Nữ doanh nhân trẻ truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Ấn Độ khởi nghiệp

18/03/2020
Gương mặt xinh xắn đậm chất Ấn, dáng người thanh mảnh nhưng toát lên vẻ năng động tự tin, đó là cảm nhận của tôi khi lần đầu gặp Shanu Mehta. Cô gái Ấn Độ 32 tuổi hiện là đồng sáng lập đoàn công nghệ tài chính toàn cầu MMC Convert - người truyền cảm hứng mạnh mẽ cho hàng triệu phụ nữ Ấn muốn thoát khỏi định kiến giới, khởi nghiệp và khẳng định vị thế, năng lực của mình.
Chân dung doanh nhân trẻ Shanu Mehta.

Người phụ nữ duy nhất trên bàn họp

Shanu Mehta gặp gỡ chúng tôi với vai trò là giảng viên thỉnh giảng của Học viện Quản lý Ấn Độ (cơ sở Indore, bang Madhya Pradesh, Ấn Độ) trong một khóa học ngắn về phụ nữ khởi nghiệp diễn ra vào tháng 3/2020. Sự thu hút về cô không chỉ ở vẻ đẹp hiện đại, năng động mà còn là trí tuệ tuyệt vời thể hiện qua những gợi ý cho các dự án khởi nghiệp được đưa ra bàn thảo. 

Bằng kinh nghiệm trong hơn 7 năm khởi nghiệp và vô cùng thành công trong lĩnh vực tài chính, Mehta đã mang đến nhiều lời khuyên hữu ích cho các học viên từ 10 quốc gia đang muốn khởi nghiệp.

Câu chuyện về Mehta khiến bất cứ ai cũng tò mò. Trẻ tuổi và rất thành công khi là đồng sáng lập công ty về giải pháp công nghệ tài chính fintech MMC Convert có trụ sở tại Úc, Anh và Mỹ, cô đồng thời là diễn giả chính tại Tổ chức doanh nhân EO – cơ quan của các doanh nhân hàng đầu trên toàn cầu. Điều đặc biệt, người sáng lập ra tập đoàn này cùng cô chính là người chồng của cô – Ankit Mehta. 

MMC Convert đã giúp hơn 5.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển từ một phần mềm kế toán duy nhất sang các giải pháp dựa trên đám mây. Đây cũng là đối tác di chuyển dữ liệu với các công ty phần mềm kế toán đám mây hàng đầu toàn cầu như Xero, Clear Books, Freshbooks và Billy App Tại quê nhà, cô là cố vấn viên cho các nữ doanh nhân có tham vọng được phát triển trong cộng đồng doanh nghiệp và chống lại định kiến giới đang khá khắt khe tại đây.

Mehta trong một lần chia sẻ kỹ năng khởi nghiệp cho phụ nữ khởi nghiệp đến từ Châu Phi.

Bảy năm trước, khi ra mắt công ty, giấc mơ của Mehta là được đưa công ty của mình ra toàn cầu. Cô bắt đầu với bốn văn phòng ở bốn lục địa lớn nơi có khách hàng, và đi du lịch khắp thế giới. 

"Trong vài tháng thực hiện dự án, điều mà tôi thấy là nữ doanh nhân phải đối mặt với những thách thức tương tự cho dù họ ở đâu trên thế giới. Có định kiến giới, nhưng không phải tất cả đều tiêu cực. Có những dịp phụ nữ được tổ chức theo tiêu chuẩn cao hơn nam giới. Đã nhiều lần tôi là người phụ nữ duy nhất quanh bàn họp. Thành thật mà nói, tôi không bao giờ cảm thấy rằng là phụ nữ duy nhất là một vấn đề. Tôi muốn biến điều đó thành lợi thế" – cô chia sẻ. 

Lựa chọn lĩnh vực công nghệ, Mehta cho rằng cô gặp nhiều rào cản hơn khi tỷ lệ phụ nữ tham gia lĩnh vực này rất thấp. "Phụ nữ không được coi trọng trong ngành công nghệ do nhận thức về giới và chúng ta có rất ít gương điển hình trong ngành này" – Mehta nhìn nhận.

