triệu đồng/tháng. Ngoài việc tuyển dụng lao động có năng lực bằng những chính sách đãi ngộ để thu hút được đội ngũ nhân viên chất lượng cao như: trình độ, sự năng động nhiệt tình, ý thức trách nhiệm, tinh thầnsáng tạo, phẩm chất đạo đức, công ty còn rất chú trọng tới việc đào tạo và đào tạo lại chuyên môn nghiệp vụ để phát huy hiệu quả công việc. Chính sách đãi ngộ gắn liền với hiệu quả và chất lượng công việc mà doanh nghiệp đã và đang thực hiện cũng là một động lực để kích thích mọi người hăng hái thi đua trong công việc với khả năng sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Không những thế, chị Tân luôn cùng ban lãnh đạo Công ty bàn bạc tính toán sao cho sử dụng đồng vốn, hiệu quả quay vòng đạt mức cao. Ngay từ khi mới thành lập, việc phân tích và xây dựng các quy chế tài chính, lập kế hoạch tài chính năm- quý- tháng cùng với xây dựng các định mức về chi phí, sử dụng chi phí…được chị Tân chỉ đạo quản lý chặt chẽ. Nhờ đó, Công ty đã tạo nên những sản phẩm chất lượng cao với chi phí thấp và có giá thành cạnh tranh, tăng sự hấp dẫn với khách hàng so với những sản phẩm cùng loại.

Là Giám đốc Công ty thương mại bận rộn song chị Tân vẫn dành những khoảng thời gian riêng cho gia đình. Chồng chị là sĩ quan công an đã nghỉ hưu rất hiểu và chia sẻ công việc cùng chị. Các con của chị Tân đều chăm ngoan học hành. Con trai đầu đã tốt nghiệp đại học ra trường về làm việc tại công ty giúp mẹ mảng kinh doanh; con gái thứ 2 đang theo học Đại học quốc gia Hà Nội… Năng động dám nghĩ dám làm trên thương trường, dịu dàng, chu đáo với thiên chức làm vợ, làm mẹ, đó là nữ doanh nhân thời hội nhập hôm nay.

Duy Minh- Hội LHPN tỉnh Bắc Giang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video