Câu chuyện khởi nghiệp - thách thức không chỉ với phụ nữ Ấn Độ

Từ câu chuyện thành công của mình, Mehta trở thành người phụ nữ truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Ấn Độ nói riêng và phụ nữ toàn thế giới nói chung. Nói về phụ nữ quê nhà ở lĩnh vực doanh nghiệp, cô nhìn nhận, họ đã phải đi một chặng đường dài từ việc chỉ là một người nội trợ đến điều hành một doanh nghiệp, tạo ra những ý tưởng mới. 

Shanu Mehta (thứ 3 từ trái sang) tham gia diễn đàn khởi nghiệp học viên 10 nước trên thế giới tại Indore, Ấn Độ.

Tuy nhiên, chỉ với 25% lực lượng lao động của Ấn Độ là nữ, phụ nữ Ấn Độ thuộc nhóm người đóng góp GDP thấp nhất thế giới. Số lượng nữ doanh nhân đang tăng dần ở Ấn Độ, song chưa đáng kể, mà theo Mehta là vẫn còn nhiều bộ phận trong xã hội chưa nhận thức đầy đủ về vấn đề trao quyền cho phụ nữ và giáo dục trẻ em gái. 

"Người ta nói đúng rằng khi chúng ta giáo dục một cô gái, chúng ta đang gián tiếp giáo dục toàn bộ gia đình. Ngay từ nhỏ, các cô gái nên và cần được giáo dục về sự độc lập. Cho họ tự do lựa chọn giáo dục và sự nghiệp của họ là khởi đầu sự thay đổi lớn này" - Mehta cho biết.

Cô là nguồn cảm hứng bất tận cho phụ nữ Ấn Độ và thế giới.

Hiện Mehta và cộng đồng doanh nhân nữ trẻ ở Ấn Độ đang nỗ lực giúp phụ nữ chú trọng nhiều hơn vào các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) và kiến thức kỹ thuật số trong giáo dục và các chương trình đào tạo sớm cho phụ nữ. Một rào cản khác mà cô cũng đang nỗ lực góp phần tháo bỏ chính là cách nhìn nhận của khách hàng về công ty khởi nghiệp có chủ nhân là nữ giới. Nữ giới ở Ấn Độ chịu thiệt thòi hơn trong việc kêu gọi vốn đầu tư. 

Một con số đáng buồn được Mehta chia sẻ là vào năm 2019, các doanh nhân nữ nhận chỉ được một phần rất nhỏ từ  tất cả các quỹ đầu tư mạo hiểm - 2,2% trong tổng số quỹ. "Hệ quả của một ngành công nghiệp do nam giới thống trị mà không muốn thừa nhận phụ nữ trong vai trò lãnh đạo. Điều này thậm chí đúng ngay cả trong các các doanh nghiệp gia đình, nơi phụ nữ phải đối mặt với những giả định rằng họ đang sống nhờ danh tiếng của cha mình" – Shanu Mehta cho hay.

Chính phủ Ấn Độ, với nỗ lực trao nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ khởi nghiệp, đã có kế hoạch thiết lập 80 cơ sở ươm tạo doanh nghiệp và 20 cơ sở ươm tạo công nghệ trong năm 2020. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào các nữ doanh nhân tham vọng có thể tiếp cận được cơ hội này. 

"Những câu chuyện đầy cảm hứng của các nữ doanh nhân trẻ, bà mẹ đơn thân… sẽ mang lại sự lan tỏa. Bạn có thể là một người sống sót sau vụ tấn công bằng axit, một phụ nữ chăm sóc chó đường phố ở địa phương, có thể là một kiến trúc sư trẻ, blogger du lịch hoặc một nhiếp ảnh gia… sẽ luôn là câu chuyện truyền cảm hứng để thấy rằng, phụ nữ Ấn Độ ngày nay tỏa sáng trong mọi lĩnh vực, chỉ cần cho họ cơ hội" - Shanu Mehta nói.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